Thứ Năm, 16 tháng 1, 2020

Cận Tết, khách hàng lại vây cao ốc sai phạm 8B Lê Trực 'đòi nhà'

Ngày 15/1, hàng chục đối tượng mua hàng tìm căn hộ tại dự án 8B Lê Trực (phố Điện Biên, huyện Ba Đình) kéo đến trước cổng dự án phía con đường Trần Phú đòi hỏi được tham gia nhà cửa để thăm căn hộ họ bỏ tiền ra sắm, đồng thời đòi hỏi đối thoại trực tiếp với chỉ huy Công ty CP May Lê Trực – chủ đầu tư công trình.

Với những tấm băng rôn với dòng chữ “Yêu cầu nhà đầu tư, chính quyền Thủ đô trả nhà cho dân về ở đón Tết Canh Tý 2020” được nhóm khách hàng căng lên và yêu cầu đối thoại với nhà đầu tư.

“Thủ tướng Chính phủ đã đa dạng lần gửi văn bạn dạng đòi hỏi UBND TP Thủ đô giải quyết hoàn thành điểm bảo đảm an ninh cho tòa nhà cũng như dân cư và bảo đảm lợi quyền các bên can hệ. Thế nhưng, thời gian hiện nay đã hơn 4 năm nhưng dự án vẫn chỉ là đống bê tông, sắt thép và những người dùng nhà chúng tôi vẫn chưa đươc kiếm được nhà”, khách hàng mua căn hộ tầng 16 tòa 8B Lê Trực giận dữ.

Cận Tết, khách hàng lại vây cao ốc sai phép 8B Lê Trực đòi nhà - Ảnh 1.
Đối tượng mua hàng tậu căn hộ tại công trình 8B Lê Trực đối thoại với chủ đầu tư, yêu cầu chủ đầu tư bàn giao nhà cho người dân tham gia ở.

Trước những giận dữ của đối tượng mua hàng, ông Lê Văn Hùng - thây mặt Công ty CP May Lê Trực cho nhân thức, sau khi chấm dứt quá trình 1 phá tháo phần sai phép của công trình vào năm 2016, đã gần 4 năm qua, đã có đầy đủ đơn thư gửi đi khắp nơi: Chính phủ, Quốc hội, Bộ Xây đắp, UBND TP.Hà Nội… Nội dung các đơn thư căn bản là xin chủ trương giải quyết chấm dứt điểm các nhân tố sai phạm tại công trình 8B Lê Trực, bàn giao cho khách hàng nhà về ở.

“Tất nhiên, các đơn thư gửi vận động được quay về ủy quyền UBND TP.Thủ đô khắc phục. Từ đây, UBND TP.Thủ đô lại giao UBND huyện Ba Đình. Cấp thị xã lại giao xuống tới phố Điện Biên… Vòng quẩn quanh cứ thế, trong khi công trình không được hoàn thành, trơ ra khối bên tông giữa phường, còn khách hàng nhà không được vào ở, nhà đầu tư dĩ nhiên thua lỗ…”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, chấm dứt thời kỳ 1 phá dỡ tầng 19 và tum thang của tòa tháp 8B Lê Trực, đã có khoảng hơn 130 văn bạn dạng gửi hỗ tương giữa các cơ quan công dụng nhưng vấn đề giải quyết xong xuôi điểm cho mai sau tòa nhà chưa rõ.

Đương nhiên, để trả lời rõ khi nào bàn giao được nhà, thây mặt nhà đầu tư chắc chắn không nhân thức, vì còn tùy thuộc tham gia công ty tính năng đẩy nhanh việc xử lý phần sai phép ra sao.   

Trước đó, UBND TP Thủ đô có công văn gửi sở lĩnh vực và huyện Ba Đình đòi hỏi giải quyết chấm dứt điểm vi phạm trơ tráo tự xây dựng công trình số 8B Lê Trực. Tất nhiên, theo tập đoàn tác dụng do gian truân trong việc phá dỡ phần sai phép của công trình 8B Lê Trực, UBND thị xã Ba Đình chưa quyết liệt khai triển nên công việc xử lý bị chậm trễ trễ.

Theo kết quả rà soát của liên ngành TP Thủ đô, nhà cửa 8B Lê Trực trong thời kỳ triển khai công trình đã xây dựng sai so với Giấy phép xây đắp được cấp. Chi tiết, về khoảng lùi, trong khoảng tầng 8 (phía các con phố È cổ Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song nhà đầu tư không thi hành (hiện đã xây dựng thẳng tới mái).

Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo kiến tạo trong khoảng độ cao 44m công trình giật cấp tham gia 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng nhà đầu tư không xây đắp giật cấp, làm cho tăng diện tích sàn xây đắp.

Về chiều cao công trình, theo giấy phép xây dựng, nhà cửa cao tới đỉnh tum thang là 53m. Hiện chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19, tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).

Về diện tích sàn xây dựng khoảng 36.000 m2 (giấy phép xây dựng là 29.874 m2) tăng khoảng 6.126 m2. "Những vi phạm xây dựng của nhà đầu tư về chiều cao tầng, quy mô xây dựng, kiến trúc tòa tháp, khoảng lùi, giật cấp, hình dáng kiến trúc... so với giấy phép xây đắp là vi phạm nghiêm trọng, tác động lớn tới hình dáng nhà cửa và môi trường kiến trúc, cảnh quan khu vực.

Mặc dầu sai phép tại công trình 8B Lê Trực đã được cơ quan công dụng phát hiện và xử lý từ bốn tuần 10/2015, dĩ nhiên, đã hơn 4 năm trôi qua, sai phép tại công trình này mới chấp hành dứt quá trình 1 (cắt tầng 19). Còn lại, việc giải quyết sai phạm thời kỳ 2 đã "dậm chân tại chỗ", tới nay năm nay chưa được xử lý.

Theo Đình Phong

Tiền phong


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét