Thứ Hai, 20 tháng 1, 2020

Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo không ăn hạt hướng dương theo 2 phương pháp này vì có thể gây hại cho sức khỏe

Lợi ích của hạt hướng dương với sức khỏe

- Hạt hướng dương chứa phổ biến magie, chất khoáng giúp khiến khỏe cấu trúc xương, cho thân thể có một sườn xương chắc khỏe. Cùng với canxi, magie cũng là một chất khoáng quan trọng để cho hệ xương của cơ thể.

Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo không ăn hạt hướng dương theo 2 cách này vì có thể gây hại cho sức khỏe - Ảnh 1.

Hạt hướng dương chứa nhiều magie, chất khoáng giúp khiến cho khỏe cấu trúc xương, cho thân thể có một khung xương chắc khỏe.

- Trong loại hạt này còn chứa vitamin E và beta carotene rất bổ ích trong việc ngăn phòng ngừa lão hóa da . Ăn hạt hướng dương có thể làm cho dịu những triệu chứng của viêm khớp, hen suyễn và viêm khớp dạng thấp.

- Các acid béo trong hạt tạo ra collagen và elastin, có chức năng kháng khuẩn, giúp da luôn mịn màng, và tươi sáng.

- Phytosterols và các chất béo tốt trong hạt giúp khiến giảm cholesterol xấu trong thân thể. Bên cạnh đó, phytosterols và lognans có hoạt tính ức chế giễu sự phát hành các tế bào ung thư trong cơ thể, khiến giảm nguy cơ mắc một vài bệnh ung thư.

Tại sao ăn hạt hướng dương sẽ gây hại cho gan?

Nguồn gốc được cho là hạt hướng dương nhiều lần có sự xuất hiện của aflatoxin, độc tố được sản sinh bởi các loại nấm Aspergillus, là một trong những chất tiềm ẩn gây ung thư gan, độc tố này thường bị nhiễm tham gia các loại hạt, trong đó có hạt hướng dương. Ngoài ra, tác hại của hạt hướng dương còn phụ thuộc vào cách sử dụng của công chúng. Chuyên gia dinh dưỡng không khuyên bạn ăn hướng dương theo 2 cách thức này.

Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo không ăn hạt hướng dương theo 2 cách này vì có thể gây hại cho sức khỏe - Ảnh 2.

Tác hại của hạt hướng dương còn phụ thuộc vào cách dùng của dân chúng.

Chuyên gia dinh dưỡng Vương Tư Lộ, Giám đốc Hiệp hội Dinh dưỡng và Sức khỏe Hà Nội Bắc Kinh, khuyên bạn không nên ăn hướng dương theo 2 cách thức này:

1. Không ăn quá rộng rãi hạt hướng dương

Có những người rất khác biệt đó là thích ăn hạt hướng dương sống. Chính sách này, hạt hướng dương chưa qua các cách thức sản xuất, sẽ không làm mất đi một số chất dinh dưỡng.

Trong đó các thành phần như axit béo không bão hõa, chất xơ, protein, vitamin E, canxi, sắt, kẽm, đối với thân thể có công dụng chống oxy hóa, trì hoãn lão hóa, phòng đề phòng các bệnh tim mạch và huyết mạch não.

Tuy nhiên không kiến nghị công chúng ăn với số lượng lớn, bất luận là ăn hạt hướng dương sống hay hướng dương đã qua đóng hộp.

Hàm lượng chất béo/100 gram hạt hướng dương có thể đạt khoảng 52g và số lượng calo là hơn 600 Kcal. Những người mỗi ngày ăn 100g hạt hướng dương, vậy mỗi ngày thân thể tiếp nhận lượng calo lớn, đa số là ăn tương đương với 6 bát cơm.

Mặc dầu nói "ăn hạt hướng dương tương đương với việc ăn dầu" có phần phóng đại hóa, nhưng ý nghĩa của nó nhắc nhở đại chúng nên ăn ít hướng dương.

Lượng quả hạch mà 1 người trưởng thành khỏe mạnh có thể ăn là từ 25-35g, khi ăn cần phải để ý, giảm thiểu ăn quá phổ thông. Một khi ăn hướng dương quá phổ thông, không chỉ khiến thân thể dễ béo, lượng calo lớn và thành phẩn chất béo được chuyển hóa ở gan, cũng gây bất lợi cho sức khỏe của gan.

Trong quá trình sinh trưởng, hạt hướng dương tiếp thụ trong khoảng đất hầu hết các nguyên tố vi lượng có trong đó, trong số này có yếu tố cadmi ăn hại cho sức khoẻ với hàm lượng cao. Giả dụ nhâm nhi hạt hướng dương đã trở thành một lề thói thì có thể dẫn đến sự phá huỷ hoạt động của hệ tâm thần và thận mà thủ phạm chính là nhân tố cadmi".

2. Không nên ăn hạt hướng dương được tẩm ướp gia vị

Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo không ăn hạt hướng dương theo 2 cách này vì có thể gây hại cho sức khỏe - Ảnh 3.

Để cho hạt hướng dương giòn và giữ được vị thơm ngon lâu hơn, phổ quát nhà đóng hộp đã thêm phèn vào.

Trên hoạt động mua bán bây chừ bán đa dạng các loại hạt hướng dương có vị mặn, hạt hướng dương rang bơ, những loại hạt này ăn phổ thông sẽ gian nguy hơn số đông so với hạt hướng dương nguyên thủy.

Đây là vì trong quá trình đóng chai, một lượng lớn muối, con đường và các thành phần khác được thêm vào, không dễ chơi khiến tăng lượng calo, còn dễ làm cho thân thể một ngày hấp thu phổ quát muối, các con phố, gây ra phổ thông loại bệnh tật.

Ăn các loại hướng dương tẩm ướp các loại gia vị rộng rãi sẽ thường thấy hiện tượng chướng bụng đầy hơi, lâu ngày sẽ gây ra các bệnh can dự đến con đường tiêu hóa.

Dường như, để cho hạt hướng dương giòn và giữ được vị thơm ngon lâu hơn, nhiều nhà đóng gói đã thêm phèn vào.

Phèn này có chứa nhôm mà khi tham gia cơ thể sẽ rất khó khăn bị loại trừ ra ngoài, ảnh hưởng đến tế bào não, tế bào thần kinh, dẫn đến suy giảm trí nhớ, nghiêm trọng hơn sẽ làm teo não, đãng trí, ung thư. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến các tổ chức như gan, phổi, hệ xương, khác biệt là ở thiếu phụ có mang.

Theo Hà Vũ

Helino


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét