Thứ Bảy, 18 tháng 1, 2020

4 chàng thanh niên lọt Top Forbes 30 under 30 đứng sau thương vụ Visa sắm Plaid giá 5,3 tỷ đô la Mỹ

Bốn người trẻ đã và đang nằm trong danh sách Forbes under 30 (những cá nhân dưới 30 tuổi nổi trội nhất trong năm do báo chí Forbes bình chọn) vừa chiến thắng với một trong những thương vụ trao đổi, sáp nhập các công ti công nghiệp nguồn vốn (hay còn gọi là fintech) lớn nhất trong lịch sử.

Hôm 13/1, Visa chính thức báo cáo tổ chức kinh doanh đã tìm lại Plaid, một tổ chức kinh doanh khởi nghiệp trong lĩnh vực fintech, chuyên cũng cấp các biện pháp gắn kết tối ưu giữa tài khoản ngân hàng của người dùng với những vận dụng trả tiền “hot” nhất trên hoạt động mua bán hiện nay như Vemo và Cash App. Trị giá của vụ mua bán này được hé lộ bao gồm 4,9 tỷ USD tiền mặt, thêm vào đó là 400 triệu đô la Mỹ dưới chế độ cũ rích phiếu. Đứng đằng sau vụ mua bán này là 4 chàng trẻ trai, những người đã từng góp mặt trong danh sách Forbes under 30.

chậm triển khai chính là Zach Perrret và William Hockey, 2 nhà đồng sáng lập của Plaid. Trong khi đó là 2 chuyên gia đến trong khoảng Goldman Sachs: Brandon Watkins và Troy Wickett, những người hướng dẫn thương vụ đình đám này.

4 chàng trai lọt Top Forbes 30 under 30 đứng sau thương vụ Visa mua Plaid giá 5,3 tỷ USD - Ảnh 1.

Zach Perret và William Hockey. Ảnh: Forbes Collection

Zach Perret, 32 tuổi, và William Hockey, 30 tuổi, lần đầu tiên chạm chán nhau khi họ cùng đảm đang địa điểm chuyên gia bản vấn tại Bain, trước cùng nhau bắt tay xây dựng Plaid tham gia năm 2012 tại New York. Ý nghĩ đó của họ nhằm sản xuất những biện pháp đơn giản và thuận tiện hơn dành cho các vận dụng fintech trong công đoạn kết nối và xác nhận trương mục ngân hàng của người dùng.

Trước khi Plaid ra đời, các công ty thường xuyên phải chuyển những khoản đặt cọc bé, khoảng 0,02 USD, vào account của người mua, và sau đó yêu cầu người mua phải đăng nhập tham gia ứng dụng trong phổ biến ngày liên tục để hoàn tất giai đoạn xác thực trước khi có thể thoải mái dùng các luôn thể ích trên Áp dụng. Chính sự rắc rối này khiến một phòng ban không bé nhỏ các đối tượng mua hàng tiềm năng “quay lưng” lại với các Áp dụng thanh toán, khi họ mới chỉ “đi được nửa đường” trong thời kỳ đạt yêu cầu.

Phần mềm của Plaid góp phần làm cho dễ chơi hóa công đoạn “phức tạp” trên, giúp account của người dùng có thể mau lẹ được xác minh chỉ sau một vài giây, thay vì phổ thông ngày như lúc trước. Khi người dùng đăng nhập vào một vận dụng fintech, họ sẽ điền tên đăng nhập và mật khẩu tài khoản nhà băng của chính mình. Ứng dụng của Plaid sẽ tự động tích lũy những tin tức cần thiết, giải quyết các tin tức đó một cách thức bảo mật nhằm tương thích với giai đoạn xác thực của ứng dụng.

Rộng rãi công ty đã trả tiền cho Plaid nhằm cải thiện thứ tự đạt yêu cầu, khiến nó trở thành với tốc độ cao và thân thương hơn với người dùng. Nhà đồng sáng lập, cùng lúc là cựu giám đốc công nghệ của Plaid - Hockey cho biết: biện pháp lanh lợi của anh và người bạn thân đã bị thoái thác lên “tới 50 lần”, trước khi thành công trong vòng gọi vốn đầu tiên với số tiền 3 triệu đô la trong khoảng Spark Capital.

4 chàng trai lọt Top Forbes 30 under 30 đứng sau thương vụ Visa mua Plaid giá 5,3 tỷ USD - Ảnh 2.

Brandon Watkins (trái) và Troy Wickett. Ảnh: Brandon Watkins và Troy Wickett

Trong năm 2015, Perret và Hockey đã lọt vào danh sách 30 anh hùng dưới 30 tuổi nổi bật trong năm của báo chí Forbes. Cũng kể trong khoảng đó, họ đã thành công vang lừng khi kêu gọi được tổng số vốn đầu cơ lên đến 310 triệu USD trong khoảng các chủ đầu tư có tiếng như Andreessen Horowitz, Kleiner Perkins và Glodman Sachs. Nhị nhà sáng lập trên đã có cơ hội hiệp tác với hầu hết các tổ chức kinh doanh fintech lớn trên toàn nước Mỹ, trong đó phải kể tới những cái tên như Robinhood, Coinbase, Betterment và Acorns. Plaid được định giá 2,65 tỷ USD tham gia cuối năm 2018, đúng một năm trước khi công ty được mua lại bởi Visa.

Những người dẫn dắt thương vụ Visa tậu lại Plaid cũng là những nhân vật từng lọt vào danh sách Forbes under 30. Tuy vẫn còn ở độ tuổi tương đối trẻ nhưng họ đã giúp thi hành thành công số đông các vụ mua bán trao đổi - sáp nhập cũng như IPO trong ngành nghề công nghiệp và thanh toán.

Brandon Watkins, 31 tuổi, người đứng đầu mảng “vốn đầu tư online”, đã giúp Goldman Sachs xây đắp mối quan hệ tốt đẹp với số đông các công ty nguồn vốn, nhà băng số trên hoạt động mua bán. Brandon có kinh nghiệm khiến cho việc trong các vụ mua bán đình đám như thương vu IPO của Square tham gia năm 2015, hay vụ mua bán “tuyến đường khách hàng nào nấy đi” giữa eBay và Paypal. Anh cũng là người tư vấn các khoản đầu cơ cá nhân vào một vài kỳ lân kĩ nghệ như Credit Karma. Kết quả là, anh đã lọt vào danh sách Forbes under 30 tham gia năm 2017.

Troy Wickett, người vừa mới lọt tham gia danh sách Forbes under 30 năm 2020, là người chuyên về lĩnh vực ứng dụng và công nghệ. Anh đã khiến việc với phổ thông đối tượng mua hàng “lớn” trong ngành nghề này như Google và Amazon, cùng với đó là một số các đơn vị kỳ lân cũng như vài quỹ đầu cơ hậu thuẫn bới các ngân hàng. Anh là người đã giải đáp cho Dropbox, Okta và các công ty fintech như Greensky và Bill.com khi họ có yêu cầu chào bán cũ rích phiếu lần đầu tới mọi người. Troy cũng trợ giúp đắc lực trong vụ mua bán Amazon tìm lại Whole Foods với giá 13,7 tỷ đô la Mỹ. Mẹ của anh - bà Magdalena Yesil, đã di cư đến Mỹ từ Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1976, và sau đó biến thành một chủ đầu tư giả mạo hiểm, người đứng sau ông lớn phần mềm Saleforce.com, đồng thời hiện đang là thành viên ban quản trị của tổ chức kinh doanh.

Với trị giá 5,3 tỷ USD, Visa sắm lại Plaid là thương vụ có trị giá cao nhất được thực hiện bởi những cá nhân đã và đang nằm trong danh sách under 30 của Forbes. Dĩ nhiên bên cạnh đó cũng có đông đảo những tổ chức, thành lập bởi những lái buôn nằm trong danh sách trên, được các công ti khác tậu lại với giá cả tỷ đô la.

Dưới đây là 5 vụ mua bán tỷ USD khi các “ông lớn” tậu lại các kỳ lân thành lập công ty để khởi nghiệp:

Instagram được Facebook tìm lại vào năm 2012 với giá 1 tỷ USD

Tumblr được WordPress tậu lại tham gia năm 2013 với giá 1,1 tỷ USD.

Oculus được Facebook sắm lại vào năm 2014 với giá 2 tỷ đô la Mỹ

Flatiron Health được Roche tìm lại vào năm 2018 với giá 1,9 tỷ đô la Mỹ

Ring được Amazon sắm lại vào năm 2018 với giá 1 tỷ đô la.

Theo Trọng Đại

Người đồng hành


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét