Chủ Nhật, 26 tháng 1, 2020

5 nghề có ý định tuyển nhân viên tăng cường nhất 5 năm qua - VnExpress Kinh Doanh

Pháp lý, chứng khoán, tài chính, bất động sản, không người điều khiển hóa là những ngành nghề tăng tuyển người mạnh nhất 5 năm qua, theo Navigos.

Dù có năm 2016 có chút sụt giảm phong thái, nhìn thông thường 5 năm qua, lớn mạnh GDP của vn tiếp diễn chiều hướng đi lên. Nền kinh tế tiếp tục tạo ra với tốc độ cao, với GDP năm 2019 là 7,02%, mở ra yêu cầu vĩ đại động trong vài lĩnh vực nghề.

Theo thống kê trên chuỗi hệ thống mạng tuyển nhân viên thuộc Navigos Group, Top 5 ngành nghề nghề có nhu cầu nhân lực lớn mạnh cao nhất công đoạn 2015 - 2019 đều ghi kiếm được vận tốc ở mức 3 con số.

Pháp lý

Luật sư Trương Thị Hòa và ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại một phiên tòa chiều 25/2/2019. Ảnh: Thành Nguyễn

Trạng sư Trương Thị Hòa và ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại một phiên tòa chiều 25/2/2019. Ảnh: Thành Nguyễn

Đứng vị trí cao nhất về lớn mạnh nhu cầu tuyển nhân viên 5 năm qua là ngành pháp lý, với mức tăng 180%. Nghề luật sư được thừa nhận chính thức tại Việt Nam tham gia năm 1987, khi Pháp lệnh Trạng sư có mặt trên thị trường. Trong khoảng đó đến nay, số lượng trạng sư nhập cuộc vào ngành phục vụ pháp lý tăng cao mau lẹ.

Theo Liên đoàn Trạng sư vietnam, nếu như vào 04 tuần 4/2015, cả nước chỉ có hơn 9.000 luật sư thì nay đã có hơn 13.000 luật sư hành nghề, gần 5.000 người tập sự hoạt động trong hơn 4.000 tổ chức hành nghề trạng sư.

Yêu cầu về luật sư và những người có chuyên ngành về luật sẽ tiếp tục tăng bởi tỷ trọng luật sư trên dân số vẫn còn thấp và nền kinh tế ngày càng mở mang. vietnam gia nhập ngày càng nhiều tham gia các FTA, dòng vốn FDI lẫn M&A tấp nập, đồng nghĩa các dịch vụ pháp lý, nhân lực về pháp chế nhạo trong các tổ chức liên tục tăng.

Chứng khoán

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá chứng khoán tại sàn giao dịch VNDIRECT. Ảnh: Hữu Khoa

Chủ đầu tư theo dõi bảng giá chứng khoán tại sàn phân phối VNDIRECT. Ảnh: Hữu Khoa

Nhu cầu nhân lực ngành nghề chứng khoán đẩy mạnh thứ nhì trong thời kỳ 2015-2019, với mức tăng 169%. Thị trường chứng khoán vietnam tới nay là gần 20 năm, nhưng cũng chỉ xem là một thị trường mới, ở quá trình phát triển. Thành ra, yêu cầu nhân sự vẫn liên tục tăng.

Phát biểu cuối năm 2019, ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ toạ Ủy ban chứng khoán Nhà nước, nhận định các nền móng chính của hoạt động mua bán hiện tương đối tốt, bộ khuông pháp lý đã có, các hoạt động thanh tra, giám sát, phối phù hợp với các tập đoàn cũng thông liền. Ông kỳ vọng năm 2020 sẽ có rộng rãi dấu hiệu khởi sắc, thị trường chứng khoán sẽ có sự phát triển tốt.

Vốn đầu tư - Đầu cơ

Nhu cầu nhân sự về tư vấn tài chính, đầu tư và ngân hàng đều tăng trưởng 3 con số giai đoạn 2015-2019. Ảnh: PV

Ý định nhân sự về tư vấn nguồn vốn, đầu cơ và nhà băng đều lớn mạnh 3 con số quá trình 2015-2019. Ảnh: PV

Ngoại trừ nhân lực khiến việc trong các nhà băng, ý định nhân sự làm việc trong lĩnh vực nguồn vốn - đầu cơ tăng tới 144% trong 5 năm qua. Đây là những người khiến cho việc trong các quỹ đầu cơ, công ti giải đáp vốn đầu tư...với chuyên ngành về giải đáp, phân tích các hoạt động đầu cơ, M&A.

Cùng với đó, nhân sự khiến việc trong các nhà băng cũng có nhu cầu tuyển dụng tăng cao trong thời điểm qua, với mức phát triển 117%, đứng hạng 7 trong Top 10 ngành nghề nghề tăng trưởng tuyển dụng cao nhất.

Không người điều khiển hóa

Cánh tay robot tự gắp các bộ phận lắp ghép trong nhà máy Daikin Việt Nam tại Hưng Yên. Ảnh: Daikin

Cánh tay robot tự gắp các bộ phận lắp ghép trong nhà máy Daikin vietnam tại Hưng Yên. Ảnh: Daikin

Xếp ở vị trí thứ tư, ý định tuyển dụng nhân sự ngành không người điều khiển - tự động hóa tăng 140% trong vòng 5 năm qua. Những năm gần đây, ý định ngành này khác biệt tăng lên bởi yêu cầu tân tiến hóa dây chuyền sản xuất trong phổ quát đơn vị. Khác lạ, cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0 đang khiến cho ý định kỹ sư có chuyên ngành về khoa học yếu tố khiển và không người điều khiển hóa tăng lên.

Bất động sản

Năm 2019, nhân sự bất động sản bước vào khủng hoảng thừa. Ảnh: K.H

Năm 2019, nhân lực bất động sản bước vào khủng hoảng thừa. Ảnh: K.H

Với mức tăng 132% trong quá trình 2015-2019, ý định tuyển nhân viên nhân sự ngành nghề bất động sản đứng thứ 5 trong Top các cấp nghề. Thực tiễn, ngay từ năm 2015, nhân sự BĐS đã trong quá trình hot với nhu cầu tuyển người tăng cường. Thời điểm đó, các công ti trong ngành tuyển một lúc hàng trăm viên chức chẳng phải là bỗng biến.

Theo dò la với tốc độ cao của Công ti Việt An Hòa và các hệ thống sàn địa ốc kết hợp tại TP HCM, năm 2015 môi giới bất động sản nhập cuộc bán công trình nhà đất tại Sài Gòn khoảng 10.000 người. Chỉ trong vài năm sau đó, tức tới cuối năm 2018 lực lượng này đã vọt lên khoảng 60.000 môi giới, tăng gấp 6 lần.

Duyên cớ của sự lớn mạnh nhân sự thần tốc ngành nghề BĐS là do thời kỳ 2016-2018 thị trường địa ốc liên tiếp nóng sốt. Tuy nhiên, bước sang năm 2019, hàng nghìn môi giới đã chủ động rút khỏi ngành, chuyển nghề khác khi đà giảm tốc của thị trường mạnh dần.

Viễn Thông


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét