Thứ Hai, 13 tháng 1, 2020

Chủ đầu tư điện gió muốn được 'đối xử công bằng' - VnExpress Kinh Doanh

Dù đưa vào vận hành thương mại trước, nhưng rộng rãi nhà máy điện gió vẫn chịu cảnh bị cắt giảm công suất phát như các công trình điện mặt trời.

Tại cuộc họp với các chủ đầu tư nhằm tháo dỡ gỡ gian khổ do Tổ chức Điện lực vietnam (EVN) đơn vị ngày 13/1, ông Bùi Văn Cường thịnh - Chủ toạ Hiệp hội Điện gió Bình Thuận nêu thực tế, trên địa bàn Bình Thuận, Ninh Thuận có 21 nhà máy năng lượng tái hiện điều hành thì 18 trong số này là điện mặt trời, chỉ có 3 nhà máy điện gió. Đương nhiên, việc cắt giảm công suất công trình năng lượng tái tạo mới đây khiến chủ đầu tư gặp mặt gian khổ. 

Ông Thịnh cho hay, hiện đang là mùa gió tốt nhưng nhà máy điện gió trên khu vực Bình Thuận không được huy động hết công suất. Ông Hưng vượng dẫn chứng, có thời điểm nhà máy chỉ được vận động 39%, bị cắt giảm 61%, nên sản lượng điện của nhà máy điện gió Phú Lạc chỉ đạt 3 triệu kWh, khi mà cùng kỳ năm 2018 là hơn 10 triệu kWh.

Ông Bùi Văn Thịnh - Chủ tịch Hiệp hội Điện gió Bình Thuận. Ảnh: H.Thu

Ông Bùi Văn Hưng thịnh - Chủ toạ Hiệp hội Điện gió Bình Thuận. Ảnh: H.Thu

Theo Chủ toạ Hiệp hội Điện gió Bình Thuận, giá điện gió không thu hút bằng điện mặt trời, 8,35 cent một kWh với dự án trên bờ, song công nghệ gió thân mật hơn nhiều, việc huy động cũng tốt hơn điện mặt trời. Nhưng do phải chịu chung số phận cùng các dự án điện mặt trời nên "thiệt đơn thiệt kép".

"Yêu cầu EVN đưa các công trình này ra khỏi danh sách bị cắt giảm công suất, hoặc cắt ít thôi để chúng tôi thấy rằng được đối xử vô tư", ông Thịnh kiến nghị. 

Thây mặt Tổ chức Thành Thành Công cũng cho rằng, thực tế có hiện tượng nhà máy điều hành trước thì khi giảm vận chuyển công suất bị cắt giảm cùng với nhà máy đưa tham gia vận hành sau. Ông đề xuất EVN lưu ý quá trình thử nghiệm cấp đấu nối, giả dụ chuỗi hệ thống tuyến đường dây khu vực đó không giải toả được thì ghi rõ trong phù hợp đồng và dành đầu tiên phát cho các dự án đã điều hành lúc trước. 

Bên cạnh đó, đại diện đến trong khoảng nhà máy điện gió Vĩnh Châu tại Sóc Trăng cũng đã yêu cầu EVN chỉ đạo sớm khiến cho đường dây 110 kV Bạc Liêu - Vĩnh Châu, theo chiến lược tháng 10/2020 vận hành. Ví như không kết thúc sớm tuyến đường dây này, vị này nghĩ rằng khó khăn giải toả công suất vì sắp tới tại Sóc Trăng có 5 nhà máy đấu nối.

Trước kiến nghị của chủ đầu tư, Giám đốc điều hành EVN È cổ Đình Nhân chắc chắn với các công trình ký phù hợp đồng sẽ sắm mọi cách đưa tham gia giải vây hết công suất. Trường phù hợp với địa phương quá chuyên chở lưới điện mà phổ quát dự án vẫn xin bổ sung quy hoạch, tập đoàn này sẽ đề xuất cấp có thẩm quyền không bổ sung quy hoạch.

Ông Nhân buộc phải các chủ đầu tư thường xuyên cung ứng thông tin về triển khai công trình với EVN. Ở chiều trái lại, tổ chức này cũng công khai tình hình đầu cơ các dự án truyền tải, đầu cơ năng lượng tái tạo để "nhà đầu tư nhân thức mình đang ở đâu, láng giềng đang khiến gì, rồi cân nhắc đầu tư".

"EVN hy vọng các nhà đầu tư sớm đưa các dự án điện gió đã ký thích hợp đồng mua bán điện (PPA) vào vận hành vì chuỗi hệ thống điện đang rất cần", ông Nhân chắc chắn. 

Chi tiết hơn, theo ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Trọng điểm Nhân tố độ chuỗi hệ thống điện giang sơn (A0), nguyên lý huy động nguồn khi tính toán thì các nguồn năng lượng tái hiện sẽ được dành đầu tiên phát công suất tối đa. Còn các nguồn truyền thống (nhiệt điện, thuỷ điện, khí) được vận hành theo điều kiện đáp ứng truyền vận tải.

Ông Cường nói "bất cứ mỗi MW điện nào trong khoảng nguồn năng lượng tái hiện được đưa vào vận hành thời gian tới đây cũng đều rất quý, nên được dành đầu tiên vận động". 

Con số của EVN, hiện đã có 40 dự án điện gió ký hợp đồng trao đổi điện (PPA), dồn vào một chỗ phần nhiều ở khu vực Bình Thuận, Ninh Thuận. Trong đó có 9 công trình đã điều hành thương nghiệp và 31 công trình đã ký thích hợp đồng mua bán điện (PPA) nhưng chưa đi tham gia vận hành thương nghiệp. Ngoài số này, hiện 59 công trình đã bổ sung quy hoạch đến 2025 nhưng chưa ký PPA với EVN với tổng công suất khoảng 2.700 MW. 

Để hạn chế quá chuyển vận lưới truyền vận chuyển điện, tổ chức này đã tính toán các kịch bạn dạng, đẩy với tốc độ cao chiến lược xây dựng, đưa tham gia vận hành vài con đường dây truyền chuyển vận như 220 kV Đông Hà - Lao Bảo, Bạc Liêu - Vĩnh Châu... trong quý III hoặc IV/2020. Đại diện EVN buộc phải các chủ đầu tư đã ký PPA phối hợp chặt chẽ với EVN, đẩy với tốc độ cao tiến độ điều hành thương nghiệp (COD) trước bốn tuần 11/2021. 

Nhấn mạnh ý thức "giải toả cao nhất công suất các dự án điện gió", Tổng giám đốc EVN È Đình Nhân kỳ vọng 1.600 MW điện gió sẽ điều hành trước cuối năm 2020 và 4.300 MW vận hành trước tháng 12/2021, trước thời gian hết hạn giá khuyến khích điện gió theo luật pháp, và không xảy ra hiện trạng "dồn toa" xin cấp đấu nối như các dự án điện mặt trời thời điểm tháng 6/2019. 

Nguyễn Hoài


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét