Thứ Hai, 27 tháng 1, 2020

Dịch viêm phổi cấp - thuốc thử 'liều nặng' cho tham vọng của ông Tập Cận Bình

TQuốc phổ quát năm qua không giấu diếm tham vọng trở thành giang sơn tiên phong về y tế và kỹ thuật của thế giới. Bắc Kinh không ngại vung hàng tỷ USD để tìm hiểu các loại thuốc tiên tiến, xây dựng các phòng thể nghiệm tiến bộ. Giới chức lãnh đạo Trung Quốc muốn mang giải Nobel về nước bản thân.

Giờ đây, đông đảo những tham vọng đang được mang ra thể nghiệm trước một thách thức sức khỏe căn bản: đợt bùng phát bệnh lây truyền chết người.

Các tín hiệu thuở đầu cho thấy giang sơn tỷ dân nhường như đang đuối sức bước đầu trước tham vọng của chính mình.

Loại virus corona mới được nhận thấy ở Vũ Hán hồi 04 tuần 12 hiện cướp đi sinh mạng của 81 người, khiến cho hơn 2.800 người nhiễm bệnh ở rộng rãi tổ quốc trên thế giới.

Các tổ chức y tế TQuốc và quốc tế đang chạy đua để khám phá về loại virus mới, duyên cớ và chừng mực lây lan của nó.

Các quan chức y tế toàn cầu cho biết giận dữ của TQuốc với bệnh dịch là một sự hiện đại hoành tráng của Bắc Kinh so với phản ứng của TQuốc trước dịch SARS phương pháp đây 17 năm.

Năm 2003, chính quyền China che chắn sự bùng phát của dịch bệnh này và chỉ xác nhận 4 tháng sau khi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên.

Trong đợt bùng phát mới này, Trung Quốc lên tiếng các trường hợp nhiễm bệnh chỉ vài ngày sau khi nhận thấy.

Tới tháng 1, họ giải mã lớp lang gen của virus trước khi cung ứng cho các nhà phân tích trên toàn trái đất, bước quan trọng để tậu ra vắc-xin và nguyên tắc nhân tố trị.

Tất nhiên, gần một bốn tuần sau khi nhận thấy các trường thích hợp nhiễm bệnh trước tiên, các quan chức y tế China đạt được rất ít tân tiến trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm phổi cấp.

Theo ước tính mới đây của Neil Ferguson, một nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London, có tới 4.000 người China có thể đã nhiễm virus corona cho đến trước ngày 18/1.

Một số chuyên gia y tế thế giới và người địa phương địa phương buộc tội China chần chờ trong việc mách nhỏ công khai số vài manh mối cơ bản về loại virus mới mặc dù hiểu rằng các nghiên cứu thường mất hầu hết thời gian.

Các bệnh viện tại Vũ Hán, nơi bùng phát dịch bệnh nhiều tuần qua luôn rơi tham gia tình trạng quá chuyển vận. Người địa phương than phiền về trạng thái thiếu hụt nhóm y tế, thiết bị thí điểm và công đoạn bí quyết ly không bình an.

Các tổ chức y tế của China nhường như chỉ hành động mạnh khỏe sau các bình luận công khai của Chủ toạ Tập Cận Bình.

"Các quan chức nên thông báo thông tin về dịch bệnh một bí quyết kịp thời và đẩy mạnh hợp tác quốc tế", ông Tập nói.

Hôm 23/1, Vũ Hán ban hành lệnh cấm các phương tiện giao thông công cộng và hạn chế nhạo vận động với cư dân. Phổ thông địa phương sau đó cũng áp dụng các lệnh phong tỏa tương tự. Nhưng một số chuyên gia dịch bệnh nghĩ là biện pháp này không dễ dàng hiệu quả và thậm chí còn phản công dụng.

Theo các chuyên gia không xa lạ với chuỗi hệ thống y tế công cộng của China, kỹ năng của Trung Quốc trong một vài nhiệm vụ y tế công cộng căn bản như dò hỏi ổ dịch còn rộng rãi hạn nhạo báng.

 Dịch viêm phổi cấp - thuốc thử liều nặng cho tham vọng của ông Tập Cận Bình - Ảnh 1.

Các máy xúc được vấn đề động tới xây dựng bệnh viện 1.000 giường bệnh ở Vũ Hán. (Ảnh: Tân Hoa thị trấn)

Thách thức mà Trung Quốc đang đối mặt bây giờ là không gầy. Ưu tiên hàng đầu của Chủ toạ Tập trong những năm qua là khôi phục tầm vóc của đất nước trên phạm vi thế giới. Vấn đề đó bao gồm việc chứng minh cho nhân loại thấy Trung Quốc có thể xử lý các vấn đề y tế hiểm nguy. Nếu Trung Quốc thất bại hoặc tốn quá đa dạng thời gian để chặn đứng dịch bệnh, tăm tiếng của Bắc Kinh và kể cả nền kinh tế nước này sẽ bị tổn hại không bé dại.

"Điều rất rõ ràng là chính phủ đã chi phần lớn tiền cho công nghệ, hấp dẫn hào kiệt trong khoảng nước ngoài và bạn chờ mong họ sẽ khiến cho nhiều hơn tham gia thời điểm hiện nay", Yanzhong Huang, chuyên gia y tế công cộng ở Hội đồng quan hệ đối ngoại China cho hay.

Virus corona mới được cho là truyền trong khoảng động vật sang người trước khi lây nhiễm từ người sang người, cùng họ với virus gây dịch SARS. Các nhà khoa học tin rằng virus gây dịch SARS có căn do từ loài dơi và dancing sang các vật chủ khác.

Kể từ SARS, China đã cải thiện vệ sinh tại các cửa hàng ẩm mốc, nơi trao đổi thực phẩm ưa chuộng của người China và tìm cách thức động viên sắm sửa động vật hoang dã tại các nông trại.

Cũng kể trong khoảng đại dịch khiến hàng trăm người bỏ mạng phương pháp đây 17 năm, Trung Quốc tìm bí quyết ngày càng tăng ảnh hưởng tại Doanh nghiệp Y tế quả đât WHO. Phổ biến chuyên gia vừa mới đây thổ lộ nghi ngờ về quyết định không tuyên bố dịch viêm phổi cấp tại Vũ Hán là cuộc khủng hoảng sức khỏe thế giới của WHO. Họ nghĩ là doanh nghiệp này có thể bị ảnh hưởng từ địa điểm siêu cường của TQuốc.

Theo WSJ, một trong những đóng góp lớn nhất của China cho chuỗi hệ thống chăm sóc sức khỏe của chính họ trong những năm vừa qua là xây các bệnh viện mới.

Theo các lên tiếng, Vũ Hán trong 3 năm xây dựng 69 bệnh viện, nâng số bệnh viện tại thị trấn này tính tới năm 2017 lên tới 335. Chính quyền đô thị này cũng tuyển nhân viên thêm 62% nhân lực cho ngành nghề y tế, ngoại trừ tới số lượng không gầy robot khiến việc tại vài hạ tầng y tế.

Tất nhiên, các bệnh viện tuyến đầu của Vũ Hán đang quá vận tải những ngày gần đây. Hôm 24/1, hàng chục máy xúc được vận động đến một cánh đồng để xây đắp một bệnh viện mới với 1.000 giường bệnh trong cố gắng ứng phó với dịch viêm phổi cấp.

Trước đó vài ngày, một số viên chức bệnh viện công nhận họ đang thiếu hụt một loạt vật tư y tế, bao gồm khẩu trang, công cụ bảo vệ mặt, găng tay tay cao su, mũ và thuốc vô trùng.

Theo Song Hy

VTC News


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét