Thứ Ba, 14 tháng 1, 2020

Jeff Bezos bị chỉ trích vì chỉ quyên góp 690.000 đô la Mỹ giải quyết cháy rừng ở Australia

Jeff Bezos, người sáng lập, CEO của Amazon.com, đang vấp phải chỉ trích kịch liệt sau khi đăng chuyển vận trên trang mạng phố hội Instagram hôm Chủ nhật (12/1) nói rằng sẽ quyên góp 1 triệu Đôla Australia (khoảng 690.000 đô la) để cung cấp các nạn nhân của thảm hoạ cháy rừng tại Australia vừa mới đây, theo MarketWatch.

"Trái tim của chúng tôi hướng về phần lớn những người Australia đang phải đương đầu với thảm hoạ hung tàn này", ông chủ Amazon viết trong dòng hiện trạng trên Instagram. Ông cũng san sẻ một kết hợp đến bài blog của Amazon để cung ứng cụ thể về chiến lược hỗ trợ của công ti cho công việc giải quyết hậu quả thảm hoạ cháy rừng này.

Tất nhiên, dòng tình trạng Instagram của Bezos hấp dẫn hơn 92.000 lượt thích và bình luận trong đó tranh biện về số tiền quyên góp chỉ 690.000 đô la Mỹ của công ti có vốn hoá 936 tỷ đô la và ông chủ công ty sở hữu của nả tới 117,4 tỷ đô la, theo ước lượng của Forbes. Theo tính toán của trang Business Insider, năm 2018, cứ khoảng năm phút, Bezos lại nhận 690.000 đô la.

"Cho thêm hai số 0 nữa thì đó vẫn là con số rất ít oi", một người dùng Twitter có tên Morgan Gilmore viết, song song gọi Jefff Bezos là "bủn xỉn".

"Thật kinh khủng, 690.000 đô la Mỹ chỉ là số tiền rất nhỏ với Jeff Bezos, giống như tôi bỏ 2 USD vào thùng cứu trợ vậy", một trương mục Twitter khác san sẻ ý kiến.

"Đồng ý là bất kỳ sự giúp sức nào cũng tốt rồi. Nhưng khi bạn là người giàu nhất nhân loại và chỉ quyên góp 0,00059% của nả của bản thân mình thì thật là bủn xỉn", một người dùng Instagram bình luận dưới đăng chuyên chở của Bezos. "Việc này giống như một chế độ quảng cáo hơn. Những người nổi tiếng có tài sản ít hơn thậm chí còn quyên góp rộng rãi hơn".

Trên thực tại, lực lượng nhạc rock Metallica của Mỹ, với của nả được Forbes ước lượng là 68,5 triệu đô la, đã quyên góp 750.000 đô la. Trong khi đó, tỷ phú tự thân trẻ nhất trái đất, Kylie Jenner, quyên góp 1 triệu USD.

Tuy nhiên, số tiền 690.000 đô la chỉ là một phần trong nỗ lực cung cấp giải quyết thảm hoạ cháy rừng ở Australia của Amazon. Jeff Bezos cho biết tổ chức kinh doanh cũng sẽ quyên góp nước, thực phẩm, quần áo bảo hộ và nguyên liệu xây dựng cho các doanh nghiệp đang tiên phong trong giải quyết hậu quả cháy rừng, như BlazeAid.

Bên cạnh, dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services cũng sẽ cung cấp khoa học cho các công ty chính phủ Australia trong việc bức xúc và giải quyết sau thảm hoạ.

Trong danh sách những người quyên góp trong khoảng thiện phổ biến nhất tại Mỹ năm 2018, ông chủ Amazon xếp thứ 23 trong số 50 người.

Theo Reuters, thiệt hại về kinh tế do các vụ cháy rừng bùng phát ở Australia từ tháng 9 ước tính lên tới 4,4 tỷ Đôla Úc (khoảng 3,04 tỷ đô la Mỹ), vượt qua kỷ lục do đợt cháy Ngày Thứ Bảy Đen Tối xảy ra tham gia năm 2008 tại nước này. Thảm hoạ vừa mới đây đã khiến cho ít nhất 27 người chết, hơn 2.000 ngôi nhà bị phá huỷ và hàng trăm nghìn hecta rừng bị thiêu rụi.

Theo Phương Linh

VnEconomy


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét