Thứ Năm, 30 tháng 1, 2020

Hoạt động mua bán bất động sản năm 2020 ít có nguy cơ xảy ra "bong bóng" - CafeLand.Vietnam

Trên cơ sở vật chất bình chọn, dự báo các nhân tố có khả năng tác động lớn đến thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng nghĩ rằng năm 2020 thị trường này ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng”.

Trong thông báo về tình hình hoạt động mua bán năm 2019, tổ chức điều hành nhà nước về xây đắp nhận định thị trường BĐS năm 2019 sản xuất tương đối định hình, kể cả về nguồn cung, số lượng mua bán, giá cả, dư nợ nguồn đầu tư và vốn đầu tư nước ngoài.

Trong thời gian gần đây, Bộ Xây dựng đã đòi hỏi các địa phương phối hợp khiến cho rõ cội nguồn; tăng nhanh điều hành để bảo đảm định hình thị trường nhà ở. Ảnh minh họa: TTXVN

Dù rằng dự báo ít có tài năng xảy ra thị trường "bong bóng" nhưng theo Bộ Xây đắp, hiện trạng tăng giá đất nền vẫn có thể xảy ra tại các khu vực có quy hoạch biến thành đặc khu, khu thành phố mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng khoa học, cơ sở vật chất xã hội; hiện trạng sốt nóng toàn bộ tại các công trình nhà ở trong khu vực trọng tâm thị trấn có tiến độ xây đắp nhanh, cơ sở đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp. Đây cũng là quy luật của thị trường.

Mặt khác, thị trường cũng có thể sụt giảm ở một vài phân khúc do lệch pha cung cầu hoặc chưa tìm được giải pháp hiệu quả toá gỡ khó khăn cho một vài công trình BĐS, nhất là tại nhì thành phố lớn là Thủ đô và TPHCM.

Cục trưởng Cục điều hành Nhà và hoạt động mua bán bất động sản Nguyễn Trọng Ninh nghĩ là, hoạt động đầu tư buôn bán BĐS can dự tới phổ biến chuỗi hệ thống văn phiên bản như đất đai, đấu thầu... Vì thế, dự án phải trải qua rộng rãi quy trình nên ví như "tắc" một bước thì sẽ bị chậm chạp ngay.

Thời gian qua, nguồn cung trên hoạt động mua bán khan hi hữu là do các công ty BĐS chạm chán gian truân, vướng bận bịu về trình tự chấp nhận thủ tục đầu tư dự án.

Qua phản chiếu của các tổ chức, hiệp hội và hội lĩnh vực nghề, hiện nay Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành đang chú ý sửa đổi, điều chỉnh hệ thống luật, văn phiên bản quy phạm luật pháp để hạn chế chồng chéo, trùng lặp, gỡ khó khăn nhằm triển khai với tốc độ cao các dự án theo tiến độ.

Về phía Bộ Xây dựng đang tiếp diễn theo dõi, tổng thích hợp tình hình theo định kỳ hoặc đột xuất để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tình tiết của thị trường BĐS.

Cụ thể, công ty này đã xong xuôi và trình Thủ tướng Chính phủ Đề án “Đánh giá tình hình hoạt động mua bán, dự báo khuynh hướng trung hạn, đề xuất các biện pháp, cách thức, chính sách để thúc đẩy thị trường BĐS phát hành ổn định, lành mạnh”; Đề án “Bình an kinh tế trong ngành nghề nhà đất và hoạt động mua bán bất động sản đảm bảo an sinh phường hội”. Đây cũng chính là các căn cứ để điều hành, giám sát hiệu quả các hoạt động của hoạt động mua bán BĐS.

Theo thống kê, lực hút vốn đầu cơ nước ngoài (FDI) của ngành nghề bất động sản vẫn duy trì vị trí thứ 2 trong nền kinh tế trong năm vừa qua với tổng vốn đầu cơ 3,88 tỉ USD Mỹ, chiếm đoạt 10,2% tổng vốn đầu cơ đạt yêu cầu, xếp sau công nghiệp đóng hộp, chế tạo.

Từ nguồn cung bất động sản trong năm 2019 cho thấy, số dự án chứng nhận bán nhà đất hiện ra trong mai sau tại 2 thị trấn lớn là 105 dự án; trong đó, Hà Nội có 58 công trình với 31.184 căn chung cư, tăng 20,1% so với năm 2018 và 1.963 căn thấp tầng, giảm 49,1%; tại Thành phố Hồ Chí Minh có 47 công trình với 23.485 căn tầm thường cư, giảm 14,1% so với năm 2018 và 1.319 căn thấp tầng, tăng 9,9%.

Số lượng mua bán tại dự án BĐS thuộc địa bàn trọng điểm gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vài địa phương có thị trường bất động sản sản xuất như Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Kiên Giang... có khoảng 83.136 đàm phán chiến thắng, giảm 26,1% so với năm 2018. Số lượng bất động sản nghỉ ngơi (căn hộ du lịch, vi la ngao du) có khoảng 6.280 thương lượng, giảm 20%.

Giá BĐS cũng có sự đổi mới tại vài khu vực, khác lạ là thị trường đất nền tại một số địa phương vùng ven thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh giấc miền Đông Nam Bộ... Trong đó, giá nhà phổ biến cư tại Thủ đô và Thành phố Hồ Chí Minh được ghi kiếm được có bất định nhưng không lớn.

Theo Saigontimes

Tham khảo thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét