Thứ Ba, 21 tháng 1, 2020

Các nội dung chính vừa được Nghị viện châu Âu phê duyệt của EVFTA

Thỏa thuận cũng là một dụng cụ để bảo vệ môi trường và tiến bộ xã hội hơn nữa ở vietnam, bao gồm cả quyền công sức. Các yêu cầu của Ủy ban thương nghiệp với Việt Nam, bao gồm cả công huân và nhân quyền, cũng như cơ chế bảo đảm tính thực thi của các quy định vững bền, đã được chuẩn y bởi 29 phiếu bầu, 9 phiếu chống và 2 phiếu trắng.

Các yếu tố chính của ký hợp đồng thương nghiệp như sau:

Xóa bỏ thuế thương chính: 65% hàng xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ được miễn thuế ngay tức tốc, phần còn lại - bao gồm xe máy, ô tô, dược phẩm, hóa chất, rượu nho, giết mổ gà và giết lợn - nhẩn nha được hòa bình hóa trong mười năm. 71% hàng xuất khẩu của vietnam sang EU sẽ được miễn thuế ngay tức thì, phần còn lại sẽ giảm hoàn toàn trong 7 năm. Xuất khẩu miễn thuế các vật phẩm nông nghiệp nhạy cảm, như gạo, tỏi hoặc trứng, của vn sẽ bị hạn giễu cợt.

Hàng rào phi thuế quan sẽ được đào thải trong ngành nghề ô tô, cấp phép xuất nhập cảng và giấy tờ hải quan. Việt Nam bằng lòng nhãn hiệu Made in EU.

Chỉ dẫn địa lý: 169 vật phẩm điển hình của EU như phô mai Parmigiano Reggiano, rượu sâm banh hoặc rượu nho Rioja, sẽ được bảo hộ tại vn, cũng như 39 sản phẩm của vietnam tại EU.

Phục vụ: Các công ti EU sẽ cải thiện kĩ năng tiếp cận kinh doanh, không gian, bưu chính và chuyển phát nhanh, ngân hàng, bảo hiểm và dịch vụ vận chuyên chở hàng hải tại vn.

Sắm sửa công: các công ti EU sẽ có thể đấu thầu phù hợp đồng với các bộ, tổ chức nhà nước, cũng như với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Phát hành bền vững: có các quy tắc ràng buộc về mặt pháp lý về khí hậu, công tích và nhân quyền. Hiệp nghị yêu cầu cam kết vn ứng dụng Hiệp định Paris. Việt Nam đã lên chiến lược thông qua hai dự luật còn lại về việc huỷ bỏ lao động hiếp dâm và hòa bình lập hội tham gia năm 2020 và 2023. Nếu có vi tù hãm quyền, thỏa thuận thương nghiệp có thể bị đình chỉ.

Giải quyết tranh chấp giữa các tổ chức kinh doanh và nhà nước

Ủy ban thương mại cũng đồng ý với 26 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 6 phiếu trắng cho EVIPA – xây dựng một hệ thống tòa án đầu cơ với các thẩm phán độc lập để khắc phục mâu thuẫn giữa các nhà đầu tư và nhà nước. Nghị quyết cố nhiên đã duyệt y 27 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 5 phiếu trắng.

Bước tiếp theo

Nghị viện sẽ bỏ phiếu EVFTA và EVIPA tại phiên họp bốn tuần 2 tại Strasbourg. Một khi Hội đồng ký kết ký hợp đồng thương mại, nó có thể có hiệu lực ngay ngay thức thì. Nhưng để thỏa thuận bảo kê đầu cơ có hiệu lực, các nước nhà thành viên cần phê chuẩn đầu tiên.

vn là đối tác thương nghiệp lớn thứ hai của EU trong Hiệp hội các tổ quốc Đông Nam Á (ASEAN) sau Singapore, với thương mại hàng hóa trị giá 47,6 tỷ EUR mỗi năm và 3,6 tỷ EUR về dịch vụ. Xuất khẩu của EU sang vn tăng 5 - 7% mỗi năm, đương nhiên thâm hụt thương nghiệp của EU với vn là 27 tỷ EUR trong năm 2018.

Các mặt hàng nhập cảng chính của EU từ vn bao gồm thiết bị viễn thông, quần áo và thực phẩm. EU chủ đạo xuất khẩu hàng hóa như máy móc và vũ trang vận vận tải, hóa chất và nông sản sang vn.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét