Thứ Tư, 11 tháng 12, 2019

Vỡ lẽ quy hoạch, vỡ thị trường, vỡ nợ đồng hành nông gia

Mở rộng quy mô 1 bí quyết ào ạt, phá vỡ quy hoạch, không tôn trọng quy luật cung – cầu của thị trường, sản xuất “không có tội vạ”, thúc đẩy năng suất nhưng không chú trọng chất lượng là những căn do chính dẫn tới thực trạng đáng bi đát của lĩnh vực trồng trọt ở Tây Nguyên hiện nay.

Những năm 2006, 2007, 2008… giá mủ cao su tăng liên tiếp và đạt đỉnh điểm vào năm 2012 với mức 120 triệu tiền việt/tấn. Cây cao su khi ấy được xem là “vàng trắng”, người người trồng cao su, nhà nhà trồng cao su, phớt lờ đa số những cảnh báo về thị trường của các nhà khoa học.

Diện tích cây cao su ở Tây Nguyên tăng lên lập cập, phá tan vỡ quy hoạch chỉ trong một số năm. Như một vấn đề thế tất, ngay sau đó, giá mủ cao su khởi đầu lao dốc liên tục trong khoảng 120 triệu/tấn xuống còn 90 triệu, 60 triệu và định hình ở mức khoảng 30 triệu trong rộng rãi năm nay. Từ nông dân đến công ty trồng cao su đều điêu đứng với giá thành mủ như thế này.

Vỡ quy hoạch, vỡ thị trường, vỡ nợ đồng hành nhà nông - Ảnh 1.

Quy mô cây cà phê nước ta khoảng 720.000 ha, riêng Tây Nguyên chiếm hữu khoảng 630.000 ha.

Cũng gần giống như cao su, vì giá hồ tiêu tăng cao, có lúc đạt hơn 230.000 đồng/kg, dân cày đã bất chấp cảnh báo, trồng một cách ồ ạt. Theo quy hoạch tới năm 2020, tầm nhìn tới 2025, quy mô hồ tiêu của cả nước là 50.000 ha nhưng chỉ trong vài năm, riêng Tây Nguyên đã có tới gần 93.000 ha, nâng tổng diện tích hồ tiêu cả nước lên 150.000, phá vỡ vạc quy hoạch.

Ông Hà Ngọc Uyển, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh giấc Gia Lai cho biết, thời điểm giá hồ tiêu tăng cao, các ngành tác dụng ở địa phương đã liên tiếp khuyến cáo đến bà con dân cày không nên mở mang diện tích quá mức, phá vỡ vạc quy hoạch thế nhưng không thể ngăn nổi.

"Những năm trước, do giá  hồ tiêu được nên dân cày ào ạt, đổ xô trồng tiêu, kể cả những quy mô nằm trong quy hoạch cũng như diện tích ngoài quy hoạch. Đất không phù hợp nông dân cũng trồng. Chính vì vậy đã phá vỡ vạc quy hoạch” - ông Hà Ngọc Uyển cho biết.

Những diện tích hồ tiêu được nông dân bất chấp mở rộng đột nhiên đủ các nhân tố khoa học sẽ rất dễ dẫn đến dịch bệnh. Kết quả là gần như vườn hồ tiêu đã chết khô, “vô phương cứu chữa”, người nông dân mất trắng vốn đầu tư, lâm tham gia cảnh nợ nần.

Còn những hộ trồng tiêu khác có thu hoạch được item thì do phá đổ vỡ quy hoạch, nguồn cung vượt quá xa so với ý định của hoạt động mua bán nên đã làm giá tiêu giảm trong khoảng 200.000 đồng/kg xuống chỉ còn khoảng 50.000 đồng/kg (ngang với tầm giá sản phẩm).

Diện tích cây cà phê nước ta khoảng 720.000 ha, riêng Tây Nguyên chiếm khoảng 630.000 ha. Năm 2017 nước ta đã vượt Brazil biến thành nước xuất khẩu cà phê có sản lượng lớn nhất quả đât. Thế nhưng giá cà phê chất liệu nước ta lại thấp nhất quả đât bởi chất lượng chưa cao.

Chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy nghĩ là, những năm qua, không chỉ cà phê mà hồ hết các item khác của Việt Nam mới chỉ lưu tâm tăng về sản lượng, trong khi chất lượng còn thấp nên giá trị đem lại không cao. Trong đó hồ tiêu và cà phê là những Chẳng hạn tiêu biểu. Thêm vào đó, phá vỡ vạc quy hoạch, diện tích và sản lượng tăng lên, phá vỡ vạc cân bằng cung – cầu của hoạt động mua bán sẽ càng khiến giá các mặt hàng nông phẩm giảm sâu hơn.

Vỡ quy hoạch, vỡ thị trường, vỡ nợ đồng hành nhà nông - Ảnh 2.

Quy mô cây cao su ở Tây Nguyên tăng cao gấp rút, phá vỡ quy hoạch chỉ trong một số năm.

 

Theo ông Thủy: "Đầy đủ các vật phẩm nông nghiệp của chúng ta chưa chú ý về chất lượng, dư lượng thuốc bảo kê thực vật còn cao nên khó khăn xuất khẩu tham gia những thị trường có trị giá. Nông đại chúng ta vẫn sử dụng rộng rãi thuốc kiểm soát an ninh thực vật. Chế biến mà không dựa trên nhu cầu của thị trường thì dù có được mùa, rớt giá là chuyện rất dễ hiểu. Sau cuối vẫn là câu chuyện trị giá mang lại không cao".

Nhân tố đảm bảo để nông dân yên tâm đóng chai đó là chuỗi giá trị nông sản phải có mối đoàn kết ngặt nghèo. Có nghĩa rằng, các đơn vị thu sắm, sản xuất và kết nối với hoạt động mua bán tiêu thụ và nông dân phải kết nối với nhau. Trong 4 nhà bao gồm nhà nông, nhà tổ chức, nhà khoa học và Nhà nước nhu yếu sự liên kết nghiêm ngặt.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần tổ chức Lộc Trời cho rằng, sự hòa hợp này trong thời điểm qua chưa đích thực diễn ra. Vai trò vấn đề tiết của Nhà nước còn chưa cao. Chỉ tổ chức là có thể gắn kết được đóng hộp với hoạt động mua bán, mới ký được các phù hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với nông dân.

Bởi vậy, trong câu kết 4 nhà, thì nông gia, đơn vị, nhà công nghệ nên là 3 chủ thể, ở vị trí 3 đỉnh của 1 tam giác. Còn nhà nước ở giữa 3 đỉnh đó, nhập vai trò kiến tạo như chính phủ vẫn nói, tức thị vai trò tạo luật chơi, vai trò trọng tài và vai trò chế nhạo tài.

Khi giá nông phẩm trượt dốc, trong chuỗi trị giá đóng gói nông nghiệp nông dân luôn là đối tượng gánh chịu những thiệt thòi nặng nề nhất. Với giá tiêu, giá cao su, cà phê như thời gian qua… không ít người đã phải lâm vào cảnh nợ nần, các khoản đầu cơ không có kỹ năng chi trả. Phá vỡ lẽ quy hoạch, phá vỡ lẽ hoạt động mua bán thì cũng đồng nghĩa, người nông dẫn phải đối mặt với chuyện “phá sản” trên chính mảnh đất mỡ màu của bản thân./.

Theo Lê Bình

VOV


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét