Thứ Bảy, 25 tháng 1, 2020

Giáo sư Đặng Hùng Võ: Tấn công thuế chuyển nhượng bất động sản sẽ chặn sốt đất, đầu cơ

Theo ông Võ, một trong những chế độ quan trọng do Chính phủ vn đưa ra là cần nghiên cứu các chế độ sao cho dễ dãi vốn hóa đất đai và cách tân triệt để hệ thống thuế về đất đai. Nhân tố này đã được Bộ Nguồn vốn đưa ra tìm hiểu phổ biến lần nhưng hầu như vẫn không canh tân được bao nhiêu.

Các nhà đầu tư đất đai và những người có rộng rãi đất luôn muốn thuế về đất thấp để có khả năng giữ được đất. Những người có ít đất lại ước muốn tiến công thuế sử dụng đất cao để tạo vô tư về thụ hưởng đất đai. Đây chính là vấn đề ích lợi lực lượng đang gây khó khăn cho thời kỳ cải cách thuế đất đai. 

"Năm 2018, Bộ Vốn đầu tư đã đưa ra đề nghị tăng thuế suất cơ bản của thuế dùng đất phi nông nghiệp lên mức 0,4%, song song tiến công thuế tham gia nhà đất có giá trị cao hơn 750 triệu đồng và đánh thuế vào căn nhà thứ nhì trở đi. Bắt buộc này đã phải dừng lại sau khi nhận được phổ thông quan điểm giận dữ từ thực tiễn rằng tăng thuế là không phù hợp với doanh thu hiện nay của người dân", ông Võ khẳng định.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, đối với thuế doanh thu trong khoảng chuyển quyền bất động sản, mức thuế hiện thời là 2% giá trị bất động sản tính theo bảng giá của nhà nước, cộng với các loại phí khác như phí công chứng, phí trước bạ, phí địa chính thành tổng thuế và phí mà người chuyển quyền hoặc người kiếm được chuyển quyền phải nộp cho nhà nước khoảng 2,7% trị giá chuyển quyền. Mức chi tiêu này là phù hợp với mức sống tại các thành phố, nhưng không phù hợp với vùng vùng quê, miền núi. Đây chính là một trong nhị cỗi nguồn cơ bản làm cho đàm phán bất động sản tại vùng vùng quê thường là thương lượng ngầm. 

Ông Võ cũng nghĩ là, hiện tượng sốt giá BĐS toàn bộ vẫn đang xảy ra tại các vùng có thời cơ phát hành mới như các vùng được quy hoạch thành đặc khu kinh tế hoặc các vùng vùng quê được quy hoạch chuyển thành thành phố mà các địa phương thường rất sốt ruột trong điều hành. Một số địa phương đã áp dụng biện pháp hành chính là cấm chuyển nhượng BĐS trong một thời điểm nhất định. Tuy nhiên biện pháp này là không thích hợp luật pháp.

"Tại một số đất nước, người ta đã dùng biện pháp tấn công thuế lũy tiến với thuế suất cao vào những trường hợp kiếm được chuyển quyền BĐS rồi chuyển quyền ngay trong một thời điểm ngắn. Như vậy, biện pháp thuế chuyển quyền bất động sản là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn trạng thái sốt đất toàn bộ", vị giáo sư khẳng định.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng nói thêm, một nguyên tắc đã được rút ra trong khoảng thực tiễn quản lý là ở đâu thuế dùng đất cao thì giá đất thấp, và ngược lại ở đâu thuế dùng đất thấp thì giá đất cao. Ở vn giá đất khá cao, để hạ thấp giá đất chỉ có phương pháp duy nhất là tăng thuế sử dụng đất. Mặt khác, ở đâu thuế chuyển quyền cao thì rủi ro lớn trong thương lượng BĐS, và trái lại ở đâu thuế chuyển quyền thấp thì bảo đảm được an toàn trong đàm phán bất động sản.

Ở Việt Nam, cả thuế chuyển quyền và phí trước bạ đều ở mức không thấp, tức thị còn rủi ro đang sinh tồn trong thương lượng bất động sản. Để tăng mức an ninh, minh bạch cho thị trường bất động sản, cách thức độc nhất vô nhị là giảm cả thuế chuyển quyền và phí trước bạ, nhất là tại khu vực nông thôn..

Chính vì vậy, ông Võ kiến nghị xem xét miễn hoặc giảm đối với thuế doanh thu từ chuyển quyền sử dụng đất tại khu vực vùng quê nhằm mở mang khu vực các thương lượng chính thức. Bên cạnh đó, Pháp luật mức thuế lũy tiến cao đối với các trường hợp kiếm được chuyển nhượng rồi tiếp diễn chuyển nhượng ngay trong thời gian ngắn nhằm ngăn ngừa trạng thái sốt đất toàn bộ tại các khu vực có quy hoạch phát hành đô thị.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét