Chủ Nhật, 19 tháng 1, 2020

Câu chuyện về người duy nhất trong lịch sử được NASA xác thực thực sự bị thiên thạch rơi trúng cùng kết cuộc 'toang' đến khó khăn tin

Mỗi năm, Nhân loại hứng chịu vô khối các thiên thạch lớn bé dại. Phần nhiều trong số đó sẽ mất tích ngay khi chạm vào bầu khí quyển, nhưng có khoảng hơn 6000 viên đủ lớn để chạm được tới mặt đất.

Nghe đến đây, bạn cũng đừng vội bối rối. Nên nhớ là 75% diện tích Nhân loại được nước bao phủ, thế nên đa số số thiên thạch ấy sẽ bặt tăm không dấu tích dưới các đại dương. Chỉ một số ít rơi tham gia đất liền, nhưng thường quá nhỏ tuổi để gây nguy khốn, và cũng chẳng đủ để làm cho loài người phải xem xét.

Nêu vậy để thấy rằng tỉ lệ chúng ta bị một viên thiên thạch rơi trúng là cực kỳ bé, dù không có tức là nó không xảy ra. Trên thực tiễn, có thể bạn đã đọc được ở đâu đó những người tự kiếm được mình từng bị thiên thạch rơi trúng, nhưng cho tới thời gian hiện nay chỉ có một trường thích hợp độc nhất vô nhị trong lịch sử được xác thực là thật. ngừng thi côngĐây là Ann Hodges, người thiếu nữ đen thui (hoặc... may mắn) nhất nhân loại.

Người độc nhất vô nhị bị thiên thạch rơi trúng

Thế cục của Ann Hodges bước sang một ngã rẽ mới tham gia trưa ngày 30/11/1954. Khi đó, Hodges đang nghỉ ngơi trên ghế sofa trong chính ngôi nhà của bản thân tại thị trấn Oak Grove (Alabama, Hoa Kỳ). Thế rồi đột nhiên, một cục thiên thạch to bằng quả bưởi rơi xuyên qua trằn nhà, va thẳng vào chiếc đài radio bằng gỗ cạnh đó rồi dội trúng mạng khung cô.

Hên cho Hodges, vụ va chạm tuy làm cho vùng sườn của cô lớn mà không gây tổn hại đến tính mệnh. Trước khi diễn ra vụ tai nạn, cư dân địa phương cũng nhận ra một tia lửa đỏ cắt ngang bầu trời. Nhưng do thời gian ấy khá mẫn cảm - ngay giữa thời kỳ Chiến tranh lạnh, phần lớn chỉ nghĩ đó là tên lửa thể nghiệm, hoặc máy bay phản lực mà thôi.

Câu chuyện về người duy nhất trong lịch sử được NASA xác nhận thực sự bị thiên thạch rơi trúng cùng kết cục toang đến khó tin - Ảnh 1.

Ann Hodges và vết bầm to con trên mạng khung

Và cũng bởi đó là thời gian mẫn cảm, một sự việc liên quan tới "thế lực ngoài Quả đât" diễn ra ở một thành phố tách biệt hẳn sẽ chẳng bạn nào lưu ý đến. Nhưng không! NASA biết, và họ đến tận nơi để chú ý và ghi chép, qua đó đưa Hodges trở thành trường phù hợp trước tiên và cũng là độc nhất cho tới thời điểm hiện tại được xác thực đã bị thiên thạch rơi trúng người.

"Tỉ lệ bị tai nạn ô tô, bị lốc xoáy cuốn đi, thậm chí là bị sét tấn công cũng còn cao hơn," - Michael Reynolds, một chuyên gia thiên văn trong khoảng ĐH Bang Florida chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2013.

Câu chuyện về người duy nhất trong lịch sử được NASA xác nhận thực sự bị thiên thạch rơi trúng cùng kết cục toang đến khó tin - Ảnh 2.

Hoàng hậu chồng Hodges bên tảng thiên thạch

Ann Hodges bị thiên thạch rơi trúng nhưng không chấn thương quá nặng, sức khỏe sau đó cũng hồi phục trở lại. Chuyện tưởng như chỉ có vậy, nhưng hóa ra lại kéo theo những thảm kịch xung quanh cuộc đời của người đàn bà này.

Tảng thiên thạch đen thui

Julius Kempis McKinney - nông dân tại Oak Grove quả là một người may mắn. Hóa ra, "quả bưởi" rơi tham gia ngừoi Hodges là một phần của tảng thiên thạch lớn hơn. Phương pháp vụ tai nạn một số dặm, McKinney bắt được một mảnh, rồi bán được nó cho Viện Smithsonian tại Washington, D.C.

Hodges thì không được hên như thế. Dù cô là người trực tiếp phải hứng "quả bưởi", nhưng quyền chiếm hữu của nó lại gây tranh biện lớn. Bà chủ đất (Hodges chỉ là người thuê) đã đứng ra tuyên bố nhà là của bà, thì thiên thạch rơi trúng nó cũng là của bà luôn. Một vài quan chức chính phủ cũng nhúng tay tham gia vì thời đó thiên thạch rất có trị giá. Như Julius Kempis - anh dân cày may mắn trên đã kiếm được một mớ kha khá, đủ để xây nhà mới luôn nhưng mà.

Câu chuyện về người duy nhất trong lịch sử được NASA xác nhận thực sự bị thiên thạch rơi trúng cùng kết cục toang đến khó tin - Ảnh 3.

Tảng thiên thạch mang tên "Hodge"

Bàn cãi nổ ra mà không có hồi kết, hệ quả tất yếu sẽ là những vụ kiện. Nhà Hodges phải hao tổn nhiều tiền tài để theo đuổi nó suốt 2 năm. Chung cuộc, bà chủ nhà cũng cảm thấy mỏi mệt và quyết định nhượng bộ, nhưng với điều kiện Hodges phải trả cho bà $500 (giá trị tương đương với hơn $4000 ở thời gian hiện tại). Họ đồng ý sau một lúc do dự, vì cho rằng giá trị của tảng thiên thạch sẽ lớn hơn tương tự, và cũng muốn gỡ lại được chút tiền nong đã chi cho vụ kiện.

Nhưng người tính không bằng trời tính! Ở thời điểm chấm dứt vụ kiện, chẳng còn ai quá đon đả tới thiên thạch nữa, và cũng không khách hàng nào dành cả một đống tiền để tậu "quả bưởi" từ trên trời rơi xuống cả. Rốt cục thì vì quá muốn bỏ cuộc, Hodges quyết định tặng nó cho viện Bảo tàng lịch sử tự nhiên Alabama tham gia năm 1956, và hiện nó đang nằm cạnh 2000 tảng thiên thạch lớn nhỏ tuổi khác ở đây.

Nói về Ann Hodges, tảng thiên thạch dù không làm bà gặp mặt nguy hiểm, nhưng sức khỏe ý thức sụt giảm nguy hiểm. Vụ kiện cùng sự xói móc của dư luận đã làm gia đình bà chạm mặt quá phổ biến áp lực. Đến năm 1964, vợ chồng nhà Hodges ly hôn, và bà tắt thở trong đơn độc tại một nhà dưỡng lão tại Sylacauga vào năm 1972, khi mới 52 tuổi.

Trên thực tại nếu không tính tới yếu tố "được xác nhận", thì cũng có đa dạng trường phù hợp ghi nhận về việc bị thiên thạch rơi trúng. Đầu năm 2019, một lên tiếng cho nhân thức người con trai tại Ấn Độ đã tắt hơi vì thiên thạch, để lại một cái hố lớn trên mặt đất. NASA đã gạnh đến dò la, nhưng nghĩ rằng kích cỡ vụ va chạm là quá nhỏ bé, hoàn toàn chỉ là tin đồn.

Tìm hiểu: IFL Science

Theo J.D

Helino


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét