Thứ Năm, 30 tháng 1, 2020

4 du khách Vũ Hán xin ở lại Cần Thơ để hạn chế dịch virus corona

Một mái ấm gồm 4 người tới từ Vũ Hán đang tạm cư trong nơi nghỉ ngơi ở trọng điểm TP Cần Thơ được giữ vững nghiêm ngặt. Những người này mong muốn được ở lại để tránh dịch corona. 

Bữa nay, mùng 6 Tết, Thành ủy Cần Thơ họp và nghe các doanh nghiệp công bố về tình hình Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Giám đốc Sở Y tế Cao Minh Chu báo cáo, thi hành công điện khẩn của Thủ tướng, lĩnh vực đã chỉ đạo ngặt nghèo, trong suốt 7 ngày Tết đã rà soát 13 lượt nhập cảnh với số hành khách 1.879 hành khách, trong đó có 5 người China, 13 lượt xuất cảnh với 1.366 hành khách (trong đó 4 người Trung Quốc).

4 du khách Vũ Hán xin ở lại Cần Thơ để tránh dịch virus corona
Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ Cao Minh Chu thông báo với Thành uỷ Cần Thơ

“Rất nhiều đều chưa nhận thấy thể hiện nhiễm virus corona. Có một gia đình 4 người Vũ Hán đang tạm cư tại một nơi nghỉ ngơi lớn ở Cần Thơ, ngành nghề đã phối hợp với Sở VH-TT&DL đến giải đáp và kiểm tra, thì tình hình sức khoẻ của các du khách bình thường”, ông Chu nói.

Trong khách sạn, có tổ y tế mỗi ngày thông báo 2 lần với Trọng tâm giữ vững bệnh tật về tình hình sức khoẻ của 4 du khách này. “Gia đình này đến vietnam trước khi xảy ra dịch virus corona ở Vũ Hán nên chúng ta cảm thấy cơ bản là an tâm”, lời ông Chu.

“Lĩnh vực cũng chỉ huy các tổ chức giám sát chặt chẽ việc phòng, chống virus corona. Đối với các phòng khám phải vâng lệnh trong việc khám, phân luồng đối với các bệnh lý về hô hấp.

Khác lạ, doanh nghiệp các khu cách ly, lãnh đạo các bệnh viện của TP phối phù hợp với BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ, kiểm tra sẵn sàng thuốc, máy móc trang trang bị, các nhóm cơ động chuẩn bị ứng cứu...”, ông Chu nói.

Theo ông, hôm nay, Sở Y tế TP Cần Thơ sẽ đào tạo lại tất cả các quy định mới về phác đồ điều trị và trật tự giám sát mà Bộ Y tế vừa ban hành.

4 du khách Vũ Hán xin ở lại Cần Thơ để tránh dịch virus corona
Giám đốc Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ Nguyễn Khánh Tùng

Về phần bản thân mình, Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Khánh Tùng cho nhân thức, trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tổng số khách tới tham quan, du lịch đạt 813.060 lượt, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Các cơ sở vật chất lưu trú phục vụ 74.300 lượt khách lưu trú (tăng 2,1%), trong đó có 16.300 lượt khách tạm trú quốc tế, giảm 10,4% so với cùng kỳ năm 2019 do ảnh hưởng của dịch viêm trục đường hô hấp cấp do virus corona.

Ông Tùng cho biết, Sở đã phối thích hợp Sở Y tế đi rà soát doanh nghiệp ngao du, tại khách sạn có khách Trung Quốc tới tạm cư, yêu cầu khách TQuốc khai báo nhật ký 14 ngày qua và rà soát thân nhiệt tại chỗ.

song song, hướng dẫn cho hạ tầng tạm cư các biện pháp phòng chống dịch bệnh. “Trong khoảng ngày 29 tới mùng 5 Tết, có 98 du khách Trung Quốc ở các nơi nghỉ ngơi tại Cần Thơ. Chúng tôi chưa nhận thấy trường thích hợp nghi bệnh viêm nhiễm, các hạ tầng lưu trú cũng vũ trang máy đo thân nhiệt, xà phòng, tiêu khuẩn...”, ông Tùng nói.

4 du khách Vũ Hán xin ở lại Cần Thơ để tránh dịch virus corona
Máy giữ vững thân nhiệt tại Hoa Phượng đỏ hàng không quốc tế Cần Thơ

Theo người đứng đầu Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ, tới 21h tối qua, Cần Thơ còn 3 khách sạn có người TQuốc (20 khách).

Trong đó, có 1 mái ấm 4 người đến từ Vũ Hán. Những người này qua TP.HCM vào ngày 20/1, sau đó đi Phú Quốc và mùng 1 Tết đến tạm cư tại khách sạn ở Cần Thơ. Sở Y tế đã kiểm tra thân nhiệt và cho thấy sức khoẻ của 4 người này bình ổn.

Do tâm lý e dè nên khách sạn sắp xếp 2 phòng cá biệt và phương pháp ly với các phòng khác.

song song mỗi ngày đo thân nhiệt 2 lần đối với 4 du khách này. "4 người này dự định ngày 14/2 rời khỏi nơi nghỉ ngơi ở Cần Thơ, tất nhiên các chuyến bay đến Vũ Hán đã bị hoãn và tâm lý những người này không dám quay đi về.

Ngày 15/2, visa của họ hết hạn, hiện nay trong hôm nay các du khách này chủ động liên lạc với Tổng lãnh sự quán China tại TP.HCM để gia hạn visa và họ cũng hy vọng được ở lại nơi nghỉ ngơi để tránh dịch", ông Tùng nói.

Bây chừ cả ê kíp nơi nghỉ ngơi phải túc trực đối với 4 du khách đến trong khoảng Vũ Hán và khuyến cáo họ hạn chế ra ngoài, khi đi đâu phải đeo khẩu trang...

Ông Tùng buộc phải Sở Y tế nên có văn bạn dạng chính thức để lên tiếng các giải pháp phòng chống dịch bệnh để cư dân, công ty được biết.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở VH-TT&DL đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh ở các nơi nghỉ ngơi có người China. "Mặc dầu có một số khách đã rời khỏi khách sạn nhưng phải phòng ngừa công đoạn ủ bệnh, bởi vậy 2 Sở đi kiểm tra...", ông Tùng nói.  

Tạm dừng các lễ hội khi cần thiết, tập trung phòng chống dịch virus corona

Trợ thì dừng các lễ hội khi quan trọng, dồn vào một chỗ phòng chống dịch virus corona

Ban Bí thư xem xét, trong trường phù hợp cần thiết, lâm thời dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, hội nghị, hội thảo để dành đầu tiên cao nhất phòng, chống dịch.

Hoài Thanh


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét