Thứ Tư, 4 tháng 12, 2019

Vì sao sinh viên ở các giang sơn sản xuất không học giỏi hơn, không hiện đại sau 2 thập kỷ?

3 năm 1 lần, các tổ quốc đều hoảng loạn hy vọng kết quả của PISA (Chương trình Đánh giá Sinh viên Thế giới), các bộ trưởng Giáo dục cũng phải "nếm trải" áp lực mà họ phát triển cho học sinh. PISA là một bài rà soát về kĩ năng đọc hiểu, toán và kỹ thuật của các học sinh ở 79 giang sơn và đưa ra cái nhìn khách quan về sự sản xuất của chuỗi hệ thống giáo dục ở các quốc gia nhập cuộc khảo sát. Sau đó, số liệu mà cuộc khảo sát phát hành được chấp hành bởi thời kỳ học tập chăm chỉ của các em sinh viên, khi các nhà chỉ huy "tróc nã tậu" bí mật thành công và biểu lộ kết quả của sự cách tân họ đã thực hiện.

Kết quả của cuộc dò la năm nay mới được thông báo hôm 3/12, gần 2 thập kỷ sau khi được chấp hành lần đầu tiên vào năm 2000. Khoảng 600.000 sinh viên ở độ tuổi 15 tới 16 và theo học hệ giáo dục chính quy trong ít ra 6 năm tham gia bài kiểm tra này. Các non sông tham gia gồm các thành viên của OECD, và 42 nước tình nguyện, từ Albania cho tới vn.

Kỳ vọng ở thời điểm đầu thiên niên kỷ là nguồn tin tức mới dồi dào sẽ giúp xác định điều gì làm cho một hệ thống nhà thờ biến thành "tấm gương" cho những nơi khác "noi theo". Đây là động lực giúp kết quả của cuộc khảo sát tăng lên. Tất nhiên, mọi thứ lại không đi theo xu hướng đó. Dù thực tại là chi phí cho mỗi sinh viên trong đội ngũ OECD đã tăng 15%, nhưng số điểm nhàng nhàng trong bài kiểm tra đọc nắm bắt, toán và khoa học về căn bản vẫn không thay đổi so với thời gian chương trình này mở màn chấp hành. 

Tại sao học sinh ở các quốc gia phát triển không học giỏi hơn, không tiến bộ sau 2 thập kỷ? - Ảnh 1.

Kết quả nhàng nhàng của PISA.

Như mọi khi, năm nay cũng có đầy đủ điểm sáng. Kết quả xuất sắc của Singapore tiếp tục được cải thiện. Dẫu vậy, tổ quốc này không còn dẫn đầu. Tổ quốc có sinh viên đạt điểm cao nhất là China, chính xác hơn là Bắc Kinh, Thượng Hải, Giang Tô và Quảng Đông. Ở những khu vực này của TQuốc, điểm nhàng nhàng của các sinh viên trong bài kiểm tra toán là 591, khi mà hàng ngũ OECD chỉ là 489. Điểm số của các giang sơn xếp hạng trung như Jordan, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ cũng được cải thiện.

Tất nhiên, Phần Lan từng là non sông dẫn đầu trong bài kiểm tra này, là "tấm gương sáng" cho những nước khác, lại chứng kiến kết quả sụt giảm. Một phần khởi thủy của việc này là các trên hè phố không còn tác động đa dạng tới kết quả như trước đó, trong khi khía cạnh văn hoá và phố hội lại vào vai trò cần thiết hơn. Yếu tố đó có tức thị các nhà hoạch định chế độ cũng có thể phát triển sự khác lạ lớn. Như John Jerrim đến trong khoảng Đại học University College London từng nói: "Bạn luôn nhìn thấy các giang sơn Đông Á đang trên đà dẫn đầu."

Nếu có một biện pháp được đưa ra nhằm cải thiện hệ thống giáo dục hiện nay, thì nên được phát hiện ngay hiện nay. Đương nhiên, điều đó cũng không có tức thị không thể cải thiện yếu tố gì, hay không thể rút ra bài học gì từ kết quả PISA. Phổ quát đất nước chứng kiến kết quả tăng hoặc giảm mà không có đổi mới lớn về văn hoá. Bên cạnh, bài rà soát còn cho thấy chi phí cho giáo dục và kết quả không có mối liên hệ quá mật thiết.

Một nhân tố ở đây đó là phổ thông nhà chỉ huy ngành giáo dục vẫn không lưu ý nhiều tham gia thực tế. Một vài khác thì họ quá chăm bẵm tới việc phải lắng nghe quan điểm của thầy giáo và phụ huynh - những người chẳng phải lúc nào cũng nhân thức rõ nhất. Andreas Scheleicher, chủ tịch bộ phận giáo dục của OECD, nghĩ rằng thực tiễn là gần như non sông đã dành đầu tiên việc thu hẹp quy mô lớp học, thay vì phương pháp tuyển nhân viên và huấn luyện thầy giáo xuất sắc, dù chứng cớ cho thấy đây là một ý nghĩ đó tồi tệ. Ông liệt kê, một địa điểm cho thấy chất lượng của thầy giáo nhập vai trò quan trọng hơn quy mô của một lớp học đó là Thượng Hải và Singapore. Hai giang sơn này đều đang gặt hái được ích lợi từ đó. 

Đọc thêm Economist

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét