Thứ Ba, 21 tháng 1, 2020

Đi khắp cõi trần tốt với con nhất là cha mẹ, đừng đợi tới khi nhận ra đấng sinh thành già rồi mới cảm thấy xót thương: Tết đến hãy về nhà!

Khoảnh khắc nào bạn chợt nhận ra phụ thân mẹ đã già mất rồi? Mỗi chúng ta hàng ngày đều bận bịu phần nhiều việc, vì vậy số đông đều không chú ý thấy phụ thân mẹ đang ngày một già đi. Từ nếp nhăn nơi khóe mặt, đôi tóc mai đa dạng sợi bạc... Cho đến khi bạn phát hiện ra mẹ thân phụ đã già thật rồi thì thời gian của họ cũng không còn phổ biến nữa....

Trần Quang quẻ tâm can rằng anh ấy hiện tại rất có năng lực tài chính thấp và vẫn phải nhờ tham gia tiền trợ cấp của mái nhà. Anh vừa tốt nghiệp và cùng với một vài người bạn kiến tạo một công ty internet, nhưng vẫn đang trong quá trình phát hành. Anh ấy là một người trưởng thành, biết rõ phụ thân mẹ không dễ kiếm tiền nên muốn tự lập càng sớm càng tốt. Khi nói chuyện, anh đã khóc và nói rằng chính mình vô bổ và bất hiếu với ba má.

Lời tâm sự của È cổ Quang có thể cũng là nghĩ suy của rộng rãi người. Nhớ lại khoảng thời gian còn đi học, anh thường xin tiền bố mẹ, nhớ lại khi ban sơ gây dựng tương lai, ba má anh đã tận tâm tận lực giúp đỡ.

Lúc đó, mỗi lần xin tiền từ nhà, È Quang sẽ gửi một tin nhắn như: "Bố ơi, con không có tiền" cho bố. Ngày ấy mạng thị trấn hội và smart phone chưa tạo ra như bây giờ, quần chúng chỉ có laptop di động kiểu cũ. Nhưng mỗi lần thấy bố giải đáp, È cổ Quang đều khóc.

Đi khắp thế gian tốt với con nhất là cha mẹ, đừng đợi đến khi nhận ra đấng sinh thành già rồi mới cảm thấy xót thương: Tết đến hãy về nhà! - Ảnh 1.

Lên đại học, rộng rãi bạn cùng lớp đã yêu, và dĩ nhiên anh cũng không ngoại lệ. Kể trong khoảng khi có người yêu, tiền chi phí càng lớn hơn. Còn nhớ vào năm nhì đại học, Trằn Quang quẻ cùng bạn gái tới một địa điểm du lịch, nhưng vé tham gia rất đắt, không có tiền anh đành nhắn tin gửi bố: "Con hết tiền rồi, nhưng cuối tuần này vẫn muốn đi ngao du ..."

È Quang không dám nói cùng bạn nào đi ngao du, vì sợ bố nhân thức bản thân mình yêu đương sẽ phê bình nghiêm khắc. Anh nói rằng ở bến xe hành không được tốt, nên muốn đi chơi thư giãn. Ngay sau đó, tôi nhận được câu trả lời trong khoảng bố: "Yêu rồi đúng không, đây là chuyện tốt. Thời đi học, bố cũng như thế. Đợi xíu rồi bố gửi tiền cho."

Đúng là không người nào hiểu con bằng phụ vương! Hóa ra ông biết anh đang yêu nhưng không phản đối, mà chỉ khuyên đừng quá mê muội. Rõ ràng biết tình ái vườn trường đa số sẽ không có kết quả nhưng bố vẫn cam tâm sự nguyện để nam nhi móc tiền túi của bản thân. È cổ Quang khi đó cái gì cũng không hiểu nhưng giờ nhớ lại, cảm thấy rất ân hận.

Bố anh khi đó mới bị thải trừ, còn chưa sắm được việc mới, nhưng vì "tình ái không có kết quả" của nam nhi, tự nguyện nhịn ăn nhịn tiêu, ông không muốn thấy đàn ông mình ở bên ngoài mất mặt.

Sau đó, anh ra trường và mở đầu kinh doanh, kiến tạo một tổ chức kinh doanh trò chơi. Tất nhiên, toàn bộ tiền vốn đều trong khoảng bố. Nhưng vì địa điểm công ti không tốt, sau một năm, đã lỗ một khoản lớn. Bán đa số mọi thứ, còn lại khoảng một phần năm tiền vốn, È Quang đưa hết cho bố, nhưng ông không lấy mà chỉ vỗ nhẹ vai anh và nói: "Không sao cả, bạn nào cũng đều từ thất bại mà đi lên".

Sau này, anh đi làm ở một thị trấn phía bắc, trên người không một xu dính túi. Bởi vậy, anh đã xin bố giúp giúp đỡ. Tin nhắn vừa gửi đi, bố liền trả lời: "Bố sẽ đưa mày một tấm thẻ, bên trong có vài triệu". Sau đó, bố nói thêm: "Thẻ này cho con và bố cũng kì vọng con có thể gửi vào đây một ít tiền."

Khi đó, È Quang đãng nghĩ là đây là số tiền sau cuối bố cho anh. Vì tiền tài nhà, theo phổ biến cách không giống nhau anh đã tiêu hết. Hiện giờ, bố muốn anh kiếm tiền chứ không chỉ tiêu tiền. Nhưng thật bất ngờ, một vài ngày sau, Trằn Quang quẻ lại nhận được một tin nhắn trong khoảng bố: "Tiền có đủ để tiêu không?".

Sau khi thu được tin, Trần Quang đã khóc ! Bố anh lo sợ cho anh, khiếp sợ rằng anh sẽ phải chịu khổ và chẳng thể kiếm được tiền. Ngay cả khi đã lớn, anh vẫn là một người vô dụng. Trằn Quang đãng cũng nhắn lại cho bố: "Bố ơi, tiền con đủ sử dụng. Bố hãy giữ gìn sức khỏe nhé!" . Tham gia lúc đó, anh đột nhiên rất nhớ nhà.

Nhớ đến ngày chia tay, bố đưa È Quang quẻ đến nhà ga. Lúc ông quay người lại, cái lưng cong lên trông giống như một ông già lọ mọ giữa đám đông. Anh nhớ thuở đầu, bố cũng là một người ưu tú, bỗng chốc thoáng một cái đã già mất rồi.

Thực ra, số tiền bố mẹ tiết kiệm cả đời, thậm chí là tiền lo săng về sau đều đem giao hết cho chúng ta, chờ đợi có thể giúp sức con cái một phần, còn những người làm cho con như chúng ta đã làm cho được gì cho bác mẹ ? Khi bố mẹ già, chúng ta chẳng thể thường xuyên ở kế bên, tiền chúng ta cho bác mẹ, thường thì họ không nhẫn tâm tiêu mà giữ lại, sau này lại giao lại cho chúng ta.

Ví như một ngày, bạn cũng gửi tin nhắn cho bố, nói rằng: "Bố ơi, con không có tiền". Người thân phụ ở đầu dây bên kia hầu như không đổ lỗi cho bạn vì đã tiêu hết tiền, mà sợ hãi cho bạn, lúng túng bạn ăn không đủ no, mặc không đủ ấm hoặc chạm chán rối rắm. Ông ấy sẵn sàng sử dụng số đông số tiền dè xẻn cả đời mình để làm cho bạn lớn lên êm ấm.

Đi khắp thế gian tốt với con nhất là cha mẹ, đừng đợi đến khi nhận ra đấng sinh thành già rồi mới cảm thấy xót thương: Tết đến hãy về nhà! - Ảnh 2.

Trên trái đất này, mọi ông bố, bà mẹ đều luôn một lòng hướng về con cái. Dù ở bất cứ hoàn ảnh nào, họ cũng lo cho những đứa trẻ trước khi nghĩ đến bản thân. Dù cho đã bạc mái đầu, yếu đôi chân, phụ vương mẹ luôn có một gia đình và vòng tay ấm áp sẵn sàng đón những trẻ đi về.

Tết này, đừng để cha mẹ ngóng chờ. Hãy đi về bên mái nhà thân thương, ủ ấp đấng sinh thành của bạn thật chặt. Bởi họ đã dành cả cuộc thế chính mình để vun vén cho thế cục của bạn.

Hoàng Lan

Theo Nguồn vốn Plus


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét