Thứ Bảy, 18 tháng 1, 2020

Hoạt động mua bán bất động sản năm 2020: Ít nguy cơ xảy ra 'bong bóng' nhưng có thể 'sốt' giá đất nền cục bộ

Nhân tố tác động

Đánh giá về những yếu tố ảnh hưởng tới thị trường BĐS năm 2020, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho biết, tình hình quả đât năm 2020 tiếp diễn có những diễn biến không dễ dàng lường, có tác động trực tiếp đến nền kinh tế và hoạt động mua bán BĐS (bất động sản) nước ta, do độ mở của nền kinh tế lớn và khu vực FDI choán tỷ trọng lớn trong nền kinh tế.

Theo HoREA, công việc hoàn thành thể chế nhạo qui định sẽ được tăng nhanh trong năm 2020, với lịch trình sửa đổi, bổ sung một vài vấn đề của Luật Đất đai và luật pháp về đầu tư, xây đắp, nhà đất, kinh doanh bất động sản và nhất là yêu cầu gấp rút phải sửa đổi ngay vài văn bạn dạng dưới luật, để khai thông các điểm nghẽn, tạo vấn đề kiện để thị trường BĐS phục hồi và lớn mạnh trở lại, tăng nguồn cung item nhà ở phục vụ ý định của các phân khúc nhân dân.

Hình như đó, quyết nghị 02/NQ-CP ngày 1/1/2020 của Chính phủ "Về tiếp diễn thi hành những nhiệm vụ, giải pháp chủ quản cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh đất nước năm 2020", theo HoREA đánh giá sẽ là quyết nghị được tập thể tổ chức rất hy vọng, hy vọng sẽ kiến tạo không gian buôn bán sáng tỏ, công bình, bình đẳng, khó khăn lành mạnh để đảm bảo phát triển bền vững.

Hình như đó, thông tư 22/2019/TT-NHNN của Nhà băng Nhà nước có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, đã xác định lịch trình hạn giễu cợt dần nguồn vốn vay vào thị trường bất động sản, kiểm soát tín dụng tiêu xài có can dự BĐS, sẽ tác động trực tiếp tới hoạt động mua bán BĐS, tạo sức ép tích cực buộc các đơn vị bất động sản phải nâng cao hiệu quả hoạt động đầu cơ kinh doanh và kiếm tìm thêm các nguồn vốn đầu tư thay thế.

Thị trường bất động sản năm 2020: Ít nguy cơ xảy ra bong bóng nhưng có thể sốt giá đất nền cục bộ - Ảnh 1.
Thị trường bất động sản năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra "bong bóng", nhưng có thể xảy ra hiện trạng sốt giá đất nền tổng thể ở một số khu vực có quy hoạch phát hành thành phố, liên lạc.

"Mặt tiêu cực là làm cho công ty và nhà đầu tư thứ cấp không dễ dàng tiếp cận vốn tín dụng nhà băng hơn trước, có thể dẫn đến làm giảm tổng cầu của hoạt động mua bán, nhất là đối với phân khúc bất động sản cao cấp", HoREA cho hay.

Cũng theo HoREA quy chuẩn xây đắp vietnam cho phép xây dựng căn hộ nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25m2/căn, tạo dựng ra triển vọng khắc phục nhu cầu nhà ở của cộng đồng người có doanh thu trung bình, người có thu nhập thấp thành phố, người nhập cư, thanh niên mới thành lập công ty mới lập mái ấm. Việc hoàn thiện các quy phạm quy định về quyền dùng đất, xây dựng, kinh doanh, điều hành điều hành đối với công trình căn hộ ngao du (condotel) sẽ chỉnh đốn và tạo yếu tố kiện để sản xuất đúng hướng các công trình bất động sản ngao du nghỉ ngơi và kiểm soát an ninh quyền, lợi ích hợp lí của các nhà đầu tư thứ cấp.

Qua đó, HoREA bắt buộc UBND TP.HCM sớm lưu ý, kiểm tra, giải quyết các vướng bận bịu thuộc thẩm quyền của thị trấn, khác lạ là trật tự, giấy tờ đầu tư xây dựng các dự án nhà ở, sẽ tạo điều kiện cho thị trường BĐS TP sớm có cơ hội bình phục và phát triển quay về tầm thường. Khác lạ, Chỉ đạo UBND TP định kỳ hàng quý chạm chán công ty BĐS sẽ kịp thời tháo dỡ gỡ các khó khăn, vướng bận bịu và định hướng thị trường bất động sản tạo ra ổn định, lành mạnh.

Đối với Cộng đồng doanh nghiệp bất động sản, HoREA cũng yêu cầu, phải đặt mục tiêu phát hành bền vững, thượng tôn pháp luật, thực hiện pháp luật, tuân hành qui định, tôn trọng quyền và ích lợi hợp lí của đối tượng mua hàng và có trách nhiệm thị trấn hội; Chuyển hướng phát triển BĐS xanh và mưu trí;

Hăng hái nhập cuộc các chương trình di dời nhà trên và ven kênh rạch, chương trình xây đắp lại tầm thường cư cũ, chương trình nhà đất xã hội, đề án phát hành khu thành phố thông minh phía đông TP và lịch trình thị trấn hóa chuyển các quận ngoại thành lên thành huyện… góp phần làm đổi mới về "chất" thị trường bất động sản TP.

hoạt động mua bán bất động sản 2020

Nhìn kiếm được về thị trường bất động sản trong một năm qua (năm 2019), theo HoREA, năm 2019 là năm thứ hai, thị trường bất động sản và các công ty bất động sản phải đối mặt với đa dạng gian khổ, thách thức rất lớn. Diện tích hoạt động mua bán và nguồn cung dự án, nguồn cung item nhà ở bị sụt giảm mạnh, nhất là phân khúc nhà đất thương nghiệp có giá vừa túi tiền và nhà ở thị trấn hội. Giá nhà tăng lên, trong đó, căn hộ chung cư tăng giá khoảng 15-20% (lẻ tẻ, có công trình nhà ở tại quận 9 có mức giá niêm yết căn hộ tăng đến 39%) so với năm 2018.

Thành ra, số đông người có thu nhập làng nhàng, người có thu nhập thấp đô thị, khác biệt là các cặp vợ chồng trẻ, mới thành lập công ty khó tạo lập nhà đất hơn, giấc mơ có nhà ở ngày một xa vời. Nhìn bình thường, hầu hết các công ty BĐS đều bị sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận, thậm chí một số công ty bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị phá sản.

Trước thực trạng trên, đưa ra dự đoán hoạt động mua bán bất động sản cho năm 2020 HoREA cho rằng, với sự dỡ gỡ gian khổ vướng mắc của các công ty có thẩm quyền Trung ương và TP, có thể từ quý 3/2020 trở đi, hoạt động mua bán BĐS sẽ hồi phục và lớn mạnh trở lại theo hướng sáng tỏ, công bình, lành mạnh hơn trước đây.

"Năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra 'bong bóng', nhưng có thể xảy ra hiện trạng 'sốt' giá đất nền toàn bộ ở một vài khu vực có quy hoạch tạo ra thị trấn, phát triển liên lạc. Nhưng trong 6 tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp bất động sản có thể vẫn còn phải tiếp tục đối mặt với các gian nan, thách thức", HoREA dự báo.

Ngoài ra đó, dự báo về phân khúc bất động sản sẽ sản xuất trong năm 2020, HoREA cho nhân thức, phân khúc thị trường căn hộ phổ biến cư nhà ở thương nghiệp từ 1 tới 2 phòng ngủ, có giá vừa túi tiền (trên dưới 2 tỷ đồng/căn) sẽ tiếp tục giữ vị trí chủ yếu trong hoạt động mua bán BĐS, song song, nguồn cung dự án nhà đất xã hội tăng thêm trong năm 2020.

Theo Chu Ký

Chủ đầu tư


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét