Thứ Hai, 20 tháng 1, 2020

Bloomberg nói gì về việc Việt Nam cấm người sử dụng rượu bia tài xế?

Doanh thu bán bia tại vn đã giảm ít nhất 25% kể từ khi các cách thức xử phạt nghiêm khắc đối với các tài xế có hiệu lực vào ngày 1/1. Cảnh sát liên lạc đã thu hơn 6.200 khoản tài chính phạt. Các tổ chức kinh doanh bia, những người phàn nàn rằng các hình phạt này quá khắc nghiệt, đã giảm giá để xả hàng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo Nghị định 100, người nhân tố khiển xe máy có thể phải đối mặt với mức phạt cao tới 8 triệu Việt Nam Đồng, gấp đôi mức tối đa trước đó và có thể bị giữ bằng lái trong hai năm, tăng từ mức năm 04 tuần lúc trước. Những người lái ô tô hoặc xe vận tải có thể bị phạt với mức phạt lên đến 40 triệu tiền việt và giữ giấy phép. Luật cũng yêu cầu lăng xê rượu phải bao gồm các cảnh báo về sức khỏe và các khu chợ phải lên tiếng cấm bán rượu cho những người dưới 18 tuổi.

Trong nửa đầu 04 tuần 1, Cục giao thông của Bộ Công an đã xử phạt tổng cộng 21 tỷ Việt Nam Đồng trong 6.279 trường thích hợp vi phạm.

Các cán bộ y tế cho biết, tiêu thụ rượu bia tăng vọt đang gây ra các vấn đề sức khỏe số đông. Ước tính 79.000 ca tử chiến mỗi năm gắn liền với rượu, theo Tổ chức Y tế Trái đất. Bà Lê Thị Thu, một lãnh đạo tại Doanh nghiệp HealthBridge cho biết, hơn 80% người uống rượu là nam giới và lạm dụng rượu bia đang dẫn tới tai nạn xe pháo, bạo lực mái ấm và rối loạn trơ thổ địa tự xã hội. Theo WHO, tác động tiêu cực của lạm dụng rượu là trong khoảng 1,3% đến 3,3% GDP, theo WHO.

Hiệp hội Bia - Rượu - Nước trái cây vietnam, đại diện cho các nhà đóng gói bia trong nước và quốc tế, ủng hộ luật cứng rắn hơn để động viên công chúng uống có nghĩa vụ, nhưng cho rằng mức tiền phạt mới quá cao, ông Lương Xuân Dũng, tổng thư ký của hiệp hội cho biết. Chẳng hạn, các tài xế ô tô có thể bị phạt 8 triệu đồng vì chỉ có một tẹo rượu, ông nói.

Bloomberg nói gì về việc Việt Nam cấm người sử dụng rượu bia lái xe? - Ảnh 1.

"Chúng tôi hiểu rằng luật pháp này là quan trọng để khiến quần chúng có bổn phận hơn khi họ uống", ông Dũng nói thêm. "Đương nhiên, nó vẫn còn hầu hết tranh luận".

Theo Euromonitor International, phân khúc trung lưu và dân số trẻ của vietnam đã xúc tiến mức tiêu thụ bia tăng vọt đến 284% trong công đoạn 2004-2018.Một trong những lý do làm cho Thai Beverage Pcl's sắm lại 4,8 tỷ đô la cũ rích phần của Tổng công ty cũ kĩ phần bia - rượu- nước thức uống Sài Gòn (Sabeco) khoảng nhị năm trước đây. 

Việt Nam, nhà chế biến bia lớn thứ ba ở châu Á - Thái Bình Dương về tổng khối lượng, chứng kiến ​​mức tiêu thụ hộ gia đình bình quân đầu người tăng 30% trong giai đoạn 2013-2018 lên 43 lít, Euromonitor International cho biết. Ngược lại, con số này ở Mỹ đã giảm 4%.

"Giảm một lượng lớn rượu bia ở vietnam đang thay đổi khỏe mạnh công việc buôn bán, cách thức người Việt xem sport hay kỷ niệm ngày lễ. Người dân quen với việc uống mọi lúc, mọi nơi và bất cứ khi nào họ muốn", ông Vũ Tú Thành, thây mặt cấp cao Việt Nam của Hội đồng Buôn bán Mỹ-Asean cho nhân thức.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét