Thứ Bảy, 18 tháng 1, 2020

Câu chuyện cực ngầu về những 'nàng tiên cá' 70 tuổi sau cùng trên đảo Jeju

Mijoo Kim, một nhiếp ảnh gia đến trong khoảng New York, đã quyết định thi hành phóng sự "The Mother of the Sea" (tạm thời dịch: Người mẹ của biển cả) nói về những người thiếu nữ "không biết lo sợ là gì".

Tiếng địa phương gọi họ là Haenyo - những người thiếu phụ tuy cao tuổi nhưng cực kì dũng cảm, có thể lặn sâu 20 mét xuống đáy biển để thu hoạch bào ngư, nhím biển, mực...mà không cần tới những khí cụ hỗ trợ chuyên nghiệp.

Nhiều lúc, họ có thể nhịn thở hơn 2 phút dưới lòng nước lã cóng của eo biển Triều Tiên mà không cần bình dưỡng khí. Phổ thông người trong số đó đã trên 70 tuổi, số lượng những Haenyo càng ngày càng giảm xuống vì đàn bà trẻ nơi biển đảo này đã dần chuyển động về lục địa để tìm kiếm vấn đề kiện giáo dục và thời cơ việc khiến cho.

"Những nữ thợ lặn này đang mang trên bản thân mình di sản của Hàn Quốc", Kim nói với tờ The Huffington. "Họ là thế hệ Haenyo sau cuối."

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 1.

Những nữ thợ lặn trên đảo Jeju được gọi là Haenyo, hay "Hải nữ"

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 2.

Tuy cao tuổi nhưng họ cực kì gan dạ, có thể lặn sâu xuống 20 mét xuống đáy biển để thu hoạch bào ngư, nhím biển, mực...mà không cần đến những dụng cụ lặn chuyên nghiệp

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 3.

Thỉnh thoảng, họ có thể nhịn thở hơn 2 phút dưới lòng nước lạnh cóng của eo biển Triều Tiên mà không cần bình dưỡng khí.

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 4.

Toàn bộ Haenyo ở đây đã trên 70 tuổi!

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 5.

“Trừ bão, bất chấp giá rét chúng tôi cũng không thôi việc”.

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 6.

Số lượng những Haenyo đang giảm sút nhanh chóng vì những phụ nữ trẻ đã chuyển động về đất liền kiếm tìm giáo dục và việc làm cho.

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 7.

"Những nữ thợ lặn này đang mang trên bản thân mình di sản của Hàn Quốc, họ là thế hệ Haenyo sau cùng".

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 8.

Một tháng lực lượng của bà lặn 18 ngày, nghỉ 12 ngày, mỗi ngày lặn kéo dài bốn giờ.

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 9.

Những Haenyo đầu tiên hình thành từ thế kỉ thứ 5.

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 10.

"Để biến thành một Haenyo thì không được phép yếu ớt".

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 11.

Do sự vất vả gian nguy của nghề lặn nên ở Hàn Quốc có câu nói "Haenyo khiến công tác của người chết trên đất của người sống".

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 12.

Dù cái chết luôn không rõ ràng rình rập dưới làn nước lạnh buốt, những Haenyo luôn tỏ ra rất cute và giỏi khi giao lưu với du khách.

Ngành ngao du khai thác triệt để Haenyo

Không mấy lạ lẫm với công tác mò cua bắt ốc hay ngụp lặn bắt hải sản, nhưng đối với khách du lịch châu Á, tính giỏi và cách dùng hình ảnh haenyo để khiến đẹp cho Jeju mới là vấn đề đáng học hỏi.

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 13.

Bức tượng tưởng niệm những "Hải nữ" - Haenyo

Chứa chan ở Jeju là những món đồ lưu niệm, quà bánh, băng đĩa... hình Haenyo. Những hải nữ luôn tỏ ra rất cute và chuyên nghiệp khi giao lưu với du khách. Hàng ngũ trưởng Song Geoung Ja vui mắt chụp hình kỷ niệm, hễ có câu hỏi lại cầm micro giải đáp quan tâm, du khách say sưa nghe và gật gù...

Cũng giống như mẹ và bà ngoại, từ 7 - 8 tuổi bà Song đã phải trải qua quá trình luyện thở hà khắc để kéo dài thời gian lặn dưới biển, học bí quyết nhận mặt dòng nước xoáy, tránh sự tiến công của cá mập, sứa cũng như lặn biển theo lực lượng... Một bốn tuần nhóm của bà lặn 18 ngày, nghỉ 12 ngày, mỗi ngày lặn kéo dài bốn giờ.

Câu chuyện cực ngầu về những nàng tiên cá 70 tuổi cuối cùng trên đảo Jeju - Ảnh 14.

“Trừ bão, giá rét chúng tôi cũng không ngừng công tác” - bà Song nói. Để mưu sinh, vạn bất đắc dĩ phải thế? 

“Không hẳn, với chúng tôi công tác này biến thành một nét truyền thống rồi, đó là việc mà nam nhi không được phép bước chân tham gia nên không bỏ được!” - Kim Chum Ja, 58 tuổi - tiếp lời.

Tưởng sự đon đả này kéo theo thu nhập lớn hay những hỗ trợ đặc biệt của chính phủ, nhưng trên thực tại, theo bà Song, các Haenyo không được trả tiền công hay bảo hiểm, và chỉ lập ra những hiệp hội ốm lẻ để hoạt động, bảo kê lẫn nhau.

Cuộc mưu sinh của các Haenyo càng trở thành quái gở, lôi cuốn hơn qua phương pháp kể ly kỳ của hướng dẫn viên bản địa... Như bí quyết sức khỏe của các Haenyo được lý giải do họ chăm chỉ nguyện cầu thượng đế tham gia lúc tia nắng trước tiên sinh ra trên đỉnh Seongsan Ilchulbong - đỉnh Bình Minh.

Theo Bored Panda

Theo JJJ

Helino


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét