Thứ Bảy, 25 tháng 1, 2020

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt hại

Trận mưa đá lớn kỷ lục ở các thức giấc miền Bắc khiến cho phổ thông nhà dân bị thủng mái, phổ thông xe ô tô bị vỡ lẽ kính, móp méo.

XEM CLIP: Mưa đá Phú Thọ chiều mùng 1 Tết

Do chịu tác động của lưỡi áp cao suy yếu kết hợp với rìa phía Nam của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lạnh đất liền phía Bắc, đêm 30 sang tới ngày mùng 1 Tết trên khu vực tỉnh giấc Bắc Kạn có mưa rào và dông tất nhiên mưa đá. Lượng mưa đo được ở các trạm dưới 30mm, mưa đá với mật độ dày, các con phố kính chung từ 0,5 tới 3cm, có nơi lớn hơn 5cm.

Các nơi hình thành mưa đá: TP Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng và Hà Nội, khiến 5.298 nhà bị hư hại, tốc mái (Bắc Kạn: 3.284; Lạng Sơn: 2.000 (sơ bộ ban đầu); Cao Bằng: 13; Thái Nguyên: 1; Hà Nội xảy ra mưa đá tại phố Tam Hiệp, quận Phúc Thọ nhưng không có thiệt hại).

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt hại
Mưa rào và dông cố nhiên mưa đá ở Bắc Kạn. Ảnh: TTXVN

Tại tỉnh giấc Bắc Kạn, theo báo cáo với tốc độ cao, đợt mưa đá đã gây thiệt hại trên 3.200 ngôi nhà với chừng hư hỏng trên 50% gia đình. Trong đó, thị xã Ngân Sơn bị thiệt thòi nặng nhất với 2.035 nhà; quận Siêu thị Mới 568 nhà, quận Bạch Thông 583 nhà... Về hoa màu, bị ảnh hưởng chính yếu là cây thuốc lá mới trồng, cây khoai tây đang trong thời kỳ thu hoạch.

Ngay sau khi xảy ra thiệt thòi, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn tỉnh giấc và lãnh đạo một số sở, lĩnh vực đã trực tiếp rà soát và lãnh đạo công việc khắc phục tại thị xã Bạch Thông, đồng thời ngay trong đêm 24/1 đã tổ chức họp khẩn để bàn biện pháp giải quyết, bảo đảm định hình đời sống người dân. Chính quyền các địa phương bị thiệt hại cần chủ động giải quyết theo phương châm “bốn tại chỗ” không để cư dân bị đói, rét, không có chỗ ở.

Trước mắt, những hộ bị hỏng toàn bộ gia đình cần di chuyển đến nhà người thân gần nhất hoặc nhà họp thôn, đồng thời cấp bạt, chăn để tạm bợ thời bất biến chỗ ở cho người dân trong những ngày Tết. Về lâu dài, để bất biến chỗ ở, đảm bảo bình an cần thay thế, lợp lại mái che bằng tôn; ước tính kinh phí để chấp hành lợp lại 2.542 mái nhà này vào khoảng 30 tỷ đồng.

Do nguồn kinh phí của tỉnh hạn hẹp, trong khi yêu cầu giải quyết thiệt thòi do thiên tai gây ra lại lớn, UBND tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị Ban lãnh đạo Trung ương về phòng chống thiên tai lưu ý, báo cáo Thủ tướng hỗ trợ nguồn kinh phí khoảng 30 tỷ đồng để tỉnh Bắc Kạn giải quyết ngay hậu quả mưa đá, sớm bất biến chỗ ở của trên 2.542 hộ dân.

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt hại
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra thiệt thòi tại Bắc Kạn trong sạch mùng 1 Tết

Sáng nay, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã đến xem xét tình hình thiệt hại do mưa đá đối với đời sống của bà con quần chúng. # tại phố Dương Quang quẻ, TP Bắc Kạn. Bộ trưởng đã lãnh đạo tại cuộc họp, tỉnh giấc Bắc Kạn cần vận động mọi đội ngũ xung kích tại chỗ, nhanh chóng khắc phục ngay hậu quả của mưa đá để nhân dân đón Tết; nhất quyết không được để hộ dân nào không có nhà đón Tết.

Thức giấc Bắc Kạn cũng cần thống kê hết sức chi tiết để không bỏ sót bất kỳ hộ dân nào, trước mắt cung cấp bạt, sau đó hỗ trợ tôn cho bà con để mái ấm bền hơn và chống được mưa đá.

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt hại
Những cục đá lớn được tìm thấy sau mưa ở thành phố Cao Bằng. Ảnh: TTXVN

Trong ngày 24-25/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh liên minh tập hợp gió trên cao, mưa lớn kèm theo dông, lốc, mưa đá tại một vài tỉnh phía Bắc. Theo báo cáo của các tỉnh, TP Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng và TP Hà Nội, thiên tai khiến 5.298 nhà bị hư hại, tốc mái.

Mưa gió đùng đùng mùng 1 Tết, cây đổ rạp, không ai ra đường

Mưa gió đùng đùng mùng 1 Tết, cây đổ rạp, không người nào ra tuyến đường

 Nhiều tỉnh giấc miền Bắc như Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng... sáng mùng 1 Tết có mưa lớn, gió giật mạnh khiến cho phổ biến cây cỏ đổ rạp. 

Thành Nam


Xem tại: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét