Chủ Nhật, 19 tháng 1, 2020

Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ thành lập mồm ra là kêu Tết chán và càng ngày càng xa rời người nhà, họ hàng

"Tết này có về chứ con? Ngày mấy con ra vậy?"

"Dạ có chứ mẹ, nhưng con cũng bận lắm, phải đến tận 28 - 29 âm lịch con mới ra được cơ"

"Uh nhớ giữ sức khỏe đấy. Mấy anh chị em thỉnh thoảng cứ hỏi mẹ suốt bao giờ con về, một năm chỉ được có mấy dịp gặp mặt nhau thôi, mày khiến cho gì thì khiến cho, liệu liệu mà về."

Hớt tóc laptop của mẹ, đồng hồ trên màn hình máy tính cũng đã hơn 9 giờ tối. Nhìn qua cửa kính của tòa nhà công ti ở trung tâm Sài Gòn, ánh đèn trong khoảng các tòa nhà cao tầng, dụng cụ chiếu sáng xe máy ô tô hắt lên phản chiếu một màu sắc ảm đạm, làm tôi cảm thấy khung cảnh bao quanh thật chậm trễ lại. Là một đứa con Thủ đô, bất chợt tôi cảm thấy bổi hổi, nhớ và thèm cái không khí Tết lành lạnh ở nhà quá. Chắc hẳn tầm thời gian cận Tết này, bạn nào cũng bận tối mặt tối mũi, nhưng âu cũng chỉ là cố gắng để ngóng chờ cái cảm giác sắp được về nhà rồi, sắp được quây quần bên mái nhà và người nhà trong những phút giây linh nghiệm khi thời điểm bước sang năm mới.

Nãy mẹ tôi nói gì nhỉ? À mẹ nhắc tới các anh chị em họ. Mà lần cuối bản thân gặp mặt anh chị em nhà bản thân là lúc nào nhỉ? Trong khi lần cuối là mấy 04 tuần trước bản thân mình có ở Hà Nội, giỗ ông ngoại nhưng tối đó có hứa hẹn với bạn bè trên công ti, nên buổi trưa chỉ tạt về chào hỏi được các chưng một chút. Cả nhà em họ trong gia đình lúc đấy cũng đều bận cả, tới tối họ mới xịt qua được. Tối hôm đó đó, tôi vẫn còn nhớ là khi đang đi ăn cùng công ti thì mẹ gọi điện: "Con đâu rồi? Có về được không, dân chúng đang hỏi thăm con này, lâu lắm ra Hà Nội mà không thấy mặt.". Lúc đó, tôi cũng chỉ biết ái ngại đáp cho qua chuyện: "Vâng nhưng con đang bận mất rồi, để lúc khác con về gặp dân chúng ạ."

Kể ra, nói kết thúc câu đấy tôi cũng cảm thấy tệ thật vì những dịp cả họ hàng quây quần được với nhau cũng chỉ có những ngày giỗ của ông bà, tiên tổ, số lần trong một năm thì đếm toàn vẹn trên một bàn tay. Đối với người lớn như bác mẹ chúng ta, những thời điểm mà cả họ hàng có cơ hội ngồi xuống, tụ họp với nhau thật là đáng quý và trân trọng nhân thức bao. Còn đối với những người trẻ như chúng ta trong thiên hướng của thời hiện đại và vòng xoáy của sự mưu sinh, chúng ta đang dần cảm thấy bản thân mình lạc điệu, mất gắn kết với những người thân trong mái ấm.

Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ mở mồm ra là kêu Tết chán và càng ngày càng xa cách người thân, họ hàng - Ảnh 2.

Vì sao chúng ta lại cảm thấy tương tự nhỉ?

Giờ có một thắc mắc bỏ ra cho bạn: "Nếu như có một thời điểm chạm mặt mặt, giữa anh em/đồng nghiệp và họ hàng trong mái ấm, bạn sẽ chọn gặp gỡ khách hàng nào?" Khi tôi đặt thắc mắc này cho đồng đội bao quanh tôi, xu hướng lựa chọn gặp đồng đội/đồng nghiệp thường chiếm giữ đa số. Vì sao chúng ta lại đưa ra quyết định tương tự? Đơn giản bởi nhiều phần thời gian trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta xúc tiếp với những mối quan hệ thị trấn hội là phổ thông nhất. Hàng ngày đi làm cho, trong khoảng 9 giờ sáng đến 18 giờ tối là khách hàng đồng nghiệp, còn sau một ngày khiến việc mệt tuồi hoặc cuối tuần để tranh thủ nạp năng lượng cho tuần làm cho việc mới, gặp gỡ anh em để được tám chuyện khiến cho bạn cảm thấy thoải mái hơn phổ biến. Qua đó, sợi dây câu kết giữa bạn và các mối quan hệ phố hội cũng tăng lên nhiều hơn. Bạn cảm thấy bản thân mình gắn kết và thoải mái hơn khi san sớt với họ, mức độ thấu hiểu và cảm thông giữa hai bên cũng thâm thúy hơn, có rộng rãi chủ đề mà nhị bên có thể cùng rỉ tai và bàn luận.

Còn với anh chị em, họ hàng, khoảng thời gian mà chúng ta gắn bó với họ nhất có nhẽ là những mảng kí ức, kỉ niệm trong khoảng thời thưở thơ dại. Tôi vẫn còn nhớ như in hồi 7 - 8 tuổi, lúc mà bà ngoại còn sống và mạnh khỏe, cái nhà đồng đội nhỏ bé nhỏ xíu xinh xinh của bà là “tụ điểm” đúng nghĩa của “hội cộng đồng cháu tinh nghịch” cứ mỗi cuối tuần là ba má bận đi làm cho, sắm sửa là lại gửi cháu nhờ bà trông. Mấy anh chị em với nhau hồi đó đều ăn bình thường, ngủ bình thường, nghịch tầm thường, có gì là san sớt với nhau, kể cả những trận đòn roi của bà ngoại. Tôi nghĩ rằng người nào trong chúng ta cũng đã từng may mắn trải qua quãng tuổi thơ tươi đẹp như vậy.

Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ mở mồm ra là kêu Tết chán và càng ngày càng xa cách người thân, họ hàng - Ảnh 3.

Nhưng bẵng đi ngót nghét nhị chục năm sau, đứa nào đứa nấy đều đã trưởng thành. Khách hàng nào rồi cũng sẽ khác, mỗi người đều có mái ấm, tương lai riêng của mình. Chúng ta bận rộn với cuộc sống riêng của bản thân mình và từ từ mất đi sự kết nối với gia đình, họ hàng. Thời điểm khiến cho chúng ta cảm thấy khoảng cách thức giữa bản thân mình và họ càng ngày càng xa hơn. Đến khi có dịp gặp mặt lại mọi người, chúng ta cảm thấy thật không dễ dàng bắt chuyện, hay những thắc mắc thăm hỗ tương mà phiên bản thân mình nghĩ thầm trong đầu sao thật sáo rỗng và khách sáo vậy.

Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ mở mồm ra là kêu Tết chán và càng ngày càng xa cách người thân, họ hàng - Ảnh 4.

Tôi có một cô bạn tâm tư rằng: "Bản thân mình bị đá hết ra khỏi các lực lượng anh chị em họ hàng của gia đình chỉ vì bản thân mình không sinh ra hay tham gia bất cứ buổi họp mặt mái ấm nào. Tư nhân chính mình không cảm thấy dễ chịu khi khiến những việc chính mình không thích, cũng như mình không có cảm giác thân mật không xa lạ khi gặp lại họ hàng. Đôi khi họ có những câu hỏi quá riêng tây làm cho bản thân khó chịu nữa." Sau đấy tôi hỏi bạn ý rằng giả dụ có thời cơ, bạn có muốn gắn kết lại với quần chúng không? Cô bạn tôi dừng lại mấy giây đăm chiêu nghĩ suy: "Chính mình không biết nữa, nhưng với bản thân ở thời gian hiện tại thì không cảm thấy cần, có thể sau này trưởng thành hơn thì mình sẽ nghĩ suy khác."

Nhưng liệu sự thực có phải vậy không? Nhân tố mà thế hệ trẻ chúng ta đang nghĩ suy và cảm thấy tương tự có hoàn toàn đúng đắn trong bối cảnh phường hội hiện tại không? Để công bình nhất mà nói, tôi nghĩ với tư tưởng hòa bình của thời tiến bộ, vấn đề mà người mua trẻ nghĩ suy tương tự là có thể cảm thông được, nhưng chưa đích thực toàn diện và toàn diện.

Chúng ta phải công nhận rằng khi suy nghĩ như vậy, chúng ta đang đặt sự dành đầu tiên, dễ chịu của bạn dạng thân chính mình lên trước. Chúng ta đang quên đi vai trò và nghĩa vụ của mình cũng là một tế bào, là một mảnh ghép, là một thành viên trong một đại mái ấm. Thực vậy, dù bạn có phát triển lớn mạnh đến đâu, cơ ngơi và tương lai to lớn thế nào, nhưng sau cùng bạn vẫn cần quay trở về với xuất xứ mái nhà của bản thân mình, nơi mà chính mình đã hình thành và lớn lên. Khi trưởng thành hơn nữa, bạn sẽ nhìn thấy có những câu chuyện hay sự việc mà bạn chẳng thể nào tâm tư được với các mối quan hệ xã hội của bản thân, mà lúc đó chỉ có mái nhà và người thân mới không nằn nì hà gì khi trợ giúp bạn. Tình máu mủ ruột giết nó vẫn là một thứ gì đó rất linh nghiệm.

Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ mở mồm ra là kêu Tết chán và càng ngày càng xa cách người thân, họ hàng - Ảnh 5.

Khi trưởng thành hơn nữa, bạn sẽ nhận ra có những câu chuyện hay sự việc mà bạn chẳng thể nào tâm sự được với các mối quan hệ thị trấn hội của chính mình, mà lúc đó chỉ có gia đình và người thân mới không nài nỉ hà gì khi giúp sức bạn. Tình máu mủ ruột thịt nó vẫn là một thứ gì đó rất thiêng liêng.

Nhì năm trước bà ngoại tôi mất. Ngày bà mất là ngày mà cả mái nhà, họ hàng, anh chị em mới tập thích hợp lại được đông đủ nhất. Tôi gặp gỡ lại anh chị em họ của bản thân, không còn là những đứa con nhỏ mè nheo với bà ngoại như trước nữa, bạn nào cũng xắn tay áo tham gia nhận một công việc. Cái cảm giác khi vừa làm, đại chúng vừa tranh thủ hỏi thăm nhau, chia sẻ những gian truân trong cuộc sống, làm xúc cảm thời ấu thơ lại ùa về. Thứ tình cảm thiêng liêng của gia đình, sự gắn bó tinh thần với nhau mà không ở đâu có được, khiến cho tôi bỗng nhiên hiểu hơn một tí về ý nghĩa thực thụ của sự kết nối trong mái ấm họ hàng.

Khi bạn đi tham gia đôi ủng của người lớn, khi bạn đặt chính mình tham gia suy nghĩ và vị trí của họ, tôi dần hiểu hơn vì sao mẹ lại nhắn gửi tôi tương tự. Đó không hề là một lời trách móc, cũng chẳng hề là một bổn phận buộc tôi phải làm, mà đó chỉ là một sự nhắn nhủ giúp tôi nhận thức ra được sự quan trọng của tình cảm mái nhà là gì.

Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ mở mồm ra là kêu Tết chán và càng ngày càng xa cách người thân, họ hàng - Ảnh 6.

Cứ mỗi dịp Tết tới, người trưởng thành như chúng ta lại than thở vì chán, càng lớn là càng muốn lánh né những ngày này ra vì cảm thấy phiền phức khi gặp mặt mái ấm, họ hàng. Nhưng có lẽ, chúng ta đang thực thụ quên đi ý nghĩa thực thụ của ngày Tết - là một thời điểm đơn nhất trong năm mà bạn mới có thể quây quần với mái ấm người thân của mình. Năm nay, tôi sẽ thử thành lập lòng và chủ động hơn khi gặp gỡ lại mọi người, bạn cũng đâu mất gì khi thử làm vậy phải không? Biết đâu chúng ta lại có những hưởng thụ và kỉ niệm đáng nhớ hơn trong dịp Tết này thì sao.

Theo Cô Diệp - Design: Hà Mĩ

Helino


Xem tại: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét