Thứ Sáu, 24 tháng 1, 2020

Khách trên chuyến bay và tàu SE5 cùng 2 bố con nhiễm virus corona được khuyến cáo tự bí quyết ly 14 ngày

Ngày 24-1, PGS-TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TP HCM, cho nhân thức nhì trường hợp người TQuốc bị viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV) được ghi nhận ngày 23-1. Nhị người này là phụ vương và đàn ông, ông Li Ding (66 tuổi) và Li Zichao (28 tuổi). Nhì người này là dân TP Vũ Hán, tỉnh giấc Hồ Bắc, China.

Khách trên chuyến bay và tàu SE5 cùng 2 bố con nhiễm virus corona được khuyến cáo tự cách ly 14 ngày - Ảnh 1.

VPGS-TS Phan Trọng Lân khuyến cáo những người có tiếp xúc với 2 bệnh nhân trước đây cần được cách thức lý 14 ngày

Theo đó, hành khách có liên quan bao gồm người đi trên chuyến bay VJ 738 ngày 16-1 trong khoảng Hà Nội tới Nha Trang, chuyến tàu SE5 ngày 19-1 từ Nha Trang về TP HCM (các hàng ghế 11, 17, 18 ở toa số 11) cần theo dõi sức khỏe và tự cách thức ly trong 14 ngày để tránh nguy cơ lây lan ra số đông.

Trong khi, thời điểm người bệnh bay trong khoảng Vũ Hán sang Hà Nội là thời gian ủ bệnh nên không truyền nhiễm. Dĩ nhiên, đây là chuyến bay trong khoảng vùng có dịch nên các hành khách đồng hành chuyến bay vẫn cần tự cách thức ly tại gia.

 PGS Phan Trọng Lân nói về nguy cơ nhiễm bệnh từ 2 bố con tới từ Vũ Hán

Cũng theo PGS Lân, trong lịch trình tới vietnam còn có người mẹ, song người này lại không nhiễm bệnh. Họ đã có một lộ trình chuyển động khá rậm rạp trong phổ thông ngày tại vn nhưng nguy cơ lây truyền sang người khác khởi đầu từ 17-1 khi ông khởi phát bệnh. "Nhị người bệnh bước đầu có xét nghiệm dương tính với virus corona mới, song đây mới chỉ là kết quả xét nghiệm thuở đầu và vẫn cần khẳng định lại trong khoảng phía Doanh nghiệp Y tế nhân loại" - PGS Lân tin tức.

Trong thời điểm này, những người xuất hiện ở số 10, xã Tôn Đản, TP Nha Trang ngày 17-1, cùng những người đi trên chuyến tàu SE5 cùng 2 ca bị viêm phổi cấp cũng cần theo dõi sức khỏe gần giống các hành khách nói trên.

Còn tại thời điểm ông Li Ding vận động đến Long An, ông không có xúc tiếp với bên ngoài và tại Bệnh viện Mini Rẫy ông đã được phương pháp ly nghiêm ngặt. "Đại trượng phu ông Li sống tại vietnam, không di chuyển Vũ Hán trong thời gian có dịch, tuy nhiên anh này đã lây bệnh từ bố, mặc dầu người bố không ho, chỉ có dấu hiệu sốt. Đây chính là bằng cớ của việc bệnh viêm phổi mới đã lây trong khoảng người sang người. Biểu thị bệnh của người con chỉ là sốt, không ho, vận tải lượng virus không cao. Có thể xem sự lây nhiễm bệnh ở đây là ở trên mức lây nhiễm hạn chế nhạo. Nguy cơ chùm ca bệnh này lây lan ra cộng đồng là rất thấp"- PGS Lân đánh giá.

Khách trên chuyến bay và tàu SE5 cùng 2 bố con nhiễm virus corona được khuyến cáo tự cách ly 14 ngày - Ảnh 3.

Hành khách China nhập cảnh Việt Nam qua phi trường quốc tế Nội Bài - Ảnh: Tuấn Dũng

Trước đây, người bố đi lại từ TP Vũ Hán (Trung Quốc), vùng dịch viêm phổi cấp do virus corona đến Hà Nội. Sau đó, người phụ thân tiếp tục chuyển động tham gia Nha Trang chạm chán đại trượng phu, rồi họ di chuyển tham gia TP HCM trên chuyến tàu số hiệu SE5.

Ngày 17-1, ông bố bị sốt, 3 ngày sau đến lượt đại trượng phu sốt và tới khám tại Bệnh viện Hàng quán Rẫy ngày 22-1. Tại đây, các triệu chứng cho thấy nghi vấn phụ vương nhân loại China bận rộn viêm phổi cấp do virus corona. Bệnh viện tiến hành phương pháp ly và thi hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur TP HCM. Kết quả xét nghiệm sâu về chuyên môn xác định 2 bệnh nhân chắc chắn nhiễm virus nCoV.

Bộ Y tế cho nhân thức đang thống kê danh sách những người đã xúc tiếp trực tiếp với nhị bệnh nhân và đòi hỏi các địa phương giám sát, phương pháp ly.

Trong khoảng sau giao thừa, yêu cầu khai báo y tế với người đến từ TQuốc

Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 357/BYT-DP ngày 24-1 gửi UBND thức giấc/ thị trấn các tỉnh có cửa khẩu buộc phải triển khai ứng dụng tờ khai y tế đối với các hành khách nhập cảnh tới trong khoảng China tại đa số các cửa khẩu từ 0 giờ 00 ngày 25-1-2020. Tại đây kiểm dịch viên y tế có trách nhiệm chỉ dẫn hành khách khai báo y tế và đóng dấu xác thực theo luật pháp.

Đối với các Trọng điểm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trọng tâm Y tế phòng ngừa/Trọng điểm Giữ vững bệnh tật có hoạt động kiểm dịch y tế phải tổ chức in và cấp phát tờ khai y tế đảm bảo chất lượng và đủ về số lượng cho hành khách chấp hành khai báo y tế. Trang bị con dấu liền mực cho kiểm dịch viên y tế để xác nhận vào tờ khai y tế, con dấu dancing được ngày, tháng, năm; có dòng chữ "Đã Kiểm Tra".

Trước đây, tại cuộc họp khẩn phòng chống dịch mới nổi sáng 24-1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho nhân thức các giang sơn hiện thời chưa áp dụng yêu cầu khai báo y tế đối với các hành khách, chỉ có Nhật Bản đã bắt buộc khai báo y tế đối với các hành khách trong khoảng Vũ Hán (China) nhưng chúng ta sẽ vận dụng biện pháp chặt chẽ hơn, bằng mọi cách phòng chống dịch viêm phổi do nCoV.

Theo N.Dung

Người lao động


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét