Thứ Tư, 29 tháng 1, 2020

Chuyện đầu cơ bất động sản: Có nên đổ tiền vào nhà phố độc thân?

Chọn đầu cơ nhà phường vì định hình

Ông T. V. Triệu (60 tuổi), chiếm hữu một căn nhà mặt tiền trên phố Vạn Kiếp, quận Bình Thạnh, TP HCM. Trước đây, ông vốn là dân công trạng, sắm căn nhà trong hẻm gầy để có chỗ "chui ra chui vào". Khi tuyến con đường được mở mang "ăn" sâu sang 2 bên, căn nhà bỗng nhiên biến thành "nhà mặt thị trấn" với chiều ngang 15 m, sâu 2,5 m. Về già, không đi làm thuê, ông chia bé bỏng mặt bằng để cho 2 hộ gia đình thuê buôn bán, bán buôn cà phê, giày dép, mỗi tháng thu về khoảng 25 triệu tiền việt.

Ông và bà xã chồng nam nhi ở trên tầng 2 với phần quy mô được cơi nói, tuy có chật hẹp. Ông thỏa mãn vì "vừa có thu nhập, vừa có chỗ ở lại vừa ko phải nghĩ cách kinh doanh buôn bán". Chưa kể, tận dụng tầng 2, ông còn cho thuê treo tấm biển hiệu khách sạn nhỏ nhắn nhỏ bé chưa đầy 1m2. Mỗi bốn tuần, ông nhận thêm 1 triệu đồng.

Vạn Kiếp là đoạn đường thưởng thức, kinh doanh khá nở rộ của thị xã Phú Nhuận, nằm "gối đầu" phố ẩm thực - phục vụ Phan Xích Long. Vì vậy, giá thuê mặt bằng tại Vạn Kiếp khá cao, thấp nhất 10 triệu tiền việt/bốn tuần cho một cửa hiệu diện tích chưa đầy 15 m2. Thậm chí, phần sân trước cửa nhà (10m2) cũng có thể cho thuê khoảng 3 triệu đồng/04 tuần để bán đồ ăn sáng trong khoảng sớm đến khoảng 10h sáng.

Tại TP HCM, giá thuê mặt bằng ở những căn nhà phường lẻ loi trên các trục đường đông người hỗ tương ko phải thấp. giá khởi điểm có thể một số chục, thậm chí cả trăm triệu tiền việt mỗi tháng. Theo thăm dò, giá tiền thuê phụ thuộc tham gia địa điểm, diện tích, giá mặt bằng thông thường của khu vực… và đặc biệt là ảnh hưởng đa dạng trong khoảng mật độ dân số. Những huyện là liên hệ “tiến thưởng” trong mặt bằng giá thuê gần như nằm ở khu vực trọng điểm như thị xã 1, 3, 5, 10, Bình Thạnh, Phú Nhuận…

Chuyện đầu tư bất động sản: Có nên đổ tiền vào nhà phố đơn lẻ? - Ảnh 1.

Đầu cơ nhà phường đơn côi cho thuê mặt bằng là một trong những chọn lựa đầu cơ cách đây không lâu. Ảnh: Khổng Chiêm.

Cơ hội đi kèm rủi ro

Nhận ra thời cơ, không ít nhà đầu tư có thực lực trên hoạt động mua bán bắt đầu kiếm tìm nhà phường để cho thuê kiếm lời. Ông N.T.Nghĩa (huyện 7, TP HCM) - chủ đầu tư đất nền Phú Quốc, Bình Thuận, đang chuyển hướng giải ngân mà đầu tư nhà phường lẻ tẻ là một cách thức được tính đến, kế bên buôn bán karaoke, dịch vụ áo cưới. Ông Nghĩa cho nhân thức đang bị chôn vốn ở hơn trăm nền đất tại Phú Quốc, khó thương lượng sau đợt sốt giá và có nguy cơ lỗ. Tính toán tìm nhà thị trấn rồi cho thuê, tỷ suất lợi nhuận ổn định và tăng thêm từng năm, ông Nghĩa cho hay đây mới là cách thức bình an khi hoạt động mua bán bất động sản có tín hiệu đi xuống.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc phòng ban Tìm hiểu và tạo ra Công ty DKRA Việt Nam, cho biết nhà xã độc thân là một phân khúc ngỏng của thị trường BĐS, có đối tượng đối tượng mua hàng riêng. Trong bối cảnh giá nhà đất lên cao, mặt bằng bình thường có phổ quát biến động thì nhà xã hiếm hoi cũng tăng trong khoảng 2-3 năm quay về đây. Tuy nhiên, để cho thuê mặt bằng, nhà phố lẻ tẻ phụ thuộc tham gia nhân tố kiện vị trí, mặt tiền, tuyến đường lớn, kinh doanh hiệu quả thì giá thuê mới cao.

Ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, nghĩ là hiệu quả nhà xã lẻ loi là một dấu hỏi. Theo ông Hiển, có rủi ro trong đầu tư là yếu tố lưu lượng xe lưu thông, mật độ dân số hay số giờ bán hàng trong ngày. Lúc trước, Chẳng hạn TP HCM, giờ cao điểm mới xảy ra trạng thái kẹt xe thì hiện nay kẹt cả ngày, do vậy, việc buôn bán trên các tuyến phố phải cân nhắc đa số.

Hình như, một vài hộ kinh doanh cũng mở màn có xu hướng thuê nhà trong hẻm, mua sắm trực tuyến thay vì thuê mặt bằng lớn, chi tiêu cao. Các trọng tâm thương mại được thành lập ra ngày một lôi kéo lượng khách lớn, bình ổn. Tương tự, nhà đầu tư, kinh doanh có phổ thông lựa chọn và nhà xã đơn lẻ phải có những điểm nổi bật như địa điểm đẹp, quy mô lớn để các nhà sản xuất bán từng cái thuê không chỉ khiến thương nghiệp mà còn khiến nhãn hàng. Ông Hiển nêu quan điểm khi khuynh hướng đầu cơ đất vùng ven không còn hấp dẫn, người có tiền sẽ quay quay về đầu tư theo 2 nhánh là nhà xã và căn hộ.

Theo Khổng Chiêm

Người đi cùng


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét