Thứ Tư, 22 tháng 1, 2020

Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to

Sau rộng rãi năm trầm lắng, thị trường tiến thưởng bất ngờ nở rộ, giá tăng vọt nhất là mấy tuần vừa qua. Cú bứt phá cuối năm Kỷ Hợi đã giúp phổ thông người lợi nhuận đậm, ăn Tết Canh Tý to. 

Cú bứt phá không dễ dàng lường

Thị trường quà nội địa sôi sục trong 04 tuần cuối cùng của năm Kỷ Hợi. Giá vàng không hoàn thành leo thang, từ mức 36,3 triệu tiền việt/lượng hồi giữa năm đã nhanh lẹ vượt ngưỡng 42 triệu tiền việt rồi qua mốc 43 triệu tiền việt/lượng và hiện đang ở ngưỡng 44 triệu đồng/lượng.

Giá tiến thưởng trang sức và tiến thưởng Thần Tài thậm chí có lúc đã lên ngưỡng 45 triệu tiền việt/lượng.

Tính bình thường trong năm Kỷ Hợi, giá vàng đã tăng khoảng 6,5 triệu tiền việt/lượng, tương đương gần 18%, một mức sinh lời hơn gấp đôi so với kênh gửi tiết kiệm.

Bà Đỗ Thị Hiền lành, chủ một cửa hàng ăn lớn tại khu vực Hoàng Mai cho nhân thức giữa năm vừa rồi bà dè xẻn được một khoản tài chính và định vay thêm ngân hàng để đầu cơ tham gia một căn hộ chung cư cho thuê nhưng thấy thị trường bất động sản có tín hiệu trầm lắng nên đã quay ra tậu 40 cây tiến thưởng.

Đợt sốt cuối năm gần đây quà tăng giá mạnh thêm 2-3 triệu tiền việt/lượng trong vòng 1-2 tuần đã giúp bà lời lớn.

Tính phổ biến trong vòng nửa năm qua, bà Nhân từ đã lãi 7-8 triệu tiền việt cho mỗi cây quà, tương đương tổng mức lãi lên tới 300 triệu tiền việt và tỷ suất lãi là khoảng 20% trong vòng một vài tháng.

Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to
Giá quà tăng nhanh trong năm 2019, chủ đầu tư lợi nhuận lớn, ăn Tết to.

Ông Lê Quang Trí - Giám đốc khối kinh doanh của CTCP Chứng khoán Trí Việt (TVB) nghĩ rằng, sự bứt phá của giá vàng trong năm cách đây không lâu là một cốt truyện hợp lý nhờ tác động kép trong khoảng cả nội địa và quốc tế.

Theo ông Trí, sau một thời điểm dài đi ngang và tích lũy trong một số năm, tiến thưởng đã trở lại chu kỳ vững mạnh. Giá quà nội địa đã đẩy mạnh và theo sát với tình tiết trên thị trường trái đất, không còn trạng thái trái đất tăng, nội địa đi ngang như trước đây.

Đại diện CTCK Trí Việt nghĩ rằng, vàng tăng giá mạnh trong năm cách đây không lâu là tất yếu bởi các nền kinh tế lớn trên nhân loại như Mỹ, EU, Trung Quốc… đều đang ở trong thiên hướng cung tiền để cung cấp vững mạnh kinh tế. Thế giới đang trong một cuộc chiến tiền tệ, một trận chiến cung tiền ra trong khi nguồn cung tiến thưởng không tăng theo kịp.

Trong năm vừa qua, giá quà thế giới đã tăng khoảng 19% (lên 1.525 đô la Mỹ/ounce), trong khi đó giá tiến thưởng trong nước cũng tăng ở mức gần gần giống. Sau một thời gian dài khoảng 5 năm ở quành ngưỡng 36 triệu đồng/lượng, tiến thưởng đã bứt phá đi lên và ghi nhận một năm 2019 với tỷ suất lãi cao cho các nhà đầu tư.

Không chỉ nhờ các nước cung tiền lớn, quà còn được cung cấp bởi tình trạng bất ổn xảy ra ở phổ quát nơi trên nhân loại. Các nhà đầu tư lớn trên khuôn khổ thế giới, trong đó có ngân hàng trung ương các nước đã tăng mạnh sắm quà để bảo kê của cải.

Trong năm trước đó, năm 2018, giá vàng miếng quả đât không có phổ biến cô động, giá lúc cao nhất mới đạt 1.320 USD/ounce và thấp nhất là 1.180 đô la/ounce. Trong cả năm 2018, tiến thưởng trái đất giảm 2,9%, tương ứng khoảng 40 đô la Mỹ/ounce chốt năm ở mức 1.282 USD/ounce.

Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to
Tiến thưởng không còn bi đát như các năm lúc trước.

Thắng đậm vẫn tiền ẩn không may

Theo ông Lê Quang quẻ Trí, trong năm cách đây không lâu, quà là một kênh đầu tư vững mạnh tốt. Trong hầu như suốt cả năm, quà theo phương hướng ngang hoặc đi lên, hoàn toàn không có khoảng thời gian nào giảm sâu.

Thậm chí, trong năm có những thời điểm vàng đẩy mạnh như hồi 04 tuần 6 và tháng 8 và cú bứt phá hồi cuối năm 2019 đầu 2020. Mỗi một lần bứt phá như vậy, giá quà ngày càng tăng khoảng 2-3 triệu đồng trong một thời điểm rất ngắn và trụ vững luôn trên mức cao đó, không quay đầu giảm.

Trên thị trường chứng khoán, thương lượng trầm lắng hơn và chừng tăng giá cũng thấp hơn khá phổ quát so với năm lúc trước.

Thực tại, trên thị trường chứng khoán có những mã cũ kĩ phiếu tăng rất mạnh, lên đến 300% và lờ lãi cũng tùy thuộc tham gia từng danh mục đầu cơ. Nhưng tính chung cả năm 2019, chỉ số VN-Index của Sở Đàm phán chứng khoán TP.HCM chỉ tăng 7,7%. HNX-Index của Sàn Hà Nội giảm 1,65% so với cuối 2018.

Lãi suất tiết kiệm trong năm gần đây có tăng nhưng không đáng kể. Hiện tượng lợi nhuận suất vận động tăng không phải là tầm thường và cho các kỳ hạn mà thực tế chỉ là ở một vài nhà băng và khắc phục vấn đề thanh khoản trong ngắn hạn. Lãi suất dài hạn không bị đẩy lên mà có khuynh hướng giảm xuống theo xác định phương hướng cung tiền của Nhà băng Nhà nước.

Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to
Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to

Với kênh bất động sản, theo ông Lê Quang đãng Trí, thị trường này có dấu hiệu chùng xuống và không may tăng lên trong khi vài dự án lớn, trong đó có các công trình condotel gặp gian truân và tình hình đặc khu có rộng rãi biến động.

Ví như như trong một số năm trước, khi giá quà chỉ lình xình đi ngang, và vàng chỉ được chọn là khí cụ bảo toàn của nả, ít đa dạng mất mục đích thu lời so với gửi tiền dành dụm hoặc đầu tư chứng khoán, thì trong năm vừa qua, vàng đã tỏa sáng và nổi trội đông đảo các kênh đầu tư khác, về cả mặt sinh lời lẫn độ an toàn.

Trong bối cảnh, cả trái đất đang bơm tiền ra nền kinh tế, lạm phát có thể quay quay về bất kỳ lúc nào và bất ổn rình rập ở khắp nơi thì vàng là một lựa chọn an toàn. Hơn thế, triển vọng giá được đa dạng tổ chức dự đoán tốt khi nhân loại có nhiều biến động.

Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to
Triển vọng tươi sáng trong 2020.

Trên thế giới, quà dựa vào tham gia nhiều yếu tố, như tình hình kinh tế - chính trị: quan hệ thương nghiệp, đầu tư, chính trị giữa các nước, phụ thuộc cả và giá phổ thông dầu và giá đô la… Ở  vn, quà không chỉ là một kênh đầu tư, mà còn là một loại của cải tiết kiệm và tàng trữ. Nhân tố này càng đúng tham gia thời gian trước và sau Tết Nguyên đán. Bởi tham gia kỳ nghỉ Tết, người dân thường tiết kiệm được một khoản tiền nên có ý định sắm tiến thưởng, vừa để tàng trữ vừa mang ý nghĩa lấy may.

Vài dự đoán trên Kitco nghĩ là, 2020 tiếp diễn sẽ là một năm “rối loạn và bất ổn” và quà tiếp diễn tăng giá. Quà có thể lập kỷ lục 2.000 USD/ounce ngay trong 2020 và 2021 trong khi tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ phai nhạt và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) duy trì lợi nhuận suất thấp và các nước vẫn đẩy mạnh sắm quà.

Đương nhiên, đi cùng với triển vọng tăng giá, quà luôn tiềm ẩn không may song hành với các bất định trái đất. Vì vậy, đầu tư quà luôn là lĩnh vực rộng rãi cảnh báo. Nhất là khi đã từng đã có những cú trượt lớn làm phổ quát người thua lỗ đậm tronng các năm lúc trước.

V. Minh


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét