Chủ Nhật, 19 tháng 1, 2020

Đà Nẵng sẽ kỷ luật cán bộ cố ý lừ đừ trễ tiến độ công trình: Khiến sao để không tấn công trống bỏ dùi? - CafeLand.Vn

UBND TP.Đà Nẵng đòi hỏi chủ tịch các cơ quan, tổ chức cần dồn vào một chỗ tháo dỡ gỡ gian nan, vướng mắc để sớm đạt yêu cầu đầu tư, triển khai chấp hành công trình trong năm 2020. Việc này đang lôi cuốn sự ân cần của đa dạng người, đây được xem là một biện pháp mạnh nên nhân rộng và khai triển để giảm "độ ỳ" trong hoạt động của cán bộ công chức...

Những dè bỉu tài mạnh

Ngày 13/1, thây mặt sở Chiến lược và Đầu cơ TP.Đà Nẵng cho nhân thức, UBND TP đã ban hành vài nhiệm vụ, biện pháp tập trung chỉ đạo, điều hành, nhằm kết thúc mục tiêu tăng trưởng GRDP và giải ngân chiến lược vốn Đầu tư công năm 2020.

Chỉ đạo TP.Đà Nẵng đặt ra mục tiêu lớn mạnh GRDP trong năm mới là 9%. Để đạt được điều này, thị trấn sẽ dồn vào một chỗ tăng cường phát hành thực hiện thao tác kinh doanh, lưu tâm các ngành chủ lực như phục vụ, sản xuất công nghệ, nông nghiệp, phấn đấu các mục tiêu.

Đáng xem xét, chỉ đạo thành phố phản hồi, cần xác định các mục tiêu, tiến độ triển khai chấp hành các nhà cửa, công trình và việc giải ngân ý tưởnrg vốn đầu tư công thích hợp.

Ảnh minh họa

UBND thành phố cũng giao người đứng đầu các công ty chịu nghĩa vụ với chỉ huy thị trấn trong việc tổ chức, khai triển, chấp hành các nhiệm vụ được giao. Người đứng đầu các tập đoàn, đơn vị cần tập trung tháo dỡ gỡ các khó khăn, vướng mắc để sớm hoàn thành thủ tục đầu cơ, triển khai thi hành công trình.

UBND TP.Đà Nẵng sẵn sàng lưu ý, kỷ luật, nhân tố chuyển, thay thế các tư nhân cố tình ngăn cản, gây gian truân, yếu kém về năng lực trình độ, gây nhũng nhiễu, thụ động trong điều hành vốn đầu cơ công, khiến lừ đừ trễ tiến độ chấp hành khai triển các tòa tháp và giải ngân chiến lược vốn đầu cơ công năm 2020.

song song, TP.Đà Nẵng đòi hỏi cụ thể các nhà đầu tư, quản lý dự án hăng hái khai triển các công việc chi tiết để đẩy nhanh tiến độ đạt yêu cầu đầu cơ, sớm đưa các tòa tháp, dự án đi vào hoạt động. Cụ thể: Khai triển lập thủ tục chủ trương đầu cơ ngay trong khoảng đầu năm; Chịu bổn phận lựa chọn tổ chức giải đáp bảo đảm năng lực; Lựa chọn nhà thầu kiến tạo có trọn vẹn năng lực thực hiện dự án; nhiều lần theo dõi, đôn đốc nhà thầu để khai triển đảm bảo tiến độ đã chắc chắn; Cắt cử cán bộ đảm trách và chịu nghĩa vụ về bồi thường giải tỏa từng dự án; Khẩn trương công ty nghiệm thu khối lượng chấm dứt và hoàn thiện hồ sơ, trong thời hạn 4 ngày kể trong khoảng ngày có khối lượng được nghiệm thu, làm cho thủ tục trả tiền ngay với Ngân khố Nhà nước. Không dồn khối lượng nghiệm thu, thanh toán; Nâng cao năng lực xây dựng ý tưởnrg vốn thích hợp với tài năng triển khai thực hiện của dự án...

Đối với các công ty chuyên môn, UBND thị trấn giao cụ thể việc chịu nghĩa vụ tổ chức sắp xếp bộ máy, bố trí nhân sự để đánh giá các hồ sơ giấy tờ can hệ tới các dự án đảm bảo chất lượng và rút ngắn 20% thời gian giải quyết so với Quyết định số 32/2018/QĐ-UBND ngày 28/9/2018. Giảm thiểu trường hợp cạn kiệt thời hạn đánh giá mới chú ý trả giấy má để biên tập, bổ sung.

Thời điểm xử lý, đánh giá thủ tục giấy má các công trình trọng tâm, mang tính động lực là không quá 5 ngày khiến cho việc, đối với các tổ chức phối phù hợp trong vòng 3 ngày làm cho việc khi nhận văn bạn dạng của đơn vị chủ trì.

Thời gian đánh giá chiến lược lựa chọn nhà thầu các công trình không quá 5 ngày khiến cho việc sau khi kiếm được đủ thủ tục theo qui định...

Đối với UBND các thị xã, quận, UBND thành phố giao bổn phận Chủ trì, phối phù hợp với các Chủ đầu tư, quản lý dự án có chắc chắn cụ thể về tiến độ hoàn thành đền bù giải tỏa từng khu vực của dự án phù hợp và đồng bộ.

Chịu bổn phận trước Chỉ huy thành phố về tiến độ giải phóng mặt bằng các công trình; kịp thời báo cáo và bắt buộc UBND đô thị các khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền.

Chủ động kiểm tra và chuẩn bị quỹ đất dịch vụ tái định cư ngay từ đầu năm để đảm bảo tiến độ giải tỏa, bình ổn cuộc sống của người địa phương sau khi giải tỏa.

Ưu tiên bố trí tái định cư những hộ có nhà đất tại những khu vực đã có cơ sở vật chất, luật pháp chi tiết vấn đề kiện cơ sở vật chất để giao đất thực tiễn cho quần chúng, tránh hiện trạng dân chờ đất và gây sức ép trong công việc bàn giao mặt bằng, xây đắp cơ sở vật chất...

Tắc trách sẽ gây hệ lụy

Đánh giá về nhân tố này, TS. Nguyễn Mạnh Hùng, trường đại học Công nghiệp TP.HCM nghĩ rằng: "Đó là tuyên bố của tư duy mới, rất mạnh khỏe nhưng cần phải quán triệt trong chuỗi hệ thống để doanh nghiệp thực hiện nghiêm, hạn chế tình trạng tiến công trống bỏ dùi như rộng rãi địa phương khác. Tôi đã thấy rộng rãi lãnh đạo ở các địa phương phát biểu rất hùng hồn, đương nhiên sau đó, đâu lại tham gia đấy.

Trạng thái giải ngân đầu tư công lờ lững ở các địa phương, bộ ngành, xong xuôi trệ về cơ sở, khác biệt là các tòa tháp trọng điểm, như: Cầu, con đường, trường bay... khiến cho cư dân phản ứng. Ngoài ra đó, tiền thì vẫn nằm trong két, chẳng thể giải ngân được. Tình trạng này ở phổ quát địa phương, bộ ngành nghề bây chừ đang là bài học thấy rõ, bởi thế, phải có quy định để thi hành nghiêm việc này và kỷ luật thật nặng với cán bộ, công chức gây cản trở, tác động tới việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công".

Ngoài ra đó, chuyên gia tài chính, TS. Hoàng Trọng Long (TP.HCM) cũng nhìn kiếm được: "Tôi thấy thời điểm qua, TP. Đà Nẵng đã khiến khá tốt (ngoài những thụ động đã và đang được xử lý) thì đi Đà Nẵng đang là một đô thị có vận tốc phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên về hạ tầng, vẫn còn cần phải đầu cơ, để sản xuất tốt hơn, nhất là các nhà cửa trọng điểm ở khu vực trực ngoài là trọng tâm TP. Đà Nẵng, qua đó, làm tiền để, cơ sở vật chất để thu hút thêm các chủ đầu tư.

Có như vậy mới giúp TP. Đà Nẵng phát hành với tốc độ cao và bền vững. Bởi vậy, để khiến cho được vấn đề này thì rất cần vai trò tiên quyết của những chủ tịch, nhất là ở các sở, ngành. Bởi dù ở trên có hot nhưng dưới lạnh, hoặc ngâm hồ sơ thì mọi việc vẫn sẽ đình trệ, đặc biệt là trong việc giải ngân tài chính đầu tư công".

Cũng theo TS. Hùng thì: "Giải quyết việc công nói thông thường hay đẩy với tốc độ cao tiến độ các công trình cũng như giải ngân vốn đầu tư đầu cơ công... là việc rất phức tạp, yên cầu sự tham gia cuộc quyết liệt của các cán bộ, công chức, người đứng đầu các sở lĩnh vực, lãnh đạo địa phương, bộ lĩnh vực.

Tôi lấy Chẳng hạn, như báo đã phản chiếu, từ ngày 21/6/2019, Ngân hàng Quả đât (World Bank) đã có thư gửi bộ Vốn đầu tư đề nghị 3 phương án trả nợ nhanh tài chính cho Hiệp hội Sản xuất quốc tế thuộc Ngân hàng Thế giới (IDA), với thời hạn trả lời trước 30/11. Tất nhiên, mãi đến ngày 5/12 (tức hơn 5 04 tuần), bộ Vốn đầu tư mới có văn phiên bản trình Thủ tướng nhưng văn bạn dạng này chưa được lấy quan điểm các tập đoàn can dự và cũng không kiến nghị thời hạn phía vn trả lời Ngân hàng Quả đât về cách thức trả nợ nhanh. Tiền thì có nhưng tắc trách sẽ gây hệ lụy.

Vậy thì vai trò của cán bộ, công chức, người đứng đầu công ty là rất quan trọng trong việc khắc phục các hồ sơ hành chính công. Bởi vậy, nếu làm cho được việc này có thể đây là bài học cho các địa phương khác, để giải quyết một phương pháp tốt nhất, để mọi khâu có thể điều hành trơn tru, nối tiếp trong khoảng đó đầu cơ công được phát huy hiệu quả tốt thì nước nhà mới phát triển được".

Nguyên Duy Cường - Thanh Tùng (ĐS&PL)

Xem nhiều hơn: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét