Thứ Hai, 13 tháng 1, 2020

5 thiết bị tiềm tàng nguy cơ gây ung thư 'khủng' nhất luôn xuất hiện trong bếp nhà bạn

Đũa gỗ, thớt sử dụng lâu ngày

5 vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khủng nhất luôn có mặt trong bếp nhà bạn - Ảnh 1.

Đây là 2 món đồ dùng thường xuyên nên dễ bị mài mòn theo thời điểm và hình thành các vết nứt quanh bề mặt, tạo cơ hội cho vi khuẩn và nấm mốc, bao gồm cả aflatoxin. Độc tính aflatoxin tương đương gấp 10 lần lượng kali xyanua và gấp 68 lần so với asen. Khi nhiễm độc aflatoxin có các đặc điểm lâm sàng như gây ngộ độc cấp tính, ngộ độc kinh niên và gây ung thư. Trong khi nó có thể gây dị hình và gây đột biến.

Theo các chuyên gia, thớt gỗ hay đũa gỗ cần được thường xuyên phơi nắng để không bị nấm mốc. Tốt nhất nên thay sau 6 tháng sử dụng để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Thức ăn lên men, nấm mốc

5 vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khủng nhất luôn có mặt trong bếp nhà bạn - Ảnh 2.

Thời tiết nồm ẩm là nguồn gốc khiến thực phẩm dễ hỏng và phát sinh nấm mốc như gạo, ngô, lạc... hay hoa quả là điều thế tất sẽ xảy ra. Đặc biệt, nếu những thực phẩm này không được bảo quản đúng bí quyết. Do thực phẩm bị nấm mốc có chứa aflatoxin nên kể cả khi bạn có rửa hay đun nóng thì chất độc vẫn sẽ không được đào thải hoàn toàn. Vì vậy nếu có trạng thái ẩm mốc tốt nhất nên loại bỏ vì đây là nguồn sinh bệnh ung thư rất cao.

Đồ nhựa dùng 1 lần nhưng tái dùng

5 vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khủng nhất luôn có mặt trong bếp nhà bạn - Ảnh 3.

Đa dạng người có thói quen tái sử dụng các loại hộp, chai nhựa chứa thực phẩm để đựng đồ ăn. Dĩ nhiên, đây lại là một lề thói cực kì nguy nan bởi các item này có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất và dễ ngấm tham gia hàng điểm tâm. Những hóa chất này tích tụ lâu trong cơ thể làm tiềm tàng nguy cơ gây ung thư rất cao.

Bởi thế, cần hạn chế sử dụng những vật phẩm không rõ nguyên nhân hoặc không tái sử dụng những vật phẩm từ nhựa không chuyên sử dụng để tích trữ đồ.

Giấy bạc nướng thức ăn

5 vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khủng nhất luôn có mặt trong bếp nhà bạn - Ảnh 4.

Các kim khí nhôm được sắm thấy trong các loại giấy bạc và nó có thể có hại cho cơ thể. Vì thế, khi chúng ta dùng giấy bạc để đóng gói thức uống ở nhiệt độ cao không đúng bí quyết, nhôm có thể ngấm tham gia thực phẩm. Nhất là những thực phẩm giàu axit như trái cây có vị chua, axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm ăn mòn giấy bạc ngấm vào thức ăn, người ăn vào thường xuyên có thể gây ra các bệnh như bệnh Parkinson's, Alzheimer và các bệnh rối loàn não nghiêm trọng khác, thậm chí là ung thư.

Máy hút mùi không được vệ sinh đúng cách

5 vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khủng nhất luôn có mặt trong bếp nhà bạn - Ảnh 5.

Chức năng cần thiết nhất của máy hút mùi trong nhà bếp là xả khói dầu được phát triển khi mà nấu, làm cho giảm thiệt thòi của khói dầu trong nhà bếp đối với thân thể. Tuy nhiên, nếu không được làm cho sạch nhiều lần, lượng lớn cặn dầu sẽ tàng trữ, không chỉ khiến khí thải không được thoát ra mà cặn dầu bị đốt nóng, theo thời gian, con người hấp thụ vào cơ thể sẽ gây hại cho hệ hô hấp, nặng hơn có thể gây ung thư phổi.

Vì vậy, cần vệ sinh máy hút mùi đều đặn và không tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu.

Theo M.H (th)

Mái ấm và thị trấn hội


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét