Thứ Hai, 13 tháng 1, 2020

Bên trong nhà máy đắt giá nhất nhân loại, nơi 'vận hành' quả đât tiến bộ, Apple và đa dạng ông lớn kĩ nghệ khó khăn có thể sống thiếu

Tham gia buổi tối, băng qua cánh đồng trồng bắp cải và mía, hướng về phía Tây, bạn sẽ trông thấy ánh đèn neon đặc sắc sinh ra ở con đường chân trời. Khi bạn gần tới cuối cánh đồng, tiếng ù ù của chuỗi hệ thống máy lọc không khí sinh ra ngày một rõ. Phía sau hàng rào thép là 5 tòa nhà nổi trội trong màn đêm, dùng lượng điện đủ để thắp sáng cả 1 thị trấn bé xíu.

Khu này còn có 1 nhà máy đang được xây đắp. Đã 11 giờ đêm nhưng công việc ở công trường xây dựng nhà máy thứ 6 của khu tinh vi vẫn chưa có tín hiệu chấm dứt lại và được canh gác khá nghiêm ngặt. Tòa nhà rất rộng, đạp xe quanh quéo đó mất 10 phút còn đi bộ có thể mất cả tiếng.

Trừ khi bạn làm việc trong ngành nghề chip bán dẫn hoặc trong một số ngành can hệ, rộng rãi khả năng những chữ cái sáng choang trên mái ấm máy – TSMC – sẽ có ít ý nghĩa hơn hẳn so với 29 công ty còn lại trong danh sách 30 tổ chức kinh doanh niêm yết trị giá nhất thế giới. Nhưng sự thực là Apple (công ty trị giá vốn hóa lớn thứ hai thế giới, ở mức 1.000 tỷ đô la Mỹ), Alibaba (thứ 7, với 458 tỷ đô la Mỹ), Visa (thứ 9, giá trị 380 tỷ USD), Disney (thứ 21, trị giá 249 tỷ đô la Mỹ) và phổ biến tổ chức kinh doanh khác sẽ chẳng thể được như hiện tại ví như không có công ti đứng ở địa điểm thứ 26 với trị giá vốn hóa 228 tỷ USD: Taiwan Semiconductor Manufacturing Company – TSMC.

Không giống như toàn bộ các ông lớn công nghệ khác, TSMC không trực tiếp bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ cho tập thể. Những nhà máy sản xuất của TSMC cung ứng một lượng lớn các con chip hiệu suất cao – vong linh của nhiều item và phục vụ công nghệ cao của trái đất tân tiến. Những chiếc điện thoại điện thoại, chợ điện tử, thẻ thông minh, dịch vụ truyền hình trực tiếp đoạn ghi hình... toàn bộ đều dựa vào vào những con chip tương tự.

Sở hữu 90% hoạt động mua bán chip cao cấp do bên thứ 3 đóng hộp, TSMC hiện đang ách thống trị quy trình đóng gói chuỗi hệ thống cơ sở cơ sở có ý nghĩa quan trọng trong thế giới tân tiến, bằng cách thức giải quyết sản phẩm ở hạn độ chính xác mà không công ty nào có thể bắt kịp. Nhập vai trò quan trọng đối với các cấp công nghệ cao của cả Mỹ và China, TSMC tác động tới cả những trắc trở địa chính trị cấp cao nhất.

Những con chip bán dẫn giống như các ma trận gồm tất cả linh kiện (chả hạn như các bóng bán dẫn) được ép tham gia một miếng silicon. Theo định luật Moore (đặt ên theo Gordon Moore, một trong những người thành lập của Intel), hiệu suất của các con chip sẽ tăng lên bởi vì để làm ra chip tốt hơn và rẻ hơn chỉ cần thu gầy kích thước của các linh kiện. Dĩ nhiên, phát triển những con chip siêu gầy sẽ cần tới cơ sở vật chất hạ tầng siêu tốt.

Theo kế hoạch, trong năm nay, Fab 18, nhà máy đang xây dựng của TSMC được nhắc tới ở phía trên, sẽ mở màn chế biến chip cho những chiếc iPhone mới. Những con chip này có thể ép hơn 170 bóng bán dẫn vào mỗi milimet vuông trên tấm silicon, phát hành những cấu trúc có kích thước 5 nanomet – nhỏ bé hơn 1.000 lần so với 1 tế bào máu và chưa bằng 1/10 kích thước của virus HIV. Fab 18 trở thành nhà máy đắt đỏ nhất từng được xây dựng trên thế giới, với số tiền dành tham gia khoảng 17 tỷ USD. Nhà máy tân tiến của Tesla ở Thượng Hải cũng chỉ đắt bằng 20% con số đó.

Chi tiêu đẩy đà để xây dựng các nhà máy như fab 18 cùng với những công việc tinh vi mà nhà máy này giải quyết khiến những người chưa có thương hiệu sẽ dễ dàng thua cuộc. Và kể cả nếu công ty nào đó có thể bắt kịp năng suất hiện nay của TSMC, hãng cũng sẽ thuận lợi nhân rộng diện tích đóng gói và cho đối phương "hít bụi".

Khi TSMC được xây dựng năm 1987, đây không hề là nhà đóng hộp chip độc nhất vô nhị mà các công ty có thể hợp tác. Nhưng vì các con chip tí hon hơn cần đến những nhà máy đắt tiền hơn và năng suất hơn, số lượng các công ti có thể tự làm ra con chip của riêng chính mình sụt giảm và hoạt động sản xuất theo hợp đồng vững mạnh mạnh.

Sau đó smartphone thành lập. Những tổ chức kinh doanh đóng gói điện thoại bậc nhất đều muốn tiết kiệm hóa các con chip của họ và tích phù hợp chip tham gia phần còn lại của bảng mạch laptop thay vì mua chip đa dụng từ những công ty như Intel. Nhưng vì ko phải là 1 công ty chế biến chip, họ cần tới khách hàng nào đó chuẩn bị đóng chai theo yêu cầu riêng. Vì vậy TSMC đã biến thành nhà cung ứng quan trọng cho nhì trong số những tổ chức kinh doanh công nghiệp lớn nhất nhân loại: Huawei và Apple. Mỗi công ti hiện đóng góp hơn 10% tổng thu nhập của TSMC.

Tất nhiên chiến thắng trên khuôn khổ thế giới cũng mang đến nhân tố mới. Morris Chang, nhà sáng lập của TSMC, từng công nhận rằng trong khi nhân loại không còn thanh bình, TSMC cũng mắc kẹt trong những tình thế khó xử. Làng kĩ nghệ châu Á đang bàn tán đa dạng hơn về 1 quả đât bị phân phối thành 2 cực Mỹ - Trung, trong đó chuỗi cung ứng sẽ bị phân tích khiến 2 nhánh và sau đó nhân đôi lên. Nhưng rõ ràng nhân rộng mô hình như TSMC là điều không phải dễ ợt.

Tham khảo Economist

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét