Thứ Hai, 13 tháng 1, 2020

Căn hộ tầm thường cư tăng giá chóng mặt, bà xã chồng trẻ càng khó có nhà

Giá nhà tăng cao, giấc mơ có nhà càng xa vời

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa đưa ra bình chọn về thị trường bất động sản năm 2019 và dự đoán hoạt động mua bán năm 2020.

Theo HoREA, năm 2019 cũng là năm thứ nhị, hoạt động mua bán bất động sản và các công ty bất động sản lại phải đối mặt với phổ thông khó khăn, thách thức rất lớn. Theo đó, diện tích hoạt động mua bán và nguồn cung dự án, nguồn cung item nhà đất bị sụt giảm mạnh, nhất là phân khúc nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở phường hội.

Giá nhà tăng cao, trong đó, căn hộ phổ biến cư tăng giá khoảng 15-20% (hiếm hoi, có công trình nhà ở tại quận 9 có mức giá sàn căn hộ tăng đến 39%) so với năm 2018. Cho nên, đồng đội người có doanh thu làng nhàng, người có thu nhập thấp thị trấn, khác biệt là các cặp hiền thê chồng trẻ, mới thành lập công ty khó kiến lập nhà đất hơn, giấc mơ có nhà đất ngày một xa vời. Nhìn thông thường, rất nhiều các tổ chức bất động sản đều bị sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận, thậm chí một số đơn vị bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị phá sản.

Căn hộ chung cư tăng giá chóng mặt, vợ chồng trẻ càng khó có nhà - Ảnh 1.
Theo HoREA, năm 2019 thị trường bất động sản và các công ty BĐS lại phải đối mặt với rộng rãi gian khổ, thử thách rất lớn.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tổng số đàm phán nhà đất thành công trong cả nước năm 2019 là 83.136 đàm phán, giảm 26,1% so với năm 2018; trong đó, BĐS ngao du nghỉ ngơi chỉ có 6.280 thương lượng, cũng giảm 20% so với năm 2018.

Theo số liệu của Cục Chứng nhận điều hành buôn bán (Bộ Ý tưởnrg Đầu cơ), năm 2019, ngành nghề bất động sản có số lượng tổ chức lâm thời dừng hoạt động hoặc bị giải thể cao nhất, với 598 tổ chức bất động sản hoàn thành thủ tục tạm thời dừng hoạt động, tăng 36,8% và 686 công ty bất động sản giải thể, tăng 39,4%, so với năm 2018.

Tại TP.HCM, từ tháng 10/2015 đến hết năm 2018, có đến 126 công trình nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn thích hợp bị ách tắc hồ sơ đầu cơ xây đắp và 158 dự án bất động sản có xuất xứ quỹ đất thuộc Nhà nước điều hành phải kiểm tra lại giấy má pháp lý, đơn lẻ có một vài trường thích hợp thuộc diện phải thanh tra, thăm dò.

HoREA kiếm được thấy việc các tổ chức nhà nước có thẩm quyền thực hiện rà soát, chỉnh đốn lại các quy trình, giấy tờ về đầu cơ xây dựng đối với các dự án bất động sản, nhà đất thương mại là rất quan trọng giúp phát hành hoạt động mua bán bất động sản minh bạch, lành mạnh và vững bền...

Những yếu tố nào tác động tới thị trường BĐS 2020?

HoREA cho biết có phổ biến nhân tố tác động đến hoạt động mua bán BĐS 2020. Chi tiết, công việc hoàn thiện thể chế pháp luật được tăng cường trong năm 2020, với lộ trình sửa đổi, bổ sung một vài nhân tố của Luật Đất đai và luật pháp về đầu tư, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản và nhất là đòi hỏi gấp rút phải sửa đổi ngay một số văn bản dưới luật, để khai thông các điểm nghẽn, tạo điều kiện để hoạt động mua bán bất động sản bình phục và tăng trưởng trở lại, tăng nguồn cung sản phẩm nhà ở phục vụ ý định của các tầng lớp nhân dân.

Trong đó, có các Văn bản sau đây: Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ “Về tiếp diễn thi hành những nhiệm vụ, biện pháp căn bản cải thiện không gian kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh đất nước năm 2020”, là Nghị quyết được tập thể đơn vị rất chờ đợi, kỳ vọng sẽ kiến tạo không gian kinh doanh minh bạch, công bằng, bình đẳng, khó khăn lành mạnh để bảo đảm phát triển vững bền.

Căn hộ chung cư tăng giá chóng mặt, vợ chồng trẻ càng khó có nhà - Ảnh 2.
HoREA dự báo, quý 3/2020 trở đi, hoạt động mua bán BĐS sẽ bình phục và tăng trưởng trở lại.

Thông tư 22/2019/TT-NHNN của Nhà băng Nhà nước có hiệu lực từ ngày 01/01/2020, đã xác định lịch trình hạn chế giễu dần tín dụng tham gia thị trường bất động sản, kiểm soát tín dụng tiêu xài có can hệ bất động sản, sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động mua bán BĐS, tạo sức ép tích cực buộc các doanh nghiệp BĐS phải nâng cao hiệu quả hoạt động đầu cơ kinh doanh và tìm kiếm thêm các nguồn vốn đầu tư thay thế.

Tất nhiên, mặt thụ động là khiến cho đơn vị và chủ đầu tư thứ cấp khó khăn tiếp cận vốn nguồn hỗ trợ nhà băng hơn trước, có thể dẫn tới khiến cho giảm tổng cầu của thị trường, nhất là đối với phân khúc BĐS cao cấp.

Quy chuẩn xây đắp vn chuẩn y xây đắp căn hộ nhà đất thương nghiệp có quy mô tối thiểu 25m2/căn, mở ra triển vọng khắc phục yêu cầu nhà ở của cộng đồng người có thu nhập nhàng nhàng, người có doanh thu thấp thị trấn, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà, thanh niên mới lập nghiệp mới lập mái nhà.

Việc hoàn thiện các quy phạm quy định về quyền dùng đất, xây dựng, kinh doanh, điều hành vận hành đối với dự án căn hộ ngao du (condotel) sẽ chỉnh đốn và tạo điều kiện để sản xuất đúng hướng các dự án bất động sản du lịch nghỉ ngơi và bảo kê quyền, lợi ích hợp pháp của các chủ đầu tư thứ cấp.

UBND TP.HCM cần sớm chú ý, kiểm tra, khắc phục các vướng bận rộn thuộc thẩm quyền của thành phố, khác biệt là quy trình, giấy má đầu tư xây đắp các dự án nhà ở, sẽ tạo điều kiện cho hoạt động mua bán bất động sản đô thị sớm có thời cơ hồi phục và lớn mạnh trở lại thông thường…

HoRea nghĩ là, với sự toá gỡ khó khăn vướng bận rộn của các tổ chức có thẩm quyền, có thể trong khoảng quý 3/2020 trở đi, hoạt động mua bán bất động sản sẽ bình phục và tăng trưởng quay về theo hướng sáng tỏ, lành mạnh hơn trước đây.

Năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng”, nhưng có thể xảy ra hiện trạng sốt giá đất nền toàn cục ở một vài khu vực có quy hoạch sản xuất thị trấn, tạo ra giao thông. Nhưng trong 06 bốn tuần đầu năm 2020, các công ty bất động sản có thể vẫn còn phải tiếp tục đương đầu với các khó khăn, thách thức.

Phân khúc hoạt động mua bán căn hộ chung cư nhà đất thương nghiệp 1-2 phòng ngủ, có giá vừa túi tiền (trên dưới 2 tỷ đồng/căn) tiếp diễn giữ vị trí chủ yếu trong thị trường bất động sản, đi đôi với nguồn cung dự án nhà đất thị trấn hội tăng thêm trong năm 2020.

Theo Đình Phong

Tiền phong


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét