Thứ Hai, 13 tháng 1, 2020

'Điểm mặt' 4 doanh nghiệp vi phạm can hệ tới chế biến nước mắm

Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho nhân thức qua thanh tra đã phát hiện, tiêu hủy hơn 48 tấn hóa chất Soda (Na2CO3) là hóa chất kĩ nghệ (không có danh mục chỉ định sử dụng cho thực phẩm và đóng chai thực phẩm để đóng hộp nước mắm bán thành phẩm (nước hoa cà) tại một số công ty để dịch vụ cho sản xuất nước mắm.

Bêu tên các tổ chức vi phạm 

Cụ thể gồm: Công ti TNHH 1 TV Nhân tố Hương (Ấp Hòa Phú 1, đô thị An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang); Công ty TNHH sản xuất thực phẩm Hòa Hiệp (số 47 Trằn Phú, thị trấn 4, TP Vĩnh Long, tỉnh giấc Vĩnh Long); Công ti TNHH thực phẩm Tấn Phát (Tổ 1, ấp Tân Đông, phường Tân Quới, quận Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long); Công ti CP đóng gói thủy hải sản Liên Thành (ấp 4, Tân Kiên, thị xã Bình Chánh, TP HCM).

Theo ông Tiến, 4 đơn vị này vi phạm hai hành vi chính, đó là đóng hộp, đóng chai không có lưới che lấp để côn trùng, động vật gây hại thâm nhập; đóng chai nguyên liệu nước mắm sử dụng phụ gia không được phép dùng trong sản xuất, sản xuất thực phẩm. "Trên hạ tầng đó, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã ra quyết định kiến tạo đoàn thanh tra liên ngành nghề với hơn 30 thành viên, trong đó gồm Bộ Công an, Thanh tra Sở NN-PTNT các địa phương Vĩnh Long, An Giang, TP HCM. Và khi Đoàn thanh tra nhất loạt ra quân kiểm tra, các hành vi vi phạm của các đơn vị nêu trên đều đã được ghi nhận"- ông Tiến cho hay.

Trên cơ sở kết quả của đoàn thanh tra, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã trao đổi, bàn bạc với các đơn vị có can dự của Bộ Công an, sau đó chuyển giấy tờ cho Bộ Công an để xem xét, giải quyết theo qui định. "Căn cứ tham gia kết quả, công ty công an đã yêu cầu Thanh tra Bộ NN-PTNT tiếp diễn phối hợp để xác minh thêm, lấy thêm mẫu nước mắm trên thị trường. Trên hạ tầng mẫu mà Thanh tra Bộ NN-PTN lấy về, sau đó chuyển đến Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm nước nhà để kiểm nghiệm.

Căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm, Thanh tra Bộ NN-PTNT và các cơ quan tính năng của Bộ Công an đã bàn và để ý, đi tới kết luận: toàn cục các kết quả kiểm nghiệm cho thấy các chất cấm và kim loại nặng đều dưới ngưỡng. Căn cứ kết quả này, cơ quan công an đòi hỏi Thanh tra Bộ NN-PTNT xử lý nghiêm khắc về hành chính"- ông Tiến thông tin.

Theo Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển vùng quê, căn cứ Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về vệ sinh an toàn thực phẩm, Thanh tra Bộ NN-PTNN đã ban hành 4 quyết định xử phạt hành chính đối với 4 tổ chức kinh doanh nêu trên với tổng số tiền phạt là 782 triệu tiền việt, cùng lúc đòi hỏi và buộc 4 công ti vi phạm phải biến đổi mục đích dùng đối với chất liệu đã đóng gói còn nằm lại tại xưởng chế biến. "Cả 4 đơn vị này đều đã nghiêm trang cam kết chấp hành theo yêu cầu là biến đổi mục đích dùng đối với chất liệu đã đóng chai còn nằm lại tại xưởng thành hàng điểm tâm chăn nuôi cũng như đã nộp toàn diện tiền phạt tham gia ngân sách nhà nước. Hình như, đòi hỏi 3 tổ chức trả lại nơi sắm 48 tấn Soda công nghiệp"- ông Tiến nói.

Công ty Liên Thành chỉ vi phạm về giải quyết nước thải!

Chiều 13-1, mua bán với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Ngô Thị Hoàng Mai, Phó Giám đốc Túc trực Công ty CP Chế biến thủy hải sản Liên Thành, cho nhân thức cả bây giờ ban giám đốc công ty đã phải làm cho việc với thanh tra Bộ NN-PTNT, tư vấn thắc bận bịu của các bên, bạn hàng về thông tin Công ty Liên Thành can hệ tới nước mắm đóng gói trong khoảng soda.

Điểm mặt 4 doanh nghiệp vi phạm liên quan đến sản xuất nước mắm - Ảnh 1.
Điểm mặt 4 doanh nghiệp vi phạm liên quan đến sản xuất nước mắm - Ảnh 2.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Tạo ra Vùng quê đối với Tổ chức kinh doanh Liên Thành

Theo bà Mai, trong đợt thanh tra gần đây, Công ti Liên Thành đã bị vi phạm về chuỗi hệ thống giải quyết nước thải nhưng đó là chuỗi hệ thống xử lý nước thải bị ngập nước do triều cường chứ không đáp ứng gì tới nội dung xử phạt 3 công ty còn lại. Chi tiết, theo quyết định xử phạt của Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát hành Nông thôn đối với Công ti Liên Thành, công ty này bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền 6 triệu tiền việt vì lỗi "Tại khu sản xuất nước mắm của Phân xưởng 4 có khu xử lý nước thải bị ứ đọng (cống rãnh bị ngập nước thải), không được che lấp".

"Công ty chúng tôi không hề vi phạm gì về vệ sinh thực phẩm, càng không vi phạm dùng chất phụ gia kĩ nghệ soda – là chất được sử dụng để tẩy rửa bồn cầu. Việc tin tức sai lệch, gộp phổ biến Tổ chức kinh doanh Liên Thành vào danh sách vi phạm, trong đó có vi phạm dùng phụ gia không được phép đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín nhãn hiệu Liên Thành" – bà Mai nói.

Theo Văn Duẩn - Thanh Nhân

Người công trạng


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét