Thứ Bảy, 18 tháng 1, 2020

Chủ toạ Vinamit: “Chưa chuẩn bị được 5 yếu tố này thì đừng thành lập công ty để khởi nghiệp, nếu không tôi bảo đảm không đi quá 5 năm”

Là người khởi nghiệp thành công với lĩnh vực thực phẩm khô, trái cây sấy… trong khoảng những năm 1988, ông Nguyễn Lâm Viên - Chủ tịch HĐQT, CEO Công ti Vinanamit đúc rút được nhiều kinh nghiệm xương máu trên hành trình đi tới chiến thắng của bản thân. San sớt với Trí thức trẻ, ông chủ của nhãn hàng gắn liền với trái mít đã đưa ra 5 lời khuyên thực tế cho các startup giữa bão thành lập công ty để khởi nghiệp đang bùng nổ ở vietnam.

Muốn thành lập công ty để khởi nghiệp thì phải thích làm cho chuyện khó khăn

Theo ông Viên, nếu như một thanh niên muốn khởi nghiệp thành công thì trước tiên phải biết khiến chuyện không dễ dàng, thích làm cho chuyện không dễ dàng. Nếu như tài năng làm cho chuyện không dễ dàng chưa có thì phải có tư duy rõ ràng, tập khiến chuyện khó phổ thông năm liền.

"Thực tế, nhiều người rất ngại khiến công tác không dễ dàng, cứ thấy việc không dễ dàng là né, đùn đẩy cho người khác. Nếu không thích khiến chuyện khó khăn thì làm cho sao có kỹ năng khắc phục nhân tố khi khởi nghiệp?. Khiến chuyện khó là khiến cho cả những việc trong mái nhà, ngoài xã hội, ở công ti… bản thân chính mình phải là người thích khiến chuyện không dễ dàng thì Sếp mới giao những việc mới, việc không dễ dàng hơn. Khi khiến việc khó khăn mới phát hành được tư duy, mở rộng tri thức.

Khi làm cho chuyện gì bản thân phải toàn tâm, học được phổ thông thì bản thân sẽ nhuần nhuyễn rồi mới tiến bộ. Còn ý tưởng hay thì người nào chả có, 1 đống ý nghĩ đó nhưng khiến cho được hay không đó mới là yếu tố", ông Viên nói.

Hãy tập làm thuê trước khi khiến chủ

Theo ông Viên, yếu tố thứ 2 mà một startup cần có đó là phải săn tậu thời cơ mới. Mỗi người phải tự len lỏi vào phường hội. Săn ý tưởng trong khoảng trong nhà, ngoài tuyến đường, kiếm tìm các công trình công, dự án tư, sau đó khiến cho gia công, thầu lại các dự án cho họ.

Khi nhận làm công, mỗi người đều phải có nghĩa vụ khiến đến nơi đến chốn. Nếu như làm ẩu sẽ bị trừ tiền, bị bồi thường, bị mắng chửi phổ quát thì sẽ dần khôn lên và tích lũy được vô vàn kinh nghiệm quý báu.

Khi thời gian làm thuê đủ dày thì người đó mới có thể khiến chủ chứ không để đùng cái mà dancing lên làm ông chủ được. Thành ra, muốn làm cho startup thì mỗi người phải tự len lách để săn sắm cơ hội mới cho bản thân.

Tư duy ngừa với không may

Hành trang thứ ba của một startup là phải biết dự phòng với không may. Theo ông Viên, có đa dạng bí quyết để startup đầu tư phòng tránh rủi ro như mua một cây quà cũng là đầu cơ, tậu một căn nhà, sắm đất… để phòng khi thất bại thì còn có cái cứu bản thân.

"Đầu cơ sinh lãi để cứu mình khi thất bại là yếu tố nên làm. Không nên có bao nhiêu vốn liếng thì đổ hết cho khởi nghiệp. Phần lớn đơn vị Việt ví như không dính tới đất thì sụp trong khoảng lâu rồi. Kinh doanh là có thất bại, lời lỗ là chuyện thông thường nên phải tính trước.

Còn có phổ thông người mới thành công chút xíu đã vội tậu nhà, mua xe sang, tìm đồ chơi, ăn nhậu… thì đó chẳng phải là tư duy của người kinh doanh thật sự", ông Viên chia sớt.

Muốn khiến chủ thì đầu tiên phải học khiến cho CEO

Tư duy thứ 4 trong khởi nghiệp là phải siêng năng học cho thành 1 CEO thực sự. Người làm CEO mà tài chính không nhân thức, kế toán không biết, kế hoạch không nhân thức, Marketting cũng không nhân thức, R&B không nhân thức, đóng gói cũng phải ủy quyền người khác toàn bộ… thì khó khăn có thể khiến cho chủ.

Anh chưa làm cho CEO được thì sẽ không khiến cho chủ được. Bởi nếu như anh không biết khiến cho CEO thì khi khiến chủ sẽ CEO qua mặt.

Phải có kịch bạn dạng khởi nghiệp

Ông Viên nghĩ là một startup giả dụ không biết kịch bản của công ti mình sẽ đi về đâu thì rất nguy. "Startup phải xác định được bản thân làm đơn vị này ra để khiến gì? Để kiếm tiền, để bán hay khiến vì mê mẩn, để lên sàn IPO… hay gì đi chăng nữa thì cũng phải có kịch bạn dạng tử tế.

Đằng này rộng rãi bạn cứ đùng đùng đi làm cho chứ không có kịch phiên bản, cũng không biết bản thân mình đang khiến cho cái gì. Phổ thông người cho rằng thành lập công ty để khởi nghiệp chỉ cần 1 ý nghĩ đó hay là được nhưng khi làm ra rồi thì gặp mặt ngay 1 cái cây đẩy đà chắn ngay trước ngõ. Khi đó bạn mới nhận ra tất cả những gì bản thân mình hình dung người ta đã làm hết rồi và thế là sờn, rời khỏi cuộc chơi.

Cho nên, người làm cho khởi nghiệp phải nhân thức nhìn xa trông rộng. Ý nghĩ đó thì nhiều nhưng khi nào ý nghĩ đó của mình bán đi có người dùng thì đó mới là ý nghĩ đó hay, còn không khách hàng nào sắm thì chưa chắc đã có gì hay ho.

Tôi lấy ví dụ, có một bạn trẻ hồi mới tốt nghiệp đã nhờ tôi giải đáp về một ý tưởng khởi nghiệp với trà đóng chai. Bạn đó nói rằng sẽ nhập công nghệ nước ngoài về chế biến thật đẹp, item rực rỡ chưa khách hàng nào có ở thị trường vn và tơ tưởng về một ngày thành công đặc sắc. Tôi hỏi vốn ở đâu thì bạn nói đi vay. Tôi khuyên bạn nên dừng lại nếu không sẽ có ngày trầm cảm. Sau cuối bạn không nghe và rồi thất bại, mất sạch…

Câu chuyện đó cho thấy vẫn còn đa dạng bạn trẻ chưa nắm bắt đúng thực chất của khởi nghiệp. Muốn làm cho cái gì đó thì phải phân tích, tìm hiểu nó cho tử tế chứ chẳng thể cứ đùng đùng đi khiến cho, mượn vay khắp nơi, thế chấp cả nhà của cha mẹ rồi đổ vỡ ra thì khách hàng nào gánh chịu?", chủ tịch Vinamit phân tách.

Theo ông Viên, đó là 5 yếu tố nền tảng của một startup mà người thành lập công ty để khởi nghiệp tuyệt đối không được bỏ dở.

"Startup mà không có những tư duy trên thì tôi bảo đảm không đi quá 5 năm chứ đừng nói là 20 năm. Một doanh nghiệp chiến thắng phải đứng vững trên thương trường khoảng 20 thì tôi mới tin là thành công. Còn gọi vốn nhiều không bình chọn được họ có thắng lợi hay không mà còn phải qua cả hành trình dài. Với những người đã có thưởng thức đủ dày, đủ lớn với 5 yếu tố trên thì tôi tin là họ sẽ chiến thắng, dù là ý tưởng mới hay thậm chí là đi lại đoạn đường mà người khác đã đi…", ông Viên kết lại.

Tường Vy

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét