Thứ Năm, 16 tháng 1, 2020

Bưởi 'siêu to to đùng' để vài tháng không hỏng, dân Hà Thành đua nhau tậu bày Tết

Càng gần Tết Nguyên đán 2020, hoạt động mua bán hoa quả càng trở thành nở rộ, nhộn nhịp. Năm nay, loại bưởi kếch xù hay còn gọi là bưởi Kỳ Đà có nguyên do từ Tuyên Quang quẻ, Hà Giang được phổ biến người địa phương Hà Nội ưa thích và tậu tìm.

Nhìn hình thức, loại bưởi này nổi bật với kích thước "ngoại cỡ" trung bình mỗi quả nặng từ 6kg – 15kg, vỏ tiến thưởng bóng và có phổ thông lộc thích mắt.

Hiện tại, loại bưởi này đang được dân buôn bày bán tại trục đường Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội với giá 100.000 – 120.000 đồng/kg tùy vào độ chín cũng như hình dáng của quả.

Bưởi siêu to khổng lồ để vài tháng không hỏng, dân Hà Thành đua nhau mua bày Tết - Ảnh 1.

So với những loại bưởi thông thường khác, bưởi Kỳ Đà có kích thước lớn hơn gấp 3 - 4 lần.

Theo chia sớt của những người chuyên nhập bưởi Kỳ Đà, trung bình mỗi quả bưởi có khối lượng khoảng 6 – 15kg nên có những quả có giá lên tới 1,5 triệu đồng.

"Lí do bưởi "kếch xù" Tuyên Quang quẻ có giá cao đó là vì giống bưởi Kỳ Đà mỗi năm chỉ có 1 vụ độc nhất. Ngoài ra đó, do trọng lượng lớn nên số lượng quả rất hạn dè bỉu. Để giữ quả không bị rụng cuống, các chủ vườn thường phải buộc túi bóng và dùng gậy để chống đỡ, mất khá nhiều thời gian chú tâm", anh Vũ Huy Bình, chủ hàng bưởi Kỳ Đà tại Lạc Long Quân mách nhỏ.

Dù rằng có giá cao hơn so với những loại bưởi khác nhưng bưởi Kỳ Đà vẫn được phổ quát người truy lùng bác Tết. Những người chuyên bán loại bưởi này cho nhân thức, trong khoảng khi nhập bưởi về Thủ đô đã có đông đảo khách tới hỏi sắm, thậm chí phổ thông người còn đặt trước 2 – 4 quả để khiến cho vàng nên luôn trong hiện trạng hết hàng.

Bưởi siêu to khổng lồ để vài tháng không hỏng, dân Hà Thành đua nhau mua bày Tết - Ảnh 2.

Dù rằng chủ buôn đã nhập số lượng lớn về Thủ đô nhưng vẫn không đủ bán.

Phổ quát hàng khác cũng trong trạng thái tương tự dù đã gom phổ biến bưởi "đẩy đà" về phục vụ ý định buôn bán của người địa phương nhưng vẫn không đủ, hàng về tới đâu hết tới đó.

Chị Nguyễn Thị Hoài, Đội Cấn, Hà Nội cho nhân thức, "2 năm mới đây tôi đều tìm tìm bưởi Kỳ Đà kếch xù về đặt lên bàn thờ, nhưng số lượng loại bưởi này về Hà Nội rất ít, luôn "cháy hàng" nên rất khó khăn tìm".

Cũng giống chị Hoài, anh Vũ Thành, Đống Đa, Hà Nội chia sớt, anh rất thích bác bỏ bưởi Kỳ Đà có thể để chơi Tết từ 1- 2 tháng mà không thối, hỏng nên để tậu được 1 cặp bưởi to đẹp, anh Thành đã phải đặt trước chủ buôn cách thức đây 1 tháng để có "phần".

Theo kinh nghiệm chuyên buôn bưởi Kỳ Đà, chị Lê Thị Quỳnh cho biết, để chọn được 1 quả bưởi Kỳ Đà chuẩn để thắp hương thời điểm Tết, khách hàng nên tậu tìm quả còn tươi, mới cắt, có cuống lá xanh, vỏ vàng đẹp, hình dạng phải thanh mảnh gọn.

Theo Hương Nguyễn

Báo dân sinh


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét