Thứ Năm, 30 tháng 1, 2020

Bất động sản và chứng khoán có thể không còn là kênh đầu cơ hấp dẫn trong năm 2020 - CafeLand.Vn

Theo nhận định của các chuyên gia, năm 2020 sẽ là năm gian khổ của dòng tiền, khi hiệu quả các kênh đầu cơ đều có khuynh hướng giảm và rủi ro ngày càng tăng. Trong đó, chứng khoán và bất động sản là hai kênh tiềm tàng nhiều rủi ro nhất.

Bất động sản vững mạnh chậm chạp

Trong 2020, hoạt động mua bán BĐS sẽ gặp gỡ đa dạng khó khăn và lớn mạnh chậm rì rì. Nếu mua nhà để ở thì đây là thời gian thích hợp, còn đầu tư sẽ chạm mặt phổ quát không may cao.

Bình chọn về thị trường bất động sản (BĐS), phổ thông quan điểm cho rằng, năm 2020 sẽ là năm gian khổ vì trong 3 năm trở lại đây, thị trường bất động sản đã có sự lớn mạnh với tốc độ cao nhưng chủ yếu là phân khúc cao cấp, khi mà phân khúc nhà ở bình dân vẫn đang khan thảng hoặc nguồn cung. Điều này đã làm cho thị trường bất động sản không chỉ lệch về cung – cầu mà còn tạo nên sự đầu tư, giá ảo.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh, hiện thị trường BĐS đang bị ách tắc, bị sụt giảm nguồn cung công trình, nguồn cung item nhà đất và do "độ trễ" nên sẽ còn tiếp diễn ảnh hưởng thụ động trong những năm tới, dẫn tới một số công ty có thể lâm tham gia tình cảnh gian nan, thậm chí có nguy cơ phá sản; người tiêu dùng khó tạo lập nhà đất do giá nhà có xu hướng tăng giá theo quy luật cung - cầu (do cầu lớn nhưng nguồn cung ít). Thiên hướng này dự kiến còn kéo dài đến năm 2020. Cho nên, việc đầu tư hay đầu tư đều không có lợi mà thậm chí có thể bị thua lỗ vì phổ biến khu vực đang bị rớt giá mạnh, khác biệt là tại TP Hồ Chí Minh. Thực tại, trong khoảng đầu năm tới nay, đàm phán BĐS giảm mạnh, rộng rãi chủ đầu tư phải bán lỗ để trả lợi nhuận nhà băng. Việc NHNN siết nguồn đầu tư bất động sản càng làm thị trường này khó khăn hơn nữa năm 2020.

“Chưa kể, rộng rãi công trình bất động sản trong khoảng cuối năm 2018 tới nay đang bị Chính phủ thanh tra, chú ý tính pháp lý, nhất là các dự án của nhà nước được xây đắp để bán cho cư dân; hay là những miếng đất của nhà nước được cấp cho các tổ chức kinh doanh tạo ra công trình”, chuyên gia kinh tế TS.LS Bùi Quang Tín cho nhân thức thêm. Theo đó, năm 2020, tình hình hoạt động mua bán BĐS cũng không có gì đặc biệt đa dạng như năm 2019, khác biệt là những thức giấc, thành phố lớn đang phát triển hot BĐS như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ… Nếu như đầu cơ tại những khu vực này sẽ không có gì có ích.

Phân tích rõ hơn về điều này, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP.Invest nhìn kiếm được, gian truân của hoạt động mua bán cũng như của các tổ chức bất động sản bây giờ là do ý thức luật mới chưa được chuyển hóa đến các cơ quan công quyền. Căn do luật Kinh doanh BĐS, Luật Quy hoạch, Luật Đất đai... đều có sự sửa đổi, theo đó phổ biến pháp luật can dự tới phóng thích mặt bằng, biến đổi mục đích dùng đất, đấu giá, đấu thầu đất đai... cũng thay đổi. Đương nhiên, thủ tục hành chính vẫn còn chồng chéo, khi mà đó, đa dạng đơn vị thực thi pháp luật hiện vẫn chưa hiểu rõ, chưa nắm được có cái gì mới, cái gì nên làm cho và cái gì không nên khiến bởi vậy không người nào dám ký; song song các công ty tác dụng cũng không thể hướng dẫn các công ty làm đúng Luật, khiến hàng loạt công trình bị chững lại…

Chứng khoán chỉ tốt trong quý 1

Theo ông Lê Vương Hùng, Giám đốc môi giới khách hàng tư nhân Tổ chức kinh doanh Chứng khoán Rồng Việt, cho biết từ năm 2012 đến nay, quý I luôn là thời gian chứng khoán lớn mạnh mạnh và tốt nhất trong các quý của năm. Vì vậy, năm 2020 cũng không ngoại lệ, quý I sẽ là cơ hội đầu tư tốt nhất cho các nhà đầu tư chứng khoán. Bên cạnh, lãi lớn mạnh đầu tư chứng khoán năm 2018 – 2019 không rộng rãi do mức tăng điểm của thị chứng khoán không cao và kéo dài. Do đó, ông Lê Vương Hùng dự đoán 2020 sẽ là năm có mức tăng điểm dài hơn, nhất là vừa qua Chính phủ đã có động thái yêu cầu các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay, nên cơ hội đầu cơ chứng khoán đầu năm 2020 sẽ rõ ràng hơn.

Tiết kiệm sẽ là kênh đầu tư an ninh và lợi nhuận ổn định nhất.

Nói về cũ kĩ phiếu lĩnh vực đầu tư an toàn và sinh lợi nhất, ông Lê Vương Hùng cho biết: “Năm 2020 là năm Chính phủ sẽ thúc tăng nhanh sản xuất đầu cơ công và kinh tế cá nhân, bởi thế các doanh nghiệp can dự ngành cơ sở vật chất cơ sở vật chất sẽ thừa hưởng lợi. Tương tự, đầu cơ vào cổ lỗ phiếu ở các lĩnh vực này sẽ là cơ hội sinh lợi nhất. Ngoài ra, Chính phủ cũng đang xúc tiến phát triển mảng kĩ nghệ thông tin nên những doanh nghiệp can hệ đến lĩnh vực này cũng có thời cơ phát triển. Mảng thứ 3 là can hệ tới ý định quan trọng như điện, nước... Thành ra, những đơn vị can dự đến mảng này cũng sẽ phát triển tốt trong năm 2020, thậm chí có thể kéo dài sang các năm tiếp theo. Nếu như xét về quy mô các tổ chức thì nên đầu tư tham gia các công ty đầu lĩnh vực. Vì trong bối cảnh suy thoái, những công ty này vẫn duy trì được phân khúc và doanh thu tốt, cũng như lượng đối tượng mua hàng”.

Từ giữa năm 2020 trở đi, chuyên gia kinh tế Phan Dũng Khánh, Giám đốc Giải đáp đầu tư của Tổ chức kinh doanh Chứng khoán Maybank Kim Eng, cho rằng sẽ có nhiều rủi ro. Theo ông Khánh phân tích, thị trường chứng khoán thế giới năm nay vẫn khá tốt, riêng hoạt động mua bán chứng khoán Mỹ tăng 20%. Đương nhiên, thị trường này đã trải qua 11 năm tăng điểm và đang ẩn chứa không may chu kỳ, khi mà thanh khoản cũng đang giảm. Theo đánh giá và bình chọn của Credit Suisse và Morgan Stanley, ví như đúng chu kỳ thì giữa năm 2020, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ bắt đầu lao dốc.

“Đương nhiên, điều đó sẽ tác động đến hoạt động mua bán chứng khoán Việt Nam”, ông Phan Dũng Khánh phản hồi, “chưa kể, từ đầu năm 2019 tới nay, vốn hóa thị trường tăng khoảng 15%, khi mà thanh khoản giảm đến 35%. Tuy nhiên, giá trị vốn hóa tăng ko phải do giá cũ rích phiếu tăng mà do hoạt động mua bán có thêm cũ rích phiếu niêm yết mới. còn thanh khoản giảm là dòng tiền vào thị trường giảm, chủ đầu tư ít giao dịch”.

Phân tách dữ liệu của Bloomberg cũng cho thấy, hiệu quả đầu tư store loạt quỹ ngoại 11 04 tuần đầu năm 2019 tại thị trường vietnam rất thấp, thấp hơn phổ thông lãi suất tiền gửi dè xẻn. Yếu tố này có thể dẫn đến làn sóng rút vốn của khối ngoại năm 2020.

Vàng phổ biến rủi ro, tiết kiệm vẫn là kênh tốt nhất

Đầu cơ vàng vật chất không hề là kênh lãi tốt nhất, lại không may cao.

Bàn thêm về kênh vàng, chuyên gia Bùi QuangTín cho nhân thức sẽ phổ thông rủi ro vì giá quà tăng chậm trễ và phổ biến năm qua không có sự thay đổi phổ quát. “Tôi khuyên nhà đầu tư nên hạn chế nhạo đầu tư kinh doanh vàng và ví như là chủ đầu tư không chuyên nghiệp cũng không nên đầu cơ tiến thưởng vì tỷ suất không may cao mà lãi không lớn. Theo số liệu thống kê của các nước trên quả đât, thời gian khi thị trường tiến thưởng ở vietnam phát hành trước đó, trên 95% chủ đầu tư đều bị thua lỗ, kể cả nhà đầu tư chuyên nghiệp và đơn vị”, ông Tín chia sẻ.

Cùng quan điểm, ông Lê Vương Hùng nghĩ rằng, tiến thưởng vật chất có thể chỉ là chọn một phần để bảo toàn khi kinh tế bất ổn hay lạm phát tăng. Tuy nhiên, gần đây chính sách kiểm soát hoạt động mua bán quà trong nước của Chính phủ rất tích cực nên cơ hội đầu tư tiến thưởng để sinh lời không còn phổ biến. Cho nên, những chủ đầu tư muốn lặng tâm thì chỉ nên trích một phần nhỏ tuổi của cải để đầu cơ chứ tiến thưởng ko phải kênh ưu tiên. Bởi thế, ông Hùng khuyến nghị kênh tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư bình an nhất vì lợi nhuận suất vẫn cao và ổn định. Hiện lãi suất dài hạn thấp nhất 6%, nếu trừ lạm phát hiện tại chưa tới 2,5% thì lợi nhuận suất thực vẫn gần 4%.

Thực tiễn, ví như cùng số tiền mua vàng nhưng đi gửi dè xẻn thì lãi suất dành dụm sẽ mang đến lợi nhuận rộng rãi hơn. Hiện lợi nhuận suất dè xẻn trong khoảng 12 04 tuần trở lên khoảng 8%/năm, vừa hưởng tiền lời gần bằng vàng lại không có không may, trong khi quà lên xuống bất thường do dựa vào tham gia nền kinh tế quả đât. Đương nhiên, trong khoảng gần cuối năm 2019, các nhà băng giảm lợi nhuận suất nhất loạt trong khoảng tiết kiệm tới cho mượn với thời hạn ngắn trong khoảng 6 04 tuần trở xuống; ngay cả lợi nhuận suất trên hoạt động mua bán mở cũng giảm mạnh, từ 4,5%/năm xuống còn 4%/năm. Rộng rãi chuyên gia dự kiến, mức lợi nhuận suất năm 2020 sẽ vẫn duy trì như năm 2019 hoặc có thể giảm tiếp trong nhân tố kiện lãi suất trên trái đất cũng đang giảm dần để cung cấp doanh nghiệp và tăng sức khó khăn khi xuất khẩu hàng hóa.

Cho nên, ví như gửi dè xẻn nhà rỗi, các chuyên gia khuyến nghị nên gửi dài hạn. Đối với dòng tiền linh hoạt, nên chia ra các thời hạn khác nhau và gửi gối đầu để hưởng lãi suất tốt, song song có thể xoay chuyển được dòng vốn khi đầu cơ.

Theo baotintuc

Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét