Thứ Ba, 21 tháng 1, 2020

Bộ Y tế khuyến cáo: Trung Quốc đã có 5 người tử vong, 15 nhân viên y tế bận bịu viêm phổi Vũ Hán

Lây từ người sang người

Theo Trọng điểm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (PHEOC - Bộ Y tế) tính tới ngày 21/01/2020, tại Trung Quốc đã ghi kiếm được 291 trường phù hợp bận bịu (trong đó đã ghi kiếm được 15 trường hợp là nhân viên y tế bận rộn bệnh), 5 trường phù hợp tử vong (các trường phù hợp này đều có bệnh nền mãn tính).

Dịch viêm phổi cấp do virus mới đã lây lan tới một vài tỉnh/ đô thị tại China như: Thượng Hải, Quảng Đông, Bắc Kinh, Thẩm Quyến.

Bây giờ, vài nước trong khu vực cũng đã ghi kiếm được một số trường thích hợp bệnh thâm nhập như: Thái Lan (02 trường thích hợp), Nhật Bản (01 trường phù hợp), Hàn Quốc (01 trường phù hợp).

WHO phản hồi, bệnh viêm tuyến đường hô hấp cấp do nCoV đã có khả năng lây nhiễm hạn chế giễu từ người sang người. Trong ngày 22/01/2020, WHO sẽ tổ chức cuộc họp Ủy ban phục vụ khẩn cấp sự kiện y tế công cộng để quyết định xem vụ dịch viêm con đường hô hấp cấp do nCoV tại China liệu đã đủ các nhân tố kiện là sự kiện Y tế công cộng được quốc tế (PHEIC) nhiệt tình hay chưa.

Việt Nam đã chuẩn bị phương thức khi dịch bệnh hiện ra

Trước cốt truyện phức hợp và có xu hướng đẩy mạnh về số người mắc và tử trận của dịch bệnh viêm con đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) tại Trung Quốc, Trọng điểm Phục vụ khẩn cấp sự kiện y tế công cộng, Bộ Y tế họp bình chọn tình hình dịch bệnh và khai triển hoạt động phòng chống dịch viêm các con phố hô hấp cấp trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.

 Bộ Y tế khuyến cáo: Trung Quốc đã có 5 người tử vong, 15 nhân viên y tế mắc viêm phổi Vũ Hán - Ảnh 1.

Bộ Y tế Việt Nam họp bàn hình thức đối phó với dịch

Bộ Y tế đã rà soát cập nhật, ban hành chỉ dẫn giám sát và phòng chống, chỉ dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona và bây chừ các địa phương đang triển khai vận dụng các chỉ dẫn tới phần nhiều các cơ sở vật chất y tế.

Mặc dầu vietnam chưa ghi nhận trường phù hợp bận bịu bệnh, song các giải pháp đáp ứng chủ động hiện nay của vietnam là phù hợp với tình hình dịch bệnh và phù hợp với các khuyến nghị của WHO.

Đương nhiên trước tình hình tình tiết phức tạp của dịch bệnh tại Trung Quốc, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán canh Tý, nguy cơ dịch bệnh thâm nhập tham gia nước ta là hoàn toàn có thể do sự giao lưu di chuyển, thương mại, ngao du tăng thêm chợt biến trong thời điểm Tết cũng như kỹ năng lây lan hạn nhạo báng trong khoảng người sang người của tác nhân gây bệnh.

Bộ Y tế thống nhất cần tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc.

Tại Việt Nam để kịp thời nâng mức phục vụ theo tình huống 2 (sinh ra các trường phù hợp bệnh xâm nhập tham gia vn)

- Tiếp tục truyền thông khỏe mạnh về tình hình dịch bệnh đến người địa phương tại đồng đội và sẵn sàng cung cấp các tài liệu truyền thông về dịch bệnh cho các hành khách nhập cảnh.

- Giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại cửa khẩu, cơ sở y tế, cộng đồng

- Sẵn sàng công tác thu dung, cấp cứu, yếu tố trị, phòng chống nhiễm khuẩn tại các bệnh viện

- Đặc biệt trong thời điểm Tết Nguyên đán, các tổ chức y tế phải đơn vị túc trực chống dịch, không để tiêu cực khi dịch bệnh xâm nhập tham gia nước ta.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm tuyến phố hô hấp cấp do nCoV thích hợp với diễn biến tình hình dịch, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Hạn giễu cợt xúc tiếp trực tiếp với người bị bệnh viêm tuyến phố hô hấp cấp tính; khi quan trọng phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng phương pháp và giữ khoảng phương pháp khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm thân thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay nhiều lần bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt xì hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết tuyến phố hô hấp.

4. Những người trở về từ đô thị Vũ Hán, tỉnh giấc Hồ Bắc, China hoặc các tỉnh/ thành phố khác của China đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người bận bịu bệnh viêm trục đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu như có dấu hiệu sốt, ho, nghẹt thở, cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, vấn đề trị kịp thời.

5. Khi phát hiện dịch bệnh cần tin tức, cho công ty y tế, chính quyền địa phương để giám sát, giải quyết, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

4 người tử chiến do viêm phổi lạ tại China, WHO công bố họp khẩn

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét