Thứ Ba, 14 tháng 1, 2020

Đà Nẵng: Lo dân không nắm được cơ hội cuối về trả nợ tiền sử dụng đất

Giả dụ không hiểu và thi hành theo chủ trương mới của Nghị định 79 thì tới ngày 1/3/2021, những hộ dân còn nợ tiền dùng đất tái định cư sẽ chẳng thể có tài năng nộp tiền nợ theo giá đất tại thời điểm trả nợ!

Chiều 13/1, tại hội nghị chạm chán mặt hiệp tác viên năm 2019, Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng Nguyễn Đình Ân cho hay, một trong những nhiệm vụ lớn, trung tâm của lĩnh vực thuế TP Đà Nẵng trong năm 2020 là cùng với UBND các huyện, thị xã khai triển thi hành Nghị định 79/2019/NĐ-CP (ban hành ngày 26/10/2019, có hiệu lực kể trong khoảng ngày 10/12/2019) sửa đổi Yếu tố 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ qui định về thu tiền dùng đất.

Đà Nẵng: Lo dân không nắm được cơ hội cuối về trả nợ tiền sử dụng đất - Ảnh 1.
Ông Nguyễn Đình Ân, Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng, phát biểu tại Hội nghị hợp tác viên chiều 13/1 (Ảnh: HC)

"Đây là Nghị định của Chính phủ về giải quyết nợ tiền dùng đất tái định cư của người địa phương. Cái này là vô cùng khó khăn, ví như không tuyên truyền sâu rộng, người dân không hiểu thì tới ngày 1/3/2021, những người địa phương nợ tiền sử dụng đất tái định cư sẽ không thể có tài năng nộp tiền nợ theo giá đất tại thời điểm ngày 1/3/2021" – Ông Nguyễn Đình Ân nói.

Được nhân thức, tính tới ngày 31/1/2019, tại Đà Nẵng có 6.958 hộ nợ tiền đất tái định cư với số tiền 866,5 tỷ đồng. Ông Nguyễn Đình Ân cho hay, trong khoảng nay tới ngày 1/3/2021, lĩnh vực thuế Đà Nẵng còn 13 tháng, phải tập trung tuyên truyền cho người dân hiểu được Nghị định 79/2019/ND-CP để thi hành.

Một trong những điểm cần thiết nhất của Nghị định 79/2019/NĐ-CP là qui định đối với các hộ mái ấm, tư nhân đã được ghi nợ tiền dùng đất trên Giấy đủ điều kiện theo qui định của luật pháp từng thời kỳ trước ngày 1/3/2016, đến trước ngày 10/12/2019 mà chưa trả tiền hết nợ tiền dùng đất.

Theo đó, họ tiếp diễn được trả tiền tiền sử dụng đất còn nợ theo chế độ và giá đất tại thời điểm cấp Giấy đủ điều kiện (hoặc theo số tiền ghi trên Giấy đạt yêu cầu đã được xác định theo đúng pháp luật của quy định) tới hết ngày 28/2/2021. Quy định này không vận dụng đối với số tiền dùng đất trả tiền nợ mà hộ mái nhà, tư nhân đã nộp vào ngân sách nhà nước.

Kể từ ngày 1/3/2021 đi về sau thì hộ mái nhà, cá nhân phải thanh toán số tiền dùng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

"UBND TP Đà Nẵng đã giao UBND các thị xã, quận công bố đến từng tổ dân phường, tới tận người địa phương, nhưng vừa rồi chúng tôi theo dõi thì đông đảo tin tức đến người dân còn rất hạn dè bỉu, khi mà đây là cơ hội của những cư dân nợ tiền dùng đất trên địa bàn TP những năm trước đó. Giả dụ không giải quyết được xong xuôi điểm lần này thì người địa phương sẽ không có kĩ năng trả nợ tiền sử dụng đất trong công đoạn tái định cư!" – Ông Nguyễn Đình Ân thể hiện sự quan trọng.

Ông Đoàn Xuân Hiếu, Phó ban Truyền đạo Thành ủy Đà Nẵng cũng thể hiện sự quan trọng, kế bên tuyên truyền các chính sách luật pháp về thuế thì ngành nghề thuế TP cũng phải đồng hành với chính quyền các quận, huyện trong việc tuyên truyền Nghị định 79/2019/ND-CP tới gần 7.000 hộ dân nợ tiền sử dụng đất tái định cư những năm trước đây trên địa bàn TP kịp thời nộp số tiền còn nợ trước thời hạn 1/3/2021.

Ông Đoàn Xuân Hiếu cũng cho nhân thức, qua kết nạp đơn và xúc tiếp với người dân thì bà con hầu như không nắm được tin tức về nộp tiền dùng đất tái định cư còn nợ, và không hình dung được với việc nợ như thế thì đến thời điểm trả nợ số tiền sẽ tăng cao đến mức nào… Vì thế, cần tuyên truyền sâu rộng tới từng hộ dân còn nợ tiền dùng đất để nộp đúng, nộp đủ vì việc này can dự trực tiếp tới quyền lợi của họ.

Theo ông Nguyễn Đình Ân, trong thời kỳ phát hành kinh tế – thị trấn hội trên khu vực TP Đà Nẵng 20 năm qua, đã có toàn bộ cư dân nợ tiền sử dụng đất tái định cư. Mới đây, ông hấp thụ một trường thích hợp mà theo ông cho là "rất xót xa". Đó là một hộ dân nợ 14 triệu tiền việt tiền dùng đất tái định cư năm 2013, ghi vào sổ đạt yêu cầu quyền dùng đất. Năm 2019, hộ dân này lên Chi cục Thuế đề nghị tính số nợ để nộp, thì số tiền nợ thuế đất đã lên tới 154 triệu đồng!

"Cơ thuế quan phải tính theo đúng giá pháp luật, trong khoảng 14 triệu lên 154 triệu, hộ dân này phát hoảng, làm đơn kêu cứu. Nhưng ngành thuế không có quyền, cơ quan thuế chỉ xử lý những kết quả của các cấp chứ cơ quan thuế không có quyền giải quyết những trường hợp này được. Nếu như hộ dân đó vẫn chưa nộp khoản tiền nợ đó thì nay họ sẽ được nộp theo Nghị định 79/2019/ND-CP.

Thực hiện theo Nghị định 79/2019/NĐ-CP thì cư dân rất hữu dụng. Đây là một Nghị định rất nhân bản. Vì vậy chúng tôi rất mong các tập đoàn tạp chí chung tay chuyển tải chủ trương này đến người dân để thực hiện, nhằm giải tỏa nợ nần của cư dân đã để quá lâu, phổ thông người thậm chí đã 15 – 20 năm không trả nợ được vì số tiền cứ tăng cao, tăng cao mãi!" – Ông Nguyễn Đình Ân thể hiện sự quan trọng.

Theo Hải Châu

Infonet


Xem tại: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét