Chủ Nhật, 26 tháng 1, 2020

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của phổ biến mái nhà: Đắt đỏ nhất trái đất, nhưng là có lý do của nó

Ngày Tết của thập kỷ mới, so với 10 năm trước quả thật đã khác, và sự đặc biệt bộc lộ ngay trong khay mứt để tiếp khách của mỗi mái nhà. Đĩa mứt xưa chủ yếu là những loại truyền thống, cùng lắm xen lẫn những túi... kẹo ngô thảm họa và thạch gói thôi. Còn giờ, khay mứt Tết đã phong phú hơn, trong khoảng kẹo bánh nhập nội, cho tới các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, óc chó... Và khác biệt, là cả hạt macca (mâcdamia) nữa.

Vì sao lại khác lạ? Vì có thể bạn chưa nhân thức, nhưng macca chính là loại hạt có giá đắt nhất quả đât, đắt gấp đôi so với hạnh nhân và hạt hóc chó. Ước tính, giá 1kg hạt macca có thể lên tới 1,2 triệu đồng, với chi phí liên tiếp được phá kỷ lục mỗi năm.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 1.

Hạt macca là loại hạt đắt nhất quả đât

Nhưng tại sao lại đắt thế nhỉ? Thực ra, mọi chuyện đều có nguyên nhân.

Một loài cây đích thực rắc rối

Lý do chính làm giá của hạt macca treo ở top đầu nhân loại nằm ở việc trồng trọt và thu hoạch. Thời kỳ này thực sự rất chậm trễ và đầy rắc rối.

Cây macca có nguyên do ở vùng Đông Bắc Australia, được người phiên bản địa gọi là Kindal Kindal. Trong khoảng xa xưa, người Úc bản địa đã dùng hạt kindal làm thực phẩm. Đến khi thực dân Anh tới đô hộ, cây được đặt lại tên thành macadamia - dựa theo tên của bác sĩ mập mạp người Scotland là John Macadam.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 2.

Macca ở Úc có thể ăn được, nhưng hóa ra lại không dùng để bán buôn. Trên thực tế, những cây macca đầu tiên được trồng thương mại lại không nằm ở Úc, mà tại Hawaii của Mỹ. Nguyên nhân là vì hòn đảo này có nhân tố kiện vô cùng hoàn hảo để trồng macca: đất mỡ màu, mưa rộng rãi, khí hậu nóng ẩm.

Và nói tương tự cũng có nghĩa rằng những khu vực có yếu tố kiện không giống thế sẽ không thể trồng macca, mà chỉ du nhập được thôi. Hiện nay, các khu vực xuất khẩu macca đa dạng nhất là Hawaii, Nam Mỹ, Úc và Nam Phi.

Chưa hết đâu! Trên quả đât có 10 loài cây macadamia, nhưng chỉ 2 trong số đó cho ra hạt, và cả 2 đều mất tất cả thời điểm để nuôi trồng. Kinh nghiệm dân gian cho thấy phải mất 7 - 10 năm để cây bắt đầu kết quả và tạo hạt. Hơn nữa mỗi cây lại có khoảng thời điểm cho hoa khác nhau (thường là từ 4 - 6 bốn tuần), nên thời kỳ thu hoạch không thể diễn ra đồng thời. Như vậy thực thụ là quá lâu và quá rắc rối cho một ngành công nghiệp.

Trong một năm, người trồng macadamia chỉ thu hoạch được khoảng 5 - 6 lần, và hoàn toàn bằng tay. Quả macca sau khi thu hoạch thường bị lột vỏ và làm thịt, chỉ để lại hạt trước khi đem bán. Yếu tố là ở chỗ tùy tham gia độ chín của quả mà nhân hạt sẽ có hương vị khác nhau, mà khi chỉ để lại hạt thì chẳng người nào phân biệt được cả.

Đầy đủ làm cho giai đoạn thu hoạch macca trở thành thực sự hao tổn công tích, và tuy nhiên là mức giá cũng bị đẩy lên.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 3.

Khi thu hoạch, vỏ và giết thịt quả macca sẽ bị đào thải, chỉ để lại hạt bên trong

Chất lượng tương thích chi phí

Thật may là macca vẫn nằm trong nhóm được xem là "đắt xắt ra miếng". Hạt macca có độ ngậy rất cao, với hàm lượng chất béo bên trong lên tới gần 50g/kg, phổ quát hơn bất cứ loại hạt nào khác trên nhân loại.

Đừng nghĩ rằng loại hạt này không tốt cho sức khỏe chỉ vì nó phổ thông chất béo. Sự thực là phần lớn chất béo trong đó là loại có ích, không có chứa cholesterol - chất có khả năng gây bệnh tim, đồng thời lại mang acid palmitoleic có vai trò cải thiện chuỗi hệ thống trao đổi chất của thân thể.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 4.

Điểm khác lạ của hạt macca là dù có hàm lượng chất béo cao, lượng các con phố bên trong lại rất ít, chỉ choán 4%. Gần như đã biến macca trở thành một loại hạt tuyệt vời bỏ ra cho những người đang muốn ăn uống lành mạnh, thậm chí phù hợp cả với những cách thức ăn giảm cân nghiêm ngặt như keto.

Tìm hiểu: Business Insider

Theo J.D

Helino


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét