Thứ Bảy, 25 tháng 1, 2020

'Gieo quẻ' đầu năm: Triển vọng năm 2020 lĩnh vực nhà băng

Năm 2019 được xem là một năm khá chiến thắng với ngành nghề ngân hàng, cả về mặt chính sách quản lý lẫn kết quả kinh doanh các nhà băng. Vậy, bước sang thập kỷ mới, trước mắt là năm 2020, triển vọng các nhà băng sẽ như thế nào?

Nhân dịp đầu năm Canh Tý, chúng tôi đã có cuộc rỉ tai với TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính ngân hàng để phác hoạ một vài nét dự đoán cho năm nay. 

PV: Thưa ông, ông dự báo tỷ giá năm 2020 sẽ như thế nào?

Tôi nghĩ là năm 2020 sẽ có rộng rãi cô động trên hoạt động mua bán vốn đầu tư trái đất với chừng mực không khác năm 2019, trong khoảng biến động tại Trung Đông, cuộc bầu cử ở Mỹ và găng tay thương nghiệp giữa Mỹ và Trung Quốc, chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Ngoài ra còn có bất định hiện tại Nam Mỹ, Venezuela,…

Trong đó, trận chiến tranh thương nghiệp giữa Mỹ và Trung Quốc nhiều kỹ năng sẽ tiếp diễn bao tay. Họ đã ký với nhau một thoả thuận quá trình 1, nhưng việc chấp hành quá trình đầu và tiến đến thời kỳ 2 còn rất xa, nhất là năm nay là năm tranh cử tổng thống Hoa Kỳ. Yếu tố này sẽ tác động đến cả nền kinh tế của TQuốc và Mỹ, từ đó, ảnh hưởng tương quan giữa đồng Quần chúng. # tệ và đồng đô la Mỹ. Nếu đồng Nhân dân tệ có cô động thì tỷ giá của Việt Nam cũng sẽ bị tác động. 

Năm 2020, với đa dạng bít tất tay như vậy, tiền đồng vn có thể mất giá trong khoảng 1-2%. 

Việc Việt Nam nằm trong danh sách giám sát thao túng tiền tệ của Mỹ sẽ có tác động thế nào tới tỷ giá?

Đây không hề là nhân tố đáng lo cho vietnam. Diện tích xuất siêu của Việt Nam so với các nước khác là rất bé xíu. Mặc dù vn nằm trong 10 non sông có xuất siêu tham gia Mỹ nhưng lượng xuất siêu rất bé bỏng, chỉ khoảng 47 tỷ đô la Mỹ năm vừa rồi. 

Gieo quẻ đầu năm: Triển vọng năm 2020 ngành ngân hàng - Ảnh 1.

Việc đưa vào danh sách giảm sát tiền tệ nhường nhịn như mang tính chính trị hơn là thương nghiệp. Có 3 chỉ tiêu để đánh giá thao túng tiền tệ thì Việt Nam chỉ đạt tiêu chí thặng dư thương nghiệp trên 20 tỷ. Thứ hai, chỉ tiêu về thặng dư cán cân vãng lai trên 20% GDP, Việt Nam chưa đạt. Mục tiêu thứ 3 là tìm ròng ngoại tệ trong vòng 6 bốn tuần, trên 2% GPD cũng chưa đạt. 

Ngay cả Trung Quốc, Mỹ cũng đã rút ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ thì vn bị đưa tham gia là chuyện khó khăn xảy ra. 

Chúng ta vẫn có thể phá giá đồng tiền vietnam trong biên độ 1-2% mà không sợ hãi bị xem là các nước thao túng tiền tệ, dùng tỷ giá để thao túng thương mại với Mỹ. 

Vậy còn lợi nhuận suất, Việt Nam có thời cơ hạ lợi nhuận suất trong năm nay không?

Đây sẽ là năm mà phổ biến nhà băng chạm mặt sức ép về chi tiêu vốn. Rất khó khăn để giảm lợi nhuận suất. 

Mặc dù Chính phủ muốn, Nhà băng Nhà nước muốn và có thể sẽ giảm lợi nhuận suất quản lý để giúp cho lãi suất trên hoạt động mua bán 1. Tuy nhiên, giữa hoạt động mua bán 1 và hoạt động mua bán 2 không có sự gắn kết chặt chẽ về lãi suất, bởi vậy NHNN có thể giảm lãi suất điều hành nhưng không ảnh hưởng phổ thông được tới lợi nhuận suất vận động và lãi suất cho mượn trên thị trường 1. 

Thứ 2, năm nay là năm áp dụng Thông tư 41, buộc các nhà băng phải tăng vốn. Các quy định bao gồm về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm từ 40% xuống còn 30% trong 3 năm cũng sẽ khiến cho các ngân hàng phải tăng vận động vốn trung và dài hạn và họ có thể tăng lãi suất kỳ hạn dài để hấp dẫn vốn. Hệ số rủi ro vài món vay cũng tăng cao, làm chi tiêu vốn tăng lên. 

Gieo quẻ đầu năm: Triển vọng năm 2020 ngành ngân hàng - Ảnh 2.

Định hướng vững mạnh tín dụng năm nay của NHNN là dưới 14%. Ông phản hồi thế nào về mức dự định này?

Tôi nghĩ là mức phát triển nguồn vốn vay trên là thích hợp, vì để nguồn hỗ trợ tăng mạnh sẽ dễ dàng phát hành bong bóng, đặc biệt là trên thị trường bất động sản. Do đó, siết nguồn đầu tư ở mức đó là hợp lý và dù rằng gây ra một số gian truân cho thị trường bất động sản nhưng tạo tiền đề cho các ngân hàng hoạt động lành mạnh.

Ông đánh giá thế nào về triển vọng buôn bán của các ngân hàng?

Ngành nghề ngân hàng ngày đang ngày càng được củng cố lành mạnh, hoạt động chuẩn mực, có các sản phẩm mới, ý định mượn tiền cao, ý định dùng dịch vụ của người dân càng ngày càng phổ thông. Vì thế, các ngân hàng có phổ quát dễ dàng về vững mạnh lợi nhuận trong năm 2020. 

Gieo quẻ đầu năm: Triển vọng năm 2020 ngành ngân hàng - Ảnh 3.

Đương nhiên, ngành nghề nhà băng vẫn còn một vài nhà băng yếu kém cần phải xử lý. Những ngân hàng này đang tạo ra những chi tiêu lớn cho cả chuỗi hệ thống, từ việc họ vẫn còn phải xử lý những khoản nợ xấu, của cải không sinh lời của họ,…Những ngân hàng yếu kém không chỉ có 3 ngân hàng "0 đồng" mà kế bên còn phổ quát nhà băng nữa, biến thành gánh nặng cho cả ngành nghề và của Ngân hàng Nhà nước. 

Xin cảm ơn ông, chúc ông năm mới phổ biến chiến thắng!

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét