Thứ Tư, 29 tháng 1, 2020

Đầu Xuân góp ý chính sách tiền tệ: Khiến gì để không bị nhìn nhận là dùng tỷ giá để khó khăn thương mại?

Cách đây không lâu Mỹ tiếp diễn đưa vn tham gia trong danh sách 10 quốc gia cần giám sát, theo công bố về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương nghiệp lớn của Mỹ” do Bộ Vốn đầu tư Mỹ ban hành ngày 14-1-2020. Ngay sau khi có tin tức này, Nhà băng Nhà nước (NHNN) đã có phản ứng bằng cách phát đi một công bố cắt nghĩa và phân tích nguyên nhân dẫn tới kết luận trên của phía Mỹ, song song khẳng định vn không sử dụng tỷ giá để cạnh tranh thương mại.

Nhờ "thiên thời, địa lợi"

Một trong những căn cứ để NHNN chắc chắn như trên là sự định hình của tỷ giá. Cụ thể, năm mới đây khi mà một số đồng tiền khu vực và quốc tế mất giá mạnh, tỷ giá USD/VND tương đối bình ổn, đề đạt đúng cung cầu hoạt động mua bán. Thậm chí có thời điểm tiền đồng còn lên giá so với đô la Mỹ Mỹ.

Phân tách sâu hơn, yếu tố chủ quản góp phần giữ định hình tỷ giá tiền đồng bất chấp sức ép phá giá từ các đồng bạc khác trong khu vực và trên trái đất là dòng vốn FDI dồi dào. Một phần trong số này đổ tham gia các dự án đóng hộp hướng xuất khẩu, sử dụng triệt để ưu điểm của vietnam như một điểm trung chuyển, xóa cỗi nguồn, nguyên nhân từ một nước thứ ba để xuất khẩu tham gia hoạt động mua bán chính là Mỹ với thuế suất thấp trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung.

Dòng vốn FDI dồi dào phát hành thặng dư thương mại lớn tới chục tỷ USD cho vietnam trên một nền móng vững mạnh GDP theo thông báo đạt trên 7% là mức kỷ lục trong phổ thông năm nay khi mà lạm phát đứng ở mức thấp làm cho ý định thúc đẩy, hỗ trợ xuất khẩu trở nên không còn bức thiết như lúc trước mỗi khi nền kinh tế có dấu hiệu phát triển bê trệ.

Trên nền móng như vậy, NHNN quả tình cũng chẳng có mấy nguyên do để phải duy trì một đồng bạn dạng tệ yếu. Trái lại, một đồng bản tệ yếu thường sẽ tạo áp lực lên lạm phát nhất là khi nền kinh tế đang phát triển với vận tốc cao. song song, tỷ giá tăng sẽ được nhìn nhận như là một dấu hiệu bất ổn vĩ mô. Đây là những điều mà NHNN hoàn toàn không đậm đà gì khi phải đối mặt.

Đổi lại cho sự định hình tỷ giá và lạm phát thấp là một mặt bằng lãi suất cao. Tất nhiên, dường như giới tổ chức đã tỏ ra "thích nghi" với mặt bằng lợi nhuận suất này từ nhị, ba năm nay và hiện người ta cũng không còn nghe thấy mấy lời kêu ca về lãi suất cao trong khoảng phía các đơn vị nói phổ biến nữa. Cần thiết hơn, có nhẽ các doanh nghiệp cũng hiểu rõ rằng kêu ca lãi suất cao nhưng nền kinh tế vẫn phát triển tốt, chứng tỏ các đơn vị nhìn phổ biến vẫn đang "ăn nên khiến cho ra" thì sự ca cẩm, giả dụ có, cũng không hữu ích gì.

Bối cảnh vẫn có thể thay đổi nhanh và mạnh

Hãy cân nhắc đến một kịch bạn dạng ăn hại đối với Việt Nam. Giả sử thương chiến Mỹ-Trung được khắc phục dứt điểm trong tự do, bằng thảo luận song phương. Lúc đó, mọi việc sẽ lại quay quay về với trơ thổ địa tự hầu hết cũ, ở trên khía cạnh là áp lực phải di dời cơ sở vật chất đóng hộp trong khoảng China hoặc một nước nào đó có xung bỗng nhiên thương mại với Mỹ sang vn hạn chế. Đi kèm với rủi ro này là sự tụt giảm mạnh của dòng vốn FDI chảy tham gia vietnam như năm qua do chủ đầu tư nước ngoài không còn mấy nhu cầu và động lực cung cấp tiền tham gia Việt Nam như một cơ sở vật chất trú bão (thương mại) nữa.

Sự thay đổi như trên thế tất vừa làm nguồn cung đô la trong khoảng FDI giảm đi, song song còn làm cho thặng dư thương nghiệp (căn bản được hướng dẫn bởi khu vực doanh nghiệp FDI) cũng thu hẹp lại, thậm chí có thể đảo chiều. Cả nhì điều này sẽ làm cho không dễ dàng cho NHNN nếu như muốn giữ ổn định tỷ giá ở thế cả chủ động lẫn thụ động. Sức ép "điều chỉnh" tỷ giá khiến cho Việt Nam Đồng yếu đi cho nên sẽ có kĩ năng xuất hiện quay về.

Bối cảnh này hoàn toàn ko phải lạ lẫm gì với vn, như đã được chứng kiến trong đa dạng công đoạn từ năm 2018 trở về trước, dù rằng NHNN vẫn luôn duy trì chủ trương bất biến (tỷ giá) của bản thân mình.

Yếu tố khác lạ căn bản trong bối cảnh này so với những năm sóng gió của tỷ giá trước đó là dự trữ ngoại hối hận của vietnam theo NHNN cho nhân thức đã đạt gần 80 tỷ đô la Mỹ, tức tương đương gần 4 tháng nhập khẩu, trên mức an ninh theo khuyến cáo của các công ty quốc tế là 3 bốn tuần. Đây là mức cao kỷ lục trong khoảng trước đến nay ở vietnam.

Dự trữ ngoại ăn năn lớn hơn sẽ là tấm đệm đỡ các cơn sốc tỷ giá trong tương lai, ví như có. Đương nhiên, điều này mới chỉ là xét trên khía cạnh của một chế độ ngoại hối mang tư thế bị động, chống đỡ khi có cơn sốc tỷ giá.

Ở thế chủ động, do vẫn còn đó kịch bản lớn mạnh GDP giảm tốc do các lợi thế đem lại cho Việt Nam trong khoảng thương chiến Mỹ-Trung không còn nữa, nên vẫn cần phải để ngỏ một chế độ tiền đồng yếu, hoặc ít nhất là không lên giá thực so với USD và các ngoại tệ chủ yếu khác, nhằm hỗ trợ xuất khẩu, phát triển kinh tế (thực tế là phương hướng chính sách tiền tệ của NHNN hiện thời vẫn còn tiêu chí này – hỗ trợ phát triển kinh tế - trong số các chỉ tiêu được đặt ra), nhất là khi các nước trong khu vực và trên quả đât tiếp tục hạ lãi suất, làm cho yếu phiên bản tệ của bản thân mình.

Phải làm cho gì?

Phân tích ở trên cho thấy nếu tậu phương pháp "trói" tỷ giá thì có nghĩa là chúng ta đã bỏ đi một khí cụ chế độ có tác dụng tránh các cơn sốc do bên ngoài ảnh hưởng. Song trong mai sau, khi bắt buộc nhân tố chỉnh tỷ giá như những năm trước đó, dù NHNN có thể không mong muốn tương tự, việc vấn đề chỉnh tỷ giá này có thể được nhìn nhận như hành động phá vỡ vạc cam kết của NHNN.

Để phát huy công dụng của dụng cụ tỷ giá khi cần thiết phải sử dụng nhằm cung cấp xuất khẩu, đồng thời giảm thiểu bị gắn cho nhãn "thao túng tiền tệ", NHNN có thể lưu ý cách thức hạ lãi suất, vốn có tác dụng gián tiếp làm cho yếu Việt Nam Đồng so với đô la Mỹ. Việc hạ lợi nhuận suất sẽ được xem là hợp lý và dễ được chấp thuận hơn bởi nó thường gắn liền với ý định quang minh chính đại kích thích kinh tế trong nước mỗi khi có biến cố ăn hại nào đó ngăn cản vững mạnh kinh tế như chung, như vẫn được các nước trên nhân loại dùng nhiều lần. Và thực tại là trong 3 chỉ tiêu Mỹ đặt ra để theo dõi cũng không có chỉ tiêu nào về lãi suất.

Hành động hạ lãi suất của NHNN sẽ còn được nhìn kiếm được một cách thức tích cực hơn nữa bởi cả Chính phủ lẫn công ty và cư dân khi nó vẫn đang neo ở mức cao như hiện giờ.

Tất nhiên khi hạ lợi nhuận suất phải tính đến không may lạm phát tăng. Tuy vậy, khi nền kinh tế đã giảm đà phát triển (hoặc tệ hơn) thì áp lực lạm phát phát triển bởi nới lỏng có hạn độ mực cung tiền thường ko phải là một rủi ro lớn, như kinh nghiệm của không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn ở phổ quát nước trên trái đất cho thấy.

TS. Phan Minh Ngọc

Theo Nguồn vốn Plus


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét