Thứ Ba, 21 tháng 1, 2020

598 tổ chức bất động sản chứng nhận nhất thời xong hoạt động trong 2019 - CafeLand.Vietnam

Năm 2019, số lượng tổ chức bất động sản đăng ký nhất thời hoàn thành hoạt động là 598 doanh nghiệp, tăng tới 36,8%.

Gần 600 đơn vị BĐS tạm thời ngưng hoạt động trong năm 2019

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa mới đây đã có thông báo gửi Thủ tướng Chính phủ, các bộ lĩnh vực và UBND TP.HCM cho thấy một năm bi tráng của hoạt động mua bán BĐS. Chi tiết, cả năm 2019 tại TP.HCM chỉ có 1 dự án nhà đất thương mại được UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm 92% so với năm 2018. Toàn đô thị chỉ có 4 công trình nhà ở thương nghiệp được bằng lòng chủ trương đầu cơ và thừa nhận chủ đầu tư, giảm 85%; chỉ có 16 dự án nhà ở thương nghiệp được chấp nhận đầu cơ, giảm 80% so với năm 2018.

2019 là năm gian truân với BĐS, môi giới khi quy mô thị trường và nguồn cung công trình, nguồn cung item nhà đất bị sụt giảm mạnh.

Theo HoREA, đây là năm thứ nhị thị trường bất động sản và các tổ chức trong lĩnh vực này lại phải đương đầu với rộng rãi gian nan, thách thức rất lớn. Diện tích hoạt động mua bán và nguồn cung dự án, nguồn cung vật phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh.

Chính yếu tố này đã làm nhiều đơn vị, tổ chức phân phối bất động sản gặp không dễ dàng vì không có vật phẩm để bán.

Theo tìm hiểu, có tổ chức kinh doanh phải cho nhân viên nghỉ Tết phương pháp đây cả tuần vì không có hàng bán, thu nhập sụt giảm và không có tiền để thưởng Tết nên đành cho viên chức nghỉ Tết sớm.

Công bố của Cục Chứng nhận điều hành kinh doanh (Bộ Chiến lược và Đầu tư) cũng cho thấy những con số đáng lưu ý của ngành bất động sản năm 2019.

Theo đó, chấm dứt năm 2019, có 89.282 đơn vị rút lui khỏi thị trường (tăng 20,2% so với năm 2018).

Trong đó, có 14 lĩnh vực kinh doanh chính có sự gia tăng về số lượng công ty đạt yêu cầu trợ thì dứt hoạt động, kinh doanh bất động sản đứng vị trí đầu bảng.

Chi tiết, số lượng công ty BĐS hoàn thành thủ tục trợ thời ngừng hoạt động năm 2019 là 598 đơn vị, tăng đến 36,8%.

Không chỉ có sự gia tăng mạnh bạo về số lượng đạt yêu cầu tạm kết thúc hoạt động, lượng tổ chức BĐS hoàn tất giấy má giải thể cũng chiếm đoạt vị trí đầu bảng.

Cụ thể, số đơn vị hoàn thành giấy má giải thể trong năm 2019 là 16.840 công ty, tăng 3,2% so với năm 2018. Trong đó, ngành nghề kinh doanh bất động sản có tỷ lệ gia tăng đơn vị giải thể đa dạng nhất với 686 tổ chức, tăng 39,4%.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ toạ kiêm Tổng thư ký Hội môi giới Việt Nam xác nhận, có đa dạng doanh nghiệp đến giai đoạn quý 4/2019 phải dừng hoạt động, nhất là đơn vị môi giới vì không có nguồn hàng. Đây là một năm không tốt với tổ chức bất động sản, nhất là đơn vị môi giới.

Cũng theo ông Đính, rộng rãi môi giới phải chuyển nghề vì không có hàng bán, vì sự khó khăn ác liệt và trường hợp đó là những môi giới "non tay", còn môi giới có rộng rãi trải nghiệm vẫn tự răn cách thức săn lùng tậu thị trường, tự phát triển thị trường.

"Môi giới tầm thường cư thường nằm ở các đô thị lớn như Thủ đô, TP.HCM... ý định ở những thị trấn đó lớn, dù giảm nhưng vẫn lớn, một vài nghìn đàm phán thắng lợi thì chẳng hề là ít; song số lượng mua bán đó thì không thấm vào đâu so với hàng ngũ môi giới toàn bộ. Tất nhiên đông thì phải có sự cạnh tranh, người yếu không có năng lực, không hiệu quả thì phải rời hoạt động mua bán thì lại có những người mới muốn thử sức lao vào thị trường...", ông Đính cho hay.

Mặc dù lãnh đạo Hội môi giới đánh giá đây là yếu tố chung của thị trường công lao trong lĩnh vực BĐS. Nhưng ông Đính cũng phải công nhận đúng là có hiện tượng phổ biến đồng đội bỏ nghề, rời nghề.

Theo thống kê hệ thống của Hội môi giới, cả nước có khoảng 300.000 môi giới, TP. HCM đông nhất là 90.000; Thủ đô có khoảng 60.000 – 70.000, còn lại là ở các tỉnh giấc khác. Những môi giới có chứng chỉ hành nghề chỉ bằng 1/10 con số đó.

"Tính cạnh tranh trong nghề môi giới là rất mạnh, số lượng đông, khó khăn mạnh, nếu không thực sự có năng lực sẽ bị loại trừ. Nhưng đây là nghề có ích nhuận , lại không bỏ vốn đầu tư nên thu hút phổ quát người muốn tham gia trải nghiệm", ông Đính cho biết thêm.

Theo Infonet

Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét