Thứ Tư, 22 tháng 1, 2020

Hôn nhân sắp đặt mà vẫn bên nhau 70 năm và những lý giải bất thần: Sẽ đến ngày bạn quên hồ hết mọi thứ trên đời nhưng chẳng thể quên được người bản thân yêu

Trong bộ phim Titanic, nhân vật Rose và Jack đã chạm mặt nhau trên chuyến tàu rồi phát sinh tình yêu. Sự li biệt trọn đời của họ sau đó đã khiến cho mối tình đó vượt lên hầu hết, được ca tụng mãi không thôi.

Trên nhân loại, có nhiều những mối tình đẹp chỉ vì một số giây phút như thế. Tuy nhiên, với nhiều người, ái tình cảm động và đáng trân quý nhất là chuyện của những loài người cùng nhau già đi, chứng kiến thế giới thay đổi.

Chuyện vợ chồng láng giềng già với hơn 70 năm bên nhau

Hàng xóm nhà tôi có một cặp bà xã chồng già bà Lan và ông Sơn. Ông chồng đã bị lãng tai, bà cung phi mắt kém lắm rồi. Tất nhiên, họ luôn phối phù hợp hoàn hảo để chấp hành tốt mọi công việc trong cuộc sống với nhau.

Những việc hằng ngày của hai hoàng hậu chồng chứng tỏ họ tôn trọng và nghe lời nhau như thế nào. Bà bảo ông trở về hướng Đông, ông sẽ chẳng dám trở về hướng Tây, nhất nhất mọi thứ, ông đều nghe và làm theo lời bà xã.

Hôn nhân sắp đặt mà vẫn bên nhau 70 năm và những lý giải bất ngờ: Sẽ đến ngày bạn quên tất cả mọi thứ trên đời nhưng không thể quên được người mình yêu - Ảnh 1.

Bình thường ông Sơn đặc biệt sợ chuyện vì chính mình mà cung phi bi đát, nghĩ ngợi. Còn bà Lan chăm nom cho chồng từng miếng ăn, giấc ngủ. Họ sống dễ chịu với nhau mà chẳng cần con cái phải ở tầm thường nhà hay để mắt.

Bà Lan kể rằng, nhị hiền thê chồng đám cưới khi bà 16, ông 18 tuổi. Họ đã ở bên nhau hơn 70 năm ngoái. Khi đó, cuộc hôn nhân chẳng mở màn trong khoảng tình yêu đâu nhưng vì ông đối xử rất tích cực với bản thân mình, bà bắt đầu nảy sinh tình ái dành cho ông.

Ái tình của họ vô cùng dễ chơi. Ngày ngày hai thê thiếp chồng nắm tay nhau đi dạo trước khi ăn cơm tối. Đôi mắt của bà Lan không tốt, ông Sơn sẽ dắt tay cung phi. Đôi tai của ông Sơn chẳng còn như xưa, bà không lưỡng lự nói đi nói lại một câu để chồng nghe rõ hơn.

Chẳng cần hành động gì rung chuyển, chẳng cần những món quà cao sang, họ vẫn yêu nhau qua ngần ấy năm, chứng kiến sự thay đổi của biết bao thế hệ loài người mà ái tình đó vẫn không đổi. Đây có lẽ là thứ tình cảm trân quý, chẳng gì có thể đánh đổi được.

Hôn nhân sắp đặt mà vẫn bên nhau 70 năm và những lý giải bất ngờ: Sẽ đến ngày bạn quên tất cả mọi thứ trên đời nhưng không thể quên được người mình yêu - Ảnh 2.


Thứ cuối cùng người nam nhi nhớ được, chỉ là tình yêu thôi

Trên mạng phường hội Đài Loan thời gian trước có lưu hành câu chuyện của một người đàn ông già. Ông bị lạc trên phố, không nhớ gì cả. Ông quên mọi thứ, thậm chí cái tên bản thân mình cũng chẳng nhớ. Hỏi con trẻ trong nhà là ai, ông chẳng mảy may ý niệm nào, ngôi nhà hay chỗ ở cũng vậy.

Khi có đông người tới hỏi thăm, ông chỉ giật mình rồi nói rằng: "Tôi nhân thức về bà xã, cô ấy làm món ngan ngon lắm".

Câu giải đáp ấy làm người ta cảm động. Người con trai đó chẳng nhớ gì, đầu óc tuổi già lúc quên, lúc nhớ đó chỉ duy trì hình bóng của thê thiếp và kỷ niệm sâu sắc về bà thôi. Một lúc sau, một cụ bà khác hớt hải chạy tới. Bà nói rằng chính mình bị lạc mất chồng. Khi nhìn thấy bà, khuôn mặt méo xệch của ông bỗng nhiên chốc tươi tỉnh hẳn.

"chậm tiến độ là bà xã", ông lặp lại câu nói đó ba lần và tiến về phía hậu phi. Người hoàng hậu già nắm lấy tay chồng, gầy giọng trách ông chẳng thèm đứng đợi rồi xin lỗi dân chúng, dắt tay ông về nhà. Có nhẽ, họ đã trải qua đa dạng năm cùng nhau nên những lời trách cứ cũng đầy sự chiều chuộng như thế.

Có phổ quát mối quan hệ gục ngã trước thử thách thế cuộc

Chuyện ái tình người ta đã nghiên cứu hàng trăm năm nay rồi. Nó chưa bao giờ là một mô típ cả. Có thể nhì người thiếu nữ chú tâm cuộc hôn nhân của bản thân tương đồng, chăm sóc người con trai của bản thân hệt nhau nhưng kết quả cho mối quan hệ đó không chắc đã giống nhau.

Chẳng có khách hàng nào đi dễ dãi trên con đường tình ái đó cả. Tình ái về vĩnh viễn sẽ là tình thân khi cả nhị bước tham gia hôn nhân. Danh xưng từ "tôi" thành "chúng tôi", "ta" thành "chúng ta" và "nhà tôi", "mái nhà tôi".

Hôn nhân sắp đặt mà vẫn bên nhau 70 năm và những lý giải bất ngờ: Sẽ đến ngày bạn quên tất cả mọi thứ trên đời nhưng không thể quên được người mình yêu - Ảnh 3.

Sẽ có lúc, cuộc hôn nhân khiến cho người trong cuộc nhận thấy rằng kẻ thù của bản thân mình không hoàn hảo, họ có không ít khuyết điểm. Và có thể, những yếu tố đó khiến cho cuộc hôn nhân ấy đổ vỡ, tình cảm bị mài mòn đi, ái tình nhẩn nha tắt hẳn. Và thế là tình ái chỉ sống sót được lưng hạn độ thôi, còn đâu viễn ảnh "yêu tới cùng trời cuối đất".

Phổ thông người đã rời khỏi cuộc chơi trước cơn bão cuộc thế mà không thể kiên nhẫn để chờ ngày già đi vẫn nắm tay nhau. Cuộc sống khốc liệt là thế nên những tình ái của người già thật đáng quý biết bao.

Tình yêu của thời đại mới, vật chất lên ngôi

Trong quả đât hiện giờ, định nghĩa về ái tình của tuổi teen ngày càng đa dạng. Yêu là phải tặng vàng, huê hồng, đá quý, nhà đất, sổ tiết kiệm... Đôi lúc, đa dạng người lầm tưởng rằng nó mới là bằng cớ của tình ái. Có yêu thì mới dám "thẳng tay", có yêu mới dám sử dụng "sức công sức" đổi thành quà cáp như thế.

Đương nhiên, hãy nhớ rằng bất kỳ thứ gì đo bằng vật chất thì chẳng thể đạt tới chừng mực của tình ái. Có những người sống trong giàu có, kiếm được quà đắt đỏ nhưng mối quan hệ đó chẳng kéo dài, không bền lâu.

Tình yêu là những nhân tố thân mật nhỏ nhặt, để ý tận tường. Khi còn trẻ tình yêu là sự chú tâm tao nhã, lúng túng khi địch thủ mệt mỏi, nhìn thấy hình ảnh đẹp cũng muốn cùng được ngắm nhìn nó.

Lúc về già, tình yêu là nỗi lo lắng kẻ địch sẽ "đi" trước mình, sợ đối thủ vấp chân bị ngã...

Tình ái, chưa bao giờ được khái niệm bởi vật chất. Nó chỉ là thứ tình cảm đơn thuần, dẻo dai và cùng vượt lên đủ loại hóc búa.

Hôn nhân sắp đặt mà vẫn bên nhau 70 năm và những lý giải bất ngờ: Sẽ đến ngày bạn quên tất cả mọi thứ trên đời nhưng không thể quên được người mình yêu - Ảnh 4.

Ái tình giống như một miếng chocolate vừa đắng vừa ngọt, đôi lúc nó chỉ toàn vấn đề dễ thương, nữ tính nhưng cũng có lúc cực khổ rơi nước mắt. Nhưng ái tình khi về già mới là kết tinh quý giá nhất của tình yêu.

Khi bạn trẻ có bao nhiêu người mến mộ bạn, đánh giá tốt ngợi bạn. Giả hay thật, chẳng khách hàng nào nhân thức được cả. Nhưng chỉ có một người cùng đi cùng, nguyện đi với bạn tới cùng trời cuối đất. Chỉ có một nửa kia những nếp nhăn trên gương mặt già nua đó. Ấy có lẽ là góc cạnh đẹp nhất của ái tình.

Thành ra, hãy yêu thật say đắm và cùng nhau già đi theo năm bốn tuần. Hãy viết nên một câu chuyện ái tình đẹp, vượt lên bão táp và đi cùng cùng nhau đến khi nhắm mắt nhắm mũi xuôi tay.

Theo An Thanh

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét