Thứ Sáu, 17 tháng 1, 2020

Giá đất TP HCM cao nhất 162 triệu đồng mỗi m2 - VnExpress Kinh Doanh

HĐND TP HCM họp thất thường, phê chuẩn tờ trình của UBND về giá đất đô thị - cao nhất 162 triệu tiền việt, thấp nhất 1,5 triệu đồng mỗi m2, sáng 15/1.

giá khởi điểm này không thay đổi so với công đoạn 2014-2019. Đây là căn cứ để UBND đô thị ban hành hình định bảng giá đất vận dụng trong 5 năm đến.

"Đây là lần đầu Nghị định của Chính phủ về khuông giá đất cơ bản giữ nguyên khung giá của chu kỳ cũ. Việc này giúp giá đất giữ tính bảo đảm và hạn sản xuất động thất thường", Giám đốc Sở Tài nguyên - Không gian Nguyễn Toàn Thắng nói.

Các đại biểu nhất trí thông qua bảng giá đất mới.

Các đại biểu HĐND TP HCM tán thành phê chuẩn bảng giá đất mới. Ảnh: Trung Sơn.

Bảng giá này được dùng để tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước thừa nhận đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đối với hộ mái nhà, tư nhân trong hạn mức; tính thuế dùng đất, tính phí và lệ phí trong điều hành, dùng đất đai; tính tiền xử phạt, tính tiền đền bù cho Nhà nước khi gây thiệt thòi...

Trong đó, giá đất ở thành phố cao nhất vẫn là các tuyến đường Đồng Khởi, Hàm Nghi, Lê Lợi (thị xã 1) với mức 162 triệu đồng mỗi m2 (giá hoạt động mua bán ở các tuyến tuyến đường này hiện khoảng 800 triệu tiền việt mỗi m2). Giá đất ở thị trấn của thị trấn thấp nhất là 1,5 triệu tiền việt mỗi m2.

Giá đất thương nghiệp phục vụ bằng 80% giá đất ở, đất đóng gói sản phẩm phi nông nghiệp không phải là thương mại phục vụ bằng 60% giá đất ở; giá đất cao nhất của loại đất nông nghiệp trồng lúa và cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản là 205.000 đồng/m2; loại đất trồng cây lâu năm là 300.000 đồng/m2...

Thành phố cũng bổ sung cập nhật thêm 364 tuyến tuyến phố mới ở các thị xã huyện, cùng lúc loại trừ giá đất ở 266 tuyến, con đường do đã nhân tố chỉnh; bổ sung 4 loại đất chưa có trong bảng giá đất cũ là: đất trong các KCX, KCN, Khu Kĩ nghệ cao; đất nghĩa trang; đất giáo dục, y tế và đất tín ngưỡng.

Theo quy định, khi Nhà nước thu hồi đất hoặc tính tiền sử dụng đất của tổ chức làm dự án sẽ được các cơ quan tính năng đánh giá giá đất cho từng trường hợp chi tiết; trường hợp hộ gia đình, cá nhân được thừa nhận quyền dùng đất, hoặc chuyển mục đích dùng đất ngoài hạn mức sẽ phải đóng tiền sử dụng đất theo hệ số yếu tố chỉnh cho UBND TP HCM ban hành hằng năm.

Luật Đất đai năm 2013 luật pháp, UBND cấp tỉnh sẽ xây dựng và trình HĐND cùng cấp thông qua bảng giá đất trước khi ban hành. Bảng giá đất này được xây dựng mỗi 5 năm và lên tiếng tham gia ngày 1/1 năm trước tiên của chu kỳ.

Cắt nghĩa cho việc không kịp công bố bảng giá đất mới theo luật định, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho biết do Nghị định qui định về khung giá đất được Chính phủ ban hành ngày 19/12, sau kỳ họp thường niên cuối năm của HĐND TP HCM (chấm dứt ngày 9/12).

Trung Sơn


Xem thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét