Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019

Tỷ trọng cũ rích phiếu niêm yết trong danh mục VOF VinaCapital tiếp tục giảm trong bốn tuần 11

VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF) vừa lên tiếng thông báo 04 tuần 11 với tiêu đề "không có kỳ nghỉ lễ sớm cho TTCK vietnam".

Theo lên tiếng, giáng sinh đã không tới sớm với TTCK vietnam khi chỉ số VN-Index "vật lộn" để giữ mốc 1.000 điểm và kết bốn tuần ghi nhận mức giảm 2,8% so với tháng trước (tính theo đô la).

Sự sụt giảm của thị trường có phổ thông nguyên do. Đầu tiên là Sabeco (SAB) đã ghi nhận mức giảm 13% trong 04 tuần khi Heineken bán cổ hủ phần với giá tiền thấp hơn thị trường. Có lẽ việc Thai Beverage là cũ kĩ đông kế hoạch của Sabeco đã khiến kế hoạch tham gia sâu hơn vào hoạt động buôn bán của Heineken không khả thi và "đại gia" bia Hà Lan này đã bán cổ lỗ phần Sabeco. Mức sụt giảm của SAB đã tác động tới ¼ mức giảm của VN-Index trong bốn tuần 11.

Bên cạnh, trong tuần thứ 3 của 04 tuần thị trường đã giảm khá mạnh khi đến ngày đáo hạn thích hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Hoạt động arbitrage diễn ra đã làm cho hoạt động mua bán cơ sở vật chất mất hơn 1% trong ngày đáo hạn.

VOF cho biết quỹ không niềm nở quá nhiều đến các chỉ số và luôn đầu tư vào công ty với tầm nhìn trung và dài hạn. Vì lý bởi thế, tỷ trọng cũ rích phiếu VN30 trong danh mục VOF khá thấp và điều này đã giúp danh mục quỹ chỉ giảm 1,4% trong tháng 11, thấp hơn mức giảm của thị trường chung (giảm 2,8%).

Tại thời gian cuối tháng 11, quy mô danh mục VOF đạt 919,6 triệu đô la Mỹ, trong đó tỷ lệ cổ lỗ phiếu niêm yết chỉ còn 61,9%, giảm so với mức 63% trong tháng trước. Dường như đó, tỷ trọng cũ kĩ phiếu chưa niêm yết (Upcom, OTC) vẫn giữ nguyên ở mức 17,9%.

Tỷ trọng cổ phiếu niêm yết trong danh mục VOF VinaCapital tiếp tục giảm trong tháng 11 - Ảnh 1.

Top 10 khoản đầu tư lớn nhất của VOF không có sự đổi mới nào so với 04 tuần trước, vẫn là HPG, KDH, ACV, PNJ, VNM, EIB, QNS, OCB (OTC), CTD, PVS.

Xét về lực lượng ngành nghề, tỷ lệ đầu cơ vào lĩnh vực BĐS, xây đắp đang choán tỷ lệ 18,6%, lớn nhất danh mục VOF, xếp tiếp theo là F&B với 17,1%, vật liệu xây đắp 17%, vốn đầu tư 11%...

Một điểm đáng để ý, tỷ lệ đầu tư tham gia các công ti cá nhân (Private Equity - PE) tính tới cuối 04 tuần 11 đã tăng cao 15,1% (tháng trước 14,2%) và trái khoán lên 3,6% (04 tuần trước 3,3%).

VOF cho nhân thức trong những bốn tuần gần đây, quỹ dồn vào một chỗ vào một vài vụ mua bán đầu tư tham gia các công ti cá nhân (Private Equity - PE), dự định sẽ hoàn thành trong vài bốn tuần tới. Thời kỳ Due diligence (đánh giá đơn vị trước khi đầu cơ) luôn mất thời điểm, nhưng VOF cho biết quỹ đang bắt đầu việc đầu cơ một cách giỏi, hoàn toản. VOF dự kiến sẽ giải ngân khoảng 60 triệu đô la Mỹ vào các công ty PE, nâng tỷ lệ khoản đầu tư tham gia công ty PE lên hơn 20%.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét