Thứ Hai, 13 tháng 1, 2020

Cuối năm kiếm được tiền thưởng, ai cũng nao nức nhưng tuyệt đối đừng tiêu vào 3 việc này kẻo cầm chưa “hot tay” đã hết, lại còn tốn thêm

Mới chiếm được tiền thưởng cuối năm, chắc hẳn bạn nào trong chúng ta cũng thấy vô cùng vui vẻ, và muốn tiêu ngay ngay tức thì. chậm triển khai là một nhân tố thông thường vì bạn hoàn toàn có thể "nuông chiều" bản thân và dành ra một phần trong số đó để sắm những thứ bạn muốn. 

Dĩ nhiên trước đó, bạn nên bỏ ra ra một tẹo thời điểm để lên ý tưởnrg chi phí sao cho có lí nhất ví như không muốn sớm bị "cháy túi". Bởi lẽ vào cuối năm khi dịp Tết đã gần kề, chúng ta có muôn nghìn thứ phải chi, khi mà các khu chợ cũng đua nhau đưa ra những chương trình giảm giá và giảm giá đầy hấp dẫn. 

Bên cạnh đó, cần hạn chế mắc những sai trái dưới đây để sau này, bạn sẽ không hề tiếc nuối nuối vì đã hoang toàng tiền thưởng của cả một năm làm việc siêng năng và vất vả.

1. Tụ tập và khoe khoang với đồng đội

Sống theo các tiêu chuẩn của đồng đội hay đồng nghiệp là một việc đầy cám dỗ với đa dạng người. Có những người thậm chí còn có thể thấy khó tính tình cờ được "bằng bạn bằng bè". Nhưng giả dụ vì vậy mà bạn hiện ra cho bản thân lề thói lựa chọn chỗ ăn, áo quần mặc và các đồ sử dụng dựa trên những gì bằng hữu khiến thì sao?

Vậy thì trước sau bạn cũng phá vỡ lẽ ngân quỹ và tiêu tinh khiết số tiền thưởng kia. Thỉnh thoảng, bạn còn có thể phải tốn thêm một khoản kha khá nữa đấy.

Cuối năm nhận tiền thưởng, ai cũng phấn khởi nhưng tuyệt đối đừng tiêu vào 3 việc này kẻo cầm chưa “nóng tay” đã hết, lại còn tốn thêm - Ảnh 1.

Sống theo các tiêu chuẩn của bạn bè hay đồng nghiệp là một việc đầy cám dỗ với phổ quát người. Có những người thậm chí còn có thể thấy khó tính tình cờ được "bằng bạn bằng bè".

Bởi vậy, trước khi tiêu tiền vào bất cứ thứ gì, bạn nên đưa ra một ý tưởnrg chi tiết, và thử thi hành "quy luật 50-30-20" khi nhận được bất cứ khoản tài chính thưởng nào. 

Chi tiết, bạn dành ra 50% số tiền cho việc tiết kiệm, có thể là một quỹ khẩn cấp, một trương mục dành dụm hoặc đầu tư dài hạn. Tiếp đó, dùng 30% số tiền cho cuộc sống của bạn và 20% tiền còn lại để làm cho những nhân tố thu hút mà bạn muốn. 

Nhưng nếu bạn đang phải trả nợ, có một lựa chọn khác là hãy dùng 80% tiền thưởng để trả các khoản mượn hay số dư còn tồn trong thẻ nguồn đầu tư. Sau đó, bạn có thể sử dụng 20% còn lại để khiến cho việc chính mình thích như thưởng thức một bữa tối ngon miệng, hay mua một đôi giày mới.

Với nguyên tắc này, bạn có thể thực hiện được sự ưng ý ngay thức thì khi tiêu một phần tiền thưởng cho bản thân. song song, bạn cũng được hưởng những lợi ích về dài lâu khi đã giảm được một đa số nợ nần. 

2. Sử dụng tham gia những thứ không cần thiết

Việc bạn dùng tiền như thế nào thậm chí còn cần thiết hơn tổng số tiền mà bạn đã chi ra. Bởi thế, bạn nên tiêu tiền của bản thân vào những việc hay hưởng thụ mà bạn thực thụ thích và chúng sẽ ngày càng tăng giá trị cho thế cuộc của bạn.

Dường như đó, hãy xem xét tới việc đầu cơ vào phiên bản thân bản thân mình như tham gia vào một khóa học để phát hành một kỹ năng nào đó. Hoặc bạn cũng có thể sắm sách thuộc những ngành mà bạn thấy hứng thú, thuê một tập huấn viên về sự nghiệp hay thắng lợi.

Cuối năm nhận tiền thưởng, ai cũng phấn khởi nhưng tuyệt đối đừng tiêu vào 3 việc này kẻo cầm chưa “nóng tay” đã hết, lại còn tốn thêm - Ảnh 2.

Đây là khoản đầu tư được phổ quát tỷ phú và triệu phú tự thân coi trọng và đánh giá cao. Tỷ phú Warren Buffett còn từng nói rằng, đầu cơ vào phiên bản thân là khoản đầu cơ tốt nhất mà bạn có thể thực hiện.

"Hãy đầu tư tham gia bản thân phổ biến nhất có thể vì đó là tài sản lớn nhất của bạn cho đến hiện nay. Bất cứ việc gì bạn khiến cho để nâng cao các khả năng của bản thân mình và làm mình trở nên trị giá hơn đều sẽ được đền đáp xứng đáng," Buffett cho hay.

Bên cạnh, bạn cũng có thể lấy một phần trong số tiền thưởng để đem đi quyên góp. Khiến cho như vậy, ngoài việc giúp được những người khốn không dễ dàng, bạn còn có thể ngày càng tăng sự êm ấm và ưng ý trong suốt thế cục chính mình.

3. Đầu tư vào sai chỗ

Đưa số tiền thưởng bạn thu được vào hoạt động là một ý nghĩ đó mưu trí. Dĩ nhiên, việc mang số tiền đó đi mua cũ kĩ phiếu hay cho tham gia các phi vụ đầu cơ không may cao lại chẳng hề là những chọn tốt nhất đâu.

Thay vào đó, hãy thử đầu cơ vào các quỹ chỉ số (Index Fund), vì so với việc tìm cũ kĩ phiếu, những quỹ này có tỷ trọng không may và chi tiêu thấp hơn. Trong khi đó, bạn cũng có thể chú ý một một chế độ đầu tư khác là giải đáp tài chính tự động robo-advisor.

Ví như không, bạn nên trích một phần tiền thưởng để mở màn dè xẻn ngay hôm nay. Số tiền đó sẽ được dùng trong những trường thích hợp khẩn cấp hoặc phục vụ những mục tiêu như mua nhà, mua xe hay chọn lựa một môi phố đi bộ tốt cho con trong tương lai của bạn. 

Xem thêm CNBC

Đinh Kim

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét