Chủ Nhật, 22 tháng 12, 2019

Vụ Mỹ áp thuế khủng 465% lên thép vn: Đơn vị nên khiến gì?

Vừa qua, Cục Phòng ngự thương nghiệp (Bộ Công Thương) cho nhân thức, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) lên tiếng Kết luận sau cùng vụ việc điều tra trốn tránh giải pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp với thép cán nguội (CRS) và thép chống ăn mòn (CORE) của Việt Nam có nguyên liệu đầu vào trong khoảng Hàn Quốc và Đài Loan-Trung Quốc (Đài Loan).

Với kết luận này, những lô hàng thép CRS và CORE xuất khẩu từ Việt Nam không chứng minh được nguyên do của chất liệu thép cán hot bị áp mức thuế lên tới 456%. Trong trường phù hợp công ty chứng minh nguyên liệu cán nóng du nhập trong khoảng Hàn Quốc hoặc Đài Loan sẽ bị áp thuế tương ứng của Hàn Quốc (29,4% với thép CORE; 24,2% với thép CRS) và Đài Loan (10,34% với thép CRS).

Như vậy, giả dụ các doanh nghiệp chứng minh được nguyên liệu đóng hộp là của Việt Nam hoặc các nước/vùng lãnh thổ ngoài 03 nguồn trên sẽ không bị vận dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế (tức là không hề nộp thuế).

Ngay sau khi được công bố rộng rãi quan điểm cho rằng quyết định này sẽ tác động đáng kể tới hoạt động xuất khẩu thép của vn.

Trước nhân tố này, Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) cho biết, ngay từ khi Mỹ mở đầu ra Quyết định khởi xướng dò hỏi (tháng 8/2018), VSA đã phối phù hợp cùng với Tập đoàn Nhà nước, làm cho việc với trạng sư tại Mỹ, luật sư tại vn và các tổ chức xuất khẩu để làm cho rõ tin tức, đề nghị ngành đóng chai nội địa phối phù hợp trọn vẹn với cơ quan dò xét của Mỹ.

Hình như đó, Hiệp hội cũng kiến nghị Cục Phòng ngự Thương nghiệp (Bộ Công Thương) trao đổi trực tiếp, đề nghị DOC để ý tạo điều kiện cho các tổ chức tham gia cung cấp thông tin, mở mang diện chuẩn y đơn vị tự chứng nhận khởi thủy nguyên liệu nhằm bảo kê lợi ích chính đáng của ngành đóng gói nội địa, song song phối thích hợp với các công ty sở quan của Việt Nam và Mỹ để chặn đứng các hành vi gian lận, lẩn tránh bất hợp lí.

Trong khi, Bộ Công Thương cũng đã nhập cuộc phiên yếu tố trần do DOC đơn vị để đãi đằng quan niệm và có các cuộc họp với DOC để làm cho rõ đề xuất của Việt Nam.

Với việc Mỹ áp thuế khủng 456% lên thép Việt Nam, VSA cho nhân thức, ngay khi chiếm được thông tin thủ xướng dò hỏi thì lĩnh vực sản xuất thép nội địa, khác lạ là các đơn vị đóng gói, xuất khẩu lớn cũng đã chủ động xây đắp phương thức chế biến, kinh doanh trong bối cảnh Mỹ thăm dò chống trốn tránh, cụ thể là đã chuyển hướng sử dụng nguyên liêụ đầu vào (thép cán nóng) từ nhiều nguồn khác cũng như tìm thép cán hot sản xuất trong nước, xây đắp hệ thống quản lý để phục vụ việc tự đủ điều kiện. Nhân tố này sẽ giúp các doanh nghiệp của vietnam hạn chế không may khi xuất khẩu sang hoạt động mua bán này và nhiều chủng loại hóa hoạt động mua bán xuất khẩu.

Trước tình hình này, Hiệp hội khuyến cáo các công ty nâng cao năng lực khó khăn bằng bí quyết áp dụng công nghiệp tân tiến, dè xẻn chi phí; chủ động dùng nguồn nguyên liệu nội địa, hoặc tìm chất liệu từ các non sông khác như Nhật Bản, Brazil, Áo, Bỉ,... để đóng hộp ra các vật phẩm thép xuất khẩu mặt hàng sang Mỹ, nhằm giảm thiểu các không may. song song, các công ty cần đa dạng hóa hoạt động mua bán xuất khẩu; phối phù hợp nghiêm ngặt với Hiệp hội và bạn hàng công ty đối tác nước ngoài; tiếp diễn và thích hợp tác cung ứng tin tức với phía DOC,...

Vụ Mỹ áp thuế khủng 465% lên thép Việt Nam: Doanh nghiệp cần chủ động nguồn nguyên liệu - Ảnh 1.

Theo số liêụ thống kê của Trọng điểm Tin tức TMCN (Bộ Công Thương) thì trong 10 tháng đầu năm 2019 giá trị ̣xuất khẩu thép CORE và CRS của Viêt Nam sang Mỹ đaṭ hơn 353 ngàn tấn với hơn 260 triêụ đô la Mỹ, giảm 56% về lượng và giảm 58% về trị giá xuất khẩu so với cùng kỳ 10 04 tuần 2018. Thi ṭrường Mỹ hiện chiếm 6,5% trong tổng lượng xuất khẩu thép của Viêṭ Nam (ASEAN vẫn là thi ̣trường xuất khẩu nhiều nhất của vietnam, chiếm 65%).

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét