Thứ Tư, 22 tháng 1, 2020

Giá dầu châu Á lao dốc sau dự báo của IEA về hoạt động mua bán dầu mỏ

Giá dầu châu Á giảm phiên chiều 22/1 sau khi Cơ quan Năng lượng Toàn cầu ( IEA ) dự báo trạng thái dư cung trên hoạt động mua bán trong nửa đầu năm 2020 đủ mạnh để đào thải những lo ngại về sự đứt quãng nguồn cung dầu thô trong khoảng Libya .

Giá dầu Brent Biển Bắc giảm 30 cent (tương đương 0,5%) xuống 64,29 đô la Mỹ/áo quan tham gia lúc 14 giờ 31 phút (theo giờ vn).

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 33 cent (khoảng 0,6%) xuống 58,05 đô la Mỹ/cỗ ván. Cả hai loại dầu này đều đã giảm 0,3% trong phiên ngày 21/1.

Phát biểu bên lề Diễn đài Kinh tế Trái đất (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ), chủ tịch IEA, ông Fatih Birol cho biết hoạt động mua bán đa dạng tài năng sẽ dôi thừa 1 triệu hậu sự dầu mỗi ngày trong nửa đầu năm nay. chậm tiến độ là nguyên nhân mà những sự cố vừa mới đây như vụ sát hại một tướng quân đội của Iran và tình hình bất ổn tại Libya đã không khiến giá dầu trên thị trường quốc tế “leo thang” trong thời gian dài.

Dường như đó, thị trường nguồn vốn toàn cầu đang trở nên bất an trước sự xuất hiện của chủng virus Corona mới trong khoảng China và lo âu ảnh hưởng của một đại dịch tiềm năng có thể gây ra đối với lớn mạnh kinh tế thế giới.

Sự bùng phát của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona đã “khuấy động” ký ức về đại dịch SARS hồi năm 2002-2003.

Trong một lưu ý gửi tới đối tượng mua hàng, ngân hàng Goldman Sachs nói ví như dịch bệnh mới phát hành đến diện tích tương tự như SARS, tác động đến hoạt động di chuyển và lớn mạnh kinh tế, nhu cầu về dầu có thể giảm 260.000 áo quan/ngày.

Goldman Sachs phản hồi những lo lắng về yêu cầu năng lượng do tác động tiềm tàng từ dịch bệnh sẽ giúp "hóa giải" những rủi ro về cách quãng nguồn cung ở Libya, Iran và Iraq.

Vấn đề này có thể dẫn đến sự bất định của giá dầu giao ngay trong những tuần đến, song ảnh hưởng của nó đối với các yếu tố căn bản trên hoạt động mua bán dầu hôi vẫn còn hạn nhạo báng.

Theo H.Thủy

Vietnam+


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét