Thứ Hai, 13 tháng 1, 2020

Chứng khoán Việt Nam có thể chịu tác động từ bầu cử Tổng thống Mỹ - VnExpress Kinh Doanh

KBSV cho rằng kỳ bầu cử năm nay là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến kịch phiên bản tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong nước. 

Thông báo ý tưởnrg của Công ty cổ hủ phần Chứng khoán KB vietnam (KBSV) dự báo chứng khoán năm nay sẽ cốt truyện hăng hái hơn. Cỗi nguồn bắt nguồn trong khoảng chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung, không may lớn nhất tác động tới thị trường thời kỳ 2018-2019, có thể giảm nhiệt khi nước Mỹ dồn sự dồn vào một chỗ vào kỳ bầu cử Tổng thống đầu bốn tuần 11.

"Trong thời kỳ chạy đua bầu cử, Tổng thống Trump phổ thông khả năng sẽ hạ giọng trong căng thẳng thương nghiệp. Lịch sử cho thấy các tổng thống đương nhiệm trước đó chưa bao giờ thất bại trong việc tái đắc cử, trừ khi suy thoái kinh tế xảy ra trong nhiệm kỳ của họ. Nếu như đảng Cộng hòa giành thắng lợi, thị trường có thể cho phản ứng lúc đầu khá hăng hái khi ông Trump thường lấy chứng khoán như thước đo hiệu quả", nhóm phân tích của KBSV nhận định. Yếu tố này được biểu lộ qua việc chỉ số S&P 500 tăng hơn 43% tính từ lúc ông Trump nhậm chức tới nay. 

Cử tri Mỹ tại một điểm bỏ phiếu trong kỳ bầu cử năm 2016. Ảnh: Reuters.

Cử tri Mỹ tại một điểm bỏ thăm trong kỳ bầu cử năm 2016. Ảnh: Reuters.

Trong bối cảnh sức tác động của cuộc luận tội không đáng kể và kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng tốt, ông Trump đang đứng trước khả năng biến thành Tổng thống thứ 14 phục vụ nhị nhiệm kỳ. Dĩ nhiên, xét về dài hạn trong trường thích hợp này, đây là dấu hiệu kém hăng hái cho thương mại Việt Nam, nhất là trong tình thế bị Mỹ đưa vào tầm ngắm về khả năng thao túng tiền tệ.

vietnam đang giữ mối quan hệ tốt với Mỹ, nhưng việc thâm hụt thương nghiệp ngày càng tăng mang tới không may chịu thêm thuế quan đối với vài mặt hàng mới. Ông Trump từng công khai chỉ trích Việt Nam nên đây có thể là một quân bài tiềm năng trong đợt tranh cử này. Giả dụ xảy ra, hoạt động mua bán chứng khoán nội địa có thể dao động và diễn biến lệch lạc với đánh giá VN-Index tăng tối thiếu 10%, theo KBSV.

Đống ý quan điểm này, báo cáo kế hoạch của Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, hoạt động mua bán chứng khoán Việt Nam rất mẫn cảm và bị chi phối đáng kể bởi những bất ổn bên ngoài trong khoảng cuối năm 2018. Việc luận tội Tổng thống Trump và bầu cử nhiệm kỳ mới "sẽ mang đến những cú sốc cho thị trường" khi S&P 500 đã liên tục lập đỉnh.

Phương Đông


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét