Thứ Hai, 27 tháng 1, 2020

Học phương pháp lau dọn bàn độc ngày Tết chuẩn để thú vị tài lộc vào nhà | MuaBanNhaDat

Theo phong tục của người Việt, các mái nhà sẽ cùng nhau tổng vệ sinh cho ngôi nhà của bản thân tham gia dịp Tết đến. Tất nhiên, ở khu vực thờ phụng luôn được công chúng chăm chút tiến hành lau dọn bàn thờ tiêm tất, tinh khiết vào ngày 23 tháng Chạp – khi ông Công ông Táo về bỏ mạng.

Việc lau dọn bàn thờ, tỉa chân nhang chỉ là công việc quét dọn phổ biến, thải trừ những nén hương sau khi cháy hết phần tỏa hương. Việc này biểu thị lòng thành kính của con cháu đối với tiên sư. Tuy nhiên, khi lau dọn bàn thờ, xử lý chân hương, gia chủ cũng nên lưu tâm những yếu tố cần xem xét khi dọn bàn độc ngày Tết nếu không muốn tiền tài không cánh mà bay.

Cách thức pha nước ngũ vị hương

hoc cach lau don ban tho ngay tet chuan de thu hut tai loc vao nha

Đối với quan điểm của người Á Đông, để thay đổi vận khí, đón rước những yếu tố tốt, người ta thường hay sử dụng những hương thơm trong nhà để đem đến điều tốt cho mái nhà. Từ ngàn xưa, ông phụ thân ta đã dùng nước ngũ vị hương trong khoảng 5 loại cây để lau dọn bàn độc. Dĩ nhiên, bây giờ đa dạng gia đình chỉ dùng những nguyên liệu hoá học bán sẵn để lau dọn bàn độc.

Các chuyên gia phong thuỷ san sẻ rằng: “Chúng ta nên hạn nhạo báng dùng những dung dịch bán sẵn vì không biết ngũ vị hương bên ngoài khiến cho trong khoảng những thứ gì và không khách hàng nào dám chắc chắn về duyên cớ. Tốt nhất dân chúng nên giữ nếp xưa chu đáo khiến nước ngũ vị hương.

Nước ngũ vị hương được khiến cho trong khoảng những chất liệu như hồi khô, quế khô, lá hương nhu, lá bưởi, lá mùi thơm, thêm một số loại lá khác như lá sả, các vùng miền địa phương có lá thơm riêng của chính mình, có thể cho hoa lan cho thơm,…Phần đông đun lên thành nước có 5 mùi hương, bao sái không gian thờ”.

Thêm một để ý, trường phù hợp mái nhà vừa trải qua sự tang chế, mọi người có thể cho thêm rượu đập dập gừng. Nếu như chủ nhà là nam, rượu gừng nên để qua 7 ngày, còn chủ nhà là nữ, rượu gừng nên để qua 9 ngày rồi hòa vào nước ngũ vị hương. Vấn đề này trong phong thuỷ có tính năng tẩy tà, bao trẹo rất tích cực.

Trong khi đó, một vài tài liệu khắc ghi không cần lau dọn bàn thờ cầu kỳ, chỉ cần rượu gừng là đủ, thì yếu tố này hoàn toàn là sai. Hầu hết các gia đình sử dụng bàn độc gỗ, việc sử dụng rượu gừng vệ sinh sẽ gây hỏng gỗ, có thể cháy gỗ. Vậy nên, cần pha rượu gừng với nước ngũ vị hương, độ hot của rượu sẽ giảm đi.

Bí quyết lau bát hương

hoc cach lau don ban tho ngay tet chuan de thu hut tai loc vao nha

Mọi người cần xem xét, không nên nhấc bát hương ra lau dọn hoặc đổ tro cũ thay tro mới. Theo phong thuỷ, bát hương phải luôn được im ổn ở vị trí cũ. Về nguyên lý bát hương luôn phải được an ổn ở địa điểm, nên công chúng cần phải thận trọng hạn chế để bát hương bị di dịch. Bình thường, theo ý kiến lưỡng long chầu nguyệt, khi lau dọn bàn thờ nên lau bát hương trước tiên. Theo trình tự lau xung quanh bát hương và lau trong khoảng mặt nhật nguyệt lau ra.

Một vài gia đình mắc phải lỗi phong thuỷ khi lau dọn bàn thờ. Họ thường nhất bát hương ra để lau dọn. Theo phong thuỷ, ví như xê dịch bát hương sẽ làm cho người trong gia đình gặp đại hoạ. Ví như người phúc dày, bị nhẹ sẽ có hạn 1 tháng đầu năm, còn người bị nặng, mái nhà sẽ xiểng liểng, trục trặc 6 tháng đầu năm.

Cách xử lý chân nhang

Theo các chuyên gia phong thuỷ, sau khi cúng ông Công ông Táo hoàn thành, phải ít ra sau 2h mới tiến hành công việc bao sái và lau dọn bàn thờ. Về nguyên tắc, bạn phải đợi các vị thần thụ hưởng ngừng và rời đi mới được phép dọn dẹp. Bởi vậy, công chúng có thể cúng ông Công ông Táo buổi sáng rồi đi khiến cho đến chiều tối về quét dọn, yếu tố này rất lôi cuốn và đúng.

Khác lạ, khi tỉa chân hương, gia chủ lưu lý, một tay giữ bát hương, một tay quét dọn và rút chân nhang. Nếu gia chủ là nam nên giữ lại 7, 17, 27, 37 chân hương, không bao giờ giữ lại 47 chân nhang vì đó là số tử thần. Nếu như gia chủ là nữ, mái ấm mẹ góa con côi, không có nam nhi nên giữ lại 9, 19, 29, 39 chân hương và không bao giờ được giữ lại 49 chân nhang.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét