Thứ Ba, 14 tháng 1, 2020

Chủ đầu tư ngậm ngùi 'bán toá' đất nền cuối năm

Mua 2,4ha đất tại thị xã Long Thành, Đồng Nai với giá gần 4,5 tỷ đồng vào tháng 4/2019, ông N.T.V (ngụ tại Tây Thạnh, Tân Phú) đang đau đầu vì gần 3 tháng nay không sang nhượng được dù đã giảm giá xuống còn 4 tỷ đồng.

Ngậm ngùi rao bán cắt lỗ

Chủ đầu tư này cho rằng bản thân mình đã sai trái khi tậu vào thời điểm giá đất đạt đỉnh và không kịp bán ra ngay sau đó.

"Cuối năm luôn là thời gian đàm phán tốt, giá đất tăng nên tôi dự kiến tới 04 tuần 11 mới bán. Dĩ nhiên năm nay thị trường bi đát, sợ giữ lâu càng không dễ dàng nên tôi rao bán ngay trong bốn tuần 6, thế mà mãi vẫn không ra được hàng. Tôi phải tung ra bằng được lô đất này để trả nợ ngân hàng và người thân vì không thể gánh nổi lãi suất ngày một phình to", ông V. khiếp sợ.

Những ngày cuối năm, tình trạng bán toá, bán lỗ đất nền càng tầm thường hơn, khác lạ là tại các hoạt động mua bán vùng ven TP.HCM. Không ít nhà đầu tư nhỏ nhắn lẻ, chạy theo cơn sốt đất nền cục bộ tại thị trường thức giấc giờ đương đầu với thua lỗ, mất vốn, nợ nần…

Bà N.T. Thu, một tiểu thương buôn bán siêu thị tại quận 8 cho biết, bà theo chân người quen "lướt sóng" đất nền tại Bình Phước hồi bốn tuần 8. Khi đó, bà tậu 2 lô đất, mỗi lô 150 m2 tại TX. Đồng Xoài với giá gần 1,9 tỷ đồng, nhưng 4 bốn tuần nay, bà Thu không bán lại được lô nào dù đã giảm gần 200 triệu/lô.

Duyên cớ chủ yếu là do thị trường sau đó đã qua thời gian nóng, đàm phán hạ nhiệt, giá sàn nằm ở ngưỡng cao nên nhà đầu tư khó ra hàng.

Theo tò mò của PV, hồ hết nhà đầu tư đang phải bán tháo đất nền trong các bốn tuần cuối năm, nhất là tại các thị trường hot như Long An, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đất nền phân lô, đất công trình đã hạ thấp giá trong khoảng 100-500 triệu/lô, tùy vị trí nhưng ít người hỏi tìm.

Tại Long An, thời điểm tháng năm/2019 giá rao bán phổ biến nơi rẻ nhất từ 8-16 triệu/m2 hiện có những lô chào bán lại giá chỉ tầm 6,5-14 triệu/m2. Với loại đất chưa có sổ riêng, giá còn giảm sâu hơn nữa, xuống tầm 5-7 triệu/m2 nhưng rất ít giao dịch.

Ngay cả đất nền gần các khu đô thị tại Đồng Nai cũng được một số nhà đầu tư rao bán với giá giảm trong khoảng 300-500 triệu/lô tùy quy mô.

Khó khăn cầm cự chờ hoạt động mua bán 

Dữ liệu phân tích từ Batdongsan.com.Việt Nam cũng cho thấy, so với thời gian 04 tuần 10/2019, giao dịch của thị phần đất nền trong bốn tuần 12 hạ nhiệt thấy rõ.

Cụ thể, lượt ân cần tậu tậu đất nền tại Bình Dương giảm 3,5 lần, Đồng Nai giảm 1,5 lần, Long An giảm gấp 4 lần và TP.HCM giảm 3,6 lần. Lượng vật phẩm thương lượng thắng lợi giảm trong khoảng 3-5 lần so với quý 2/2019.

Những nhà đầu tư phải vay vốn nhà băng gặp mặt gian nan đa dạng nhất khi đề nghị bán lỗ "xả hàng" trước áp lực nợ lợi nhuận. Đương nhiên, khi giá đất nền giảm, người mua sẽ chưa vội xuống tiền vì có tâm lý chờ giá xuống nữa.

Hơn nữa, động thái siết nguồn vốn vay của các ngân hàn vẫn chưa xong xuôi, mà lịch trình sẽ giảm tiếp 40%-37%-34%-30%, song song tăng hệ số rủi ro với buôn bán BĐS từ 150% lên 200%. Điều này khiến cho việc mượn tiền của cả doanh nghiệp và cá nhân đều khó khăn hơn.

Thực tại, hoạt động mua bán đất nền đã mở màn hạ nhiệt từ cuối quý 2/2019. Phổ biến dự án lớn trước đây dù bán hết hàng, nhưng đối tượng mua hàng sau đó lại gặp mặt gian nan khi chuyển nhượng trên hoạt động mua bán thứ cấp.

Theo chỉ đạo một Công ty môi giới Bất động sản tại TP.HCM, nhiều phần nhà đầu tư phải chấp nhận cắt lỗ để mau lẹ ra hàng do áp lực vốn đầu tư. Những chủ đầu tư không sử dụng đòn bẩy vốn đầu tư vẫn có thể cầm cự, đợi thị trường hồi phục. Gian khổ chỉ thực sự diễn ra với nhà đầu tư phải vay vốn ngân hàng trước sức ép lợi nhuận suất có thể nuốt chửng khoản đầu tư.

"Ngay cả khi hoạt động mua bán bình phục, nhà đầu tư bán được giá cũng chưa chắc đủ bù lại khoản lãi phát sinh. Vậy nên càng để lâu nhà đầu tư càng lỗ nặng và biện pháp bây chừ là chấp nhận lỗ để ra hàng" – vị chỉ đạo này cho hay.

Theo Phương Uyên

Diễn đài công ty


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét