Thứ Sáu, 24 tháng 1, 2020

5 dân đen buôn bán nên mua đầu năm để cả năm hên, tài lộc

1. Sắm muối

Người xưa có câu: "Đầu năm tậu muối, cuối năm mua vôi".

Tục lệ mua muối sau giây phút giao thừa của ông bà trước đây vẫn được chúng ta duy trì đến bây chừ. Người Việt quan điểm mua muối đầu năm để cả năm may mắn, làm ăn thuận buồm xuôi gió. Ở các thôn trang nhỏ tuổi, vẫn có người bán hàng rong rao bán muối đầu năm hoặc bạn có thể sắm muối ở cổng đền chùa khi đi lễ.

Theo tục lệ bình dân, sau mỗi buổi cúng tế, người ta thường tung muối ra ngoài các con phố để xua đuổi mã tà, chống xú uế, xui xẻo.

2. Mua lửa

Ngoài tục lệ tậu muối tham gia mồng 1 Tết, phổ biến người vẫn còn giữ tục lệ sắm lửa đầu năm để cầu mong một năm mới đa dạng điềm lành, phổ quát may mắn. Ngọn lửa biểu trưng cho sự ấm áp và tài lộc không bao giờ dập tắt. Thậm chí, người ta còn kiêng cho lửa vào ngày đầu năm mới.

Vì vậy, trong các gói muối bán đầu năm, người bán thường dĩ nhiên bao diêm để tượng trưng cho lửa. Trong buôn bán, bật lửa được gợi ý là một món quà ý nghĩa tặng cho đối tác làm ăn tham gia năm mới.

3. Sắm giấy xin chữ

Tục lệ này là một việc làm mang phổ quát ý nghĩa văn hoá trong ngày đầu năm mới, bộc lộ sự trọng kiến thức. Người ta xin chữ đầu năm với mục đích ước muốn cả năm may mắn, tài lộc, công tác hanh hao thông, tương lai thăng tiến.

Ông cha ta có câu "Nét chữ nết người" và chính bởi vậy, người cho chữ thường là các nho sĩ hay thầy đồ có tiếng hiền hậu tài, đức độ, học rộng biết nhiều, viết chữ đẹp.

4. Mua quà

Hằng năm, ngày vía Thần tài tức ngày 10 04 tuần Giêng, dù sắm lượng quà ít hay rộng rãi, rất đông người dân vẫn xếp hàng trong khoảng sáng tới tối để sắm vàng. Tậu quà cầu may dịp đầu năm mới là một nét văn hóa tôn giáo dân gian của người Việt.

Đầu năm sắm quà không chỉ là một hoạt động mang ý nghĩa linh tính, cầu tài lộc, tiền bạc rủng rỉnh, làm cho ăn phát đạt suốt năm mới mà còn là một cách thức tích tụ của cải, tiết kiệm giảm thiểu hoang toàng sau thời điểm ăn Tết của người Việt.

5. Tậu vật phong thuỷ

Trong tâm niệm của người Á Đông, những vật phong thủy được ưa chuộng nhất phải kể tới như tỳ hưu, kỳ lân, cá gáy, tượng Phật, cóc ba chân... Sắm vật phong thuỷ đầu năm mới để đặt trong nhà hoặc mang theo bên người là một tục lệ chờ đợi sự may mắn, chiến thắng cho gia chủ.

Trước khi tìm, bạn cần để ý kỹ các yếu tố phong thủy như tuổi, mệnh, hướng nhà của bạn dạng thân để lựa chọn được vật thích hợp nhất vì việc bài trí một vài đồ phong thủy cũng góp phần đẩy mạnh sinh khí, hóa giải hung khí cho gia chủ.

Theo Lô Tú

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét