Thứ Ba, 28 tháng 1, 2020

''Hành trình'' đưa vn vào top 3 xuất khẩu dệt may trái đất

Đoạn đường vươn lên Top 3 các nhà xuất khẩu dệt may lớn nhất trái đất của Việt Nam có dấu ấn rõ nét của các Hiệp nghị thương mại tự do (FTA), khi xuất khẩu chiếm hữu tới 95% năng lực chế biến toàn ngành.

Thực tại, các FTA mà vietnam ký kết với các đối tác bậc nhất nhân loại đã tạo dựng ra cơ hội tiếp xúc thị trường khi mà các sự cản trở thương mại về thuế quan và phi quan thuế được gỡ bỏ, tạo ra đòn bẩy giúp lĩnh vực dệt may Việt Nam vươn lên mạnh bạo.

Trước thềm năm mới 2020, ông Cao Hữu Hiếu, Giám đốc điều hành Công ty Dệt may Việt Nam ( Vinatex ) đã có một số san sớt với VietnamPlus về những bước tiến của lĩnh vực dệt may Việt Nam trên bản đồ may mặc của thế giới.

Một năm “chông gai”

- Xin ông cho biết những dấu ấn khác biệt của lĩnh vực Dệt may Việt Nam trong năm 2019?

Ông Cao Hữu Hiếu: Năm 2019 là năm khá “bão tố” với lĩnh vực dệt may vietnam, với kim ngạch xuất khẩu đạt 39 tỷ đô la Mỹ, lớn mạnh 7,22% so với 2018.

Dù phát triển nhưng có thể thấy vận tốc đã lờ đờ hơn so với mức tăng 2 con số của những năm trước đây.

Nguyên cớ chủ chốt dẫn tới điều này là do những hệ lụy từ Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khiến cho ngành nghề sợi chạm mặt khá đa dạng khó khăn, nhất là với những tổ chức vừa và nhỏ tuổi.

Rộng rãi doanh nghiệp phải gồng bản thân chịu lỗ khi đơn hàng xuất khẩu bị ép giá thấp, không có đa dạng đơn hàng dài hạn đặt trước 3-6 bốn tuần như lúc trước, phần đông bốn tuần nào nhân thức tháng đó.

Năm 2019 cũng là quãng thời điểm cho thấy làn sóng FDI, nhất là từ TQuốc đổ về vietnam ngày càng tăng. Tại China, giá nhân công tăng lên cộng với tình hình chiến tranh thương nghiệp với Mỹ găng đã làm cho phổ quát doanh nghiệp dệt may China có xu hướng dịch chuyển đóng chai về vn.

Về các FTA thì 2009 cũng là một năm ghi dấu phổ thông hiệp định thương mại tự do thực sự có hiệu lực như EVFTA và CPTPP .

Hành trình đưa Việt Nam vào top 3 xuất khẩu dệt may thế giới - Ảnh 1.

Ông Cao Hữu Hiếu, Tổng giám đốc Công ty Dệt may vietnam. (Ảnh: Đức Duy/Việt Nam+)

- Nhìn lại 2019 cho thấy, những dấu hiệu trong khoảng đầu năm khả quan nhưng sau đó lại bất định trái lại và càng gian truân hơn trong những chặng tuyến đường cuối, vậy theo ông đâu là lợi thế để lĩnh vực dệt may vẫn giữ đà phát triển?

Ông Cao Hữu Hiếu: Dù chạm mặt phổ biến thử thách nhưng phổ thông tổ chức cũng đã rất cố gắng để vượt lên.

Đơn cử các doanh nghiệp sợi đã nỗ lực để đa dạng hóa hoạt động mua bán, giảm tồn kho sợi, mua hướng chế biến đầu cơ mới nhằm chuyên biệt hóa vật phẩm...

Các đơn vị may tìm hướng xuất khẩu sang các thị trường mới, cân nhắc nhận thêm các đơn hàng mới và bắt tay vào khiến các vật phẩm mang thặng dư giá trị cao hơn, mở rộng hoạt động mua bán nội địa để đỡ dựa vào vào thị trường xuất khẩu... Những nỗ lực đó cũng giúp tránh rộng rãi nhất các khó khăn thị trường.

Gian khổ chung của ngành là gian nan do tình hình chính trị, kinh tế thế giới ảnh hưởng phổ biến toàn bộ ngành dệt may toàn cầu, các địch thủ khó khăn cũng gặp gỡ phải các yếu tố gian nan tương tự. Việt Nam thậm chí còn đứng đầu trong phát triển kim ngạch xuất khẩu ở trên hoạt động mua bán Mỹ và nhìn thông thường tác động của Trận chiến thương mại Mỹ-Trung đối với vn còn nữ tính hơn rộng rãi với các đối phương cạnh tranh khác.

- Trước những khó khăn mà ngành gặp gỡ phải, rộng rãi quan niệm cho rằng các hiệp định như EVFTA và CPTPP chưa phát hành cú hích mạnh bạo cho dệt may nội địa, vậy quan niệm của ông như thế nào?

Ông Cao Hữu Hiếu: Thực tại cho thấy trong thời gian vừa qua xuất khẩu đi các thị trường trong 2 hiệp nghị CPTPP và EVFTA có sự đổi mới theo hướng tích cực.

Theo dõi sát số liệu thị trường cho thấy kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đi EU, hay đi các nước CPTPP đạt vận tốc phát triển tốc độ hơn trước khi có Hiệp định.

Đơn cử với hoạt động mua bán Canada, giả dụ như trước đó kim ngạch xuất khẩu của dệt may Việt Nam chỉ rơi tham gia khoảng 935,2 triệu đô la Mỹ năm 2018 thì năm 2019 ước khoảng 1,15 tỷ đô la Mỹ, lớn mạnh 23,2%. Đây là mức tăng khá tốt trong khi trước 2018 mức lớn mạnh chỉ vào khoảng 10-13%.

Chúng tôi hy vọng rằng dần dà các công ty sẽ nhìn thấy tiềm năng của các hoạt động mua bán này, nhất là với các công ty nước ngoài kiếm được thấy các Hiệp nghị là cơ hội lớn để thúc đẩy xuất khẩu. Khi đó, dệt may vietnam sẽ thú vị được đầu cơ, nhất là tham gia những mắt xích còn yếu.

Lúc đó chúng ta sẽ dần xây dựng được một hệ sinh thái dệt may, dần tự chủ được nguyên phụ liệu đầu tham gia. Và, khi ấy mới thực thụ khẳng định Việt Nam hưởng lợi được từ những Hiệp nghị này.

Thêm tham gia đó, muốn thừa hưởng các khuyến mãi về thuế của bất kỳ Hiệp định thương mại hòa bình nào thì nhà xuất khẩu cần thỏa mãn quy tắc nguyên cớ, với EVFTA từ vải trở đi và CPTPP là từ sợi trở đi, bởi vậy điều kiện cần và đủ là xây dựng được một chuỗi cung hoàn chỉnh.

- Vài hoạt động mua bán tiêu thụ hàng dệt may vn lớn nhất trong 11 tháng 5 2019:

Theo Đức Duy

Vn+


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét