Thứ Năm, 12 tháng 12, 2019

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có độc nhất vô nhị 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được đóng chai từ tận năm 1983

Lịch sử ngành nghề ô tô hãn hữu khi nào thấy một chiếc ôtô bọc thép không gỉ, chỉ có một vài trường thích hợp khác biệt của xe mẫu nhằm mục đích lăng xê. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có hai chiếc xe thép không gỉ đáng nói nhất là DMC DeLorean được đóng hộp trong khoảng thời điểm 1981-1983 và chiếc Cybertruck của Tesla mới được lên tiếng cách đây ít lâu.

Ắt phải có lý do khiến cho thép không gỉ vẫn không thay thế được thép thường. Với chiếc DeLorean, ý tưởng ban sơ là lớp vỏ thép không gỉ cho phép chủ xe sửa chữa tiện lợi mỗi khi xe bị móp, tuy nhiên vẻ bóng loáng của xe cũng là điểm tốt về mặt giới thiệu rộng rải.

Với Tesla, mặt marketing chỉ là một phần: công ti anh em của Tesla là SpaceX đã và đang Áp dụng thép không gỉ vào sản xuất tàu du hành môi trường. Vừa để khẳng định tính dẻo dai của lớp thép không gỉ, vừa là chiêu quảng cáo hiệu quả, tạo cho khách hàng xe cảm giác an ninh, tân tiến khi ngồi trong lớp vỏ một quả tên lửa.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 1.

Thế nhưng, xét thực tế, vì không nhà sản xuất xe nào vận dụng thép không gỉ tham gia đóng gói ô tô nên nguồn cung ứng vật liệu sẽ không phổ quát. Chỉ có thể dựa vào độ nổi tiếng của Cybertruck để Musk có thể tậu về đủ thép không gỉ mà lắp xe.

Khi so sánh nhì chiếc xe DeLorean và Cybertruck, ta sẽ thấy một điểm giống nhau rất lớn, và điểm đồng nhất bé xíu con và một loạt điểm khác nhau như trắng và đen. Business Insider đã liệt kê danh sách dài đó như sau:

Cuối thập niên 70 và đầu thập niên 80, giới mê xe chưa bao giờ được chiêm ngưỡng chiếc xe nào giống với DMC DeLorean. Với bề ngoài bọc thép không gỉ, cửa cánh chim, DeLorean thú vị ánh mắt của bất cứ ai để ý tới nó.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 2.

Trước thời gian chấm dứt thập niên 2010 được vài 04 tuần, Elon Musk công bố cho toàn nhân loại nhân thức đến sự sống sót của Cybertruck. Hình thức của nó “chẳng giống bạn nào”: lớp vỏ thép không gỉ biến nó thành con ngựa ô của cả lĩnh vực xe nói chung và lĩnh vực bán tải nói riêng.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 3.

Tham gia cái thời DeLorean lộ diện, nhà sáng lập nên chiếc xe John DeLorean nhiều người biết đến với phương pháp sống khoa trương.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 4.

Không thể gọi đẳng cấp của Elon Musk là “khoa trương”, nhưng có thể khẳng định nó rất gây lưu ý. Chưa kể Musk còn thành công hơn DeLorean hầu hết: vị tỷ phú thời nay có cả một công ty chế biến tên lửa du hành ngoài trái đất, và còn đang định đưa trái đất sang trang sử mới.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 5.

DeLorean trực tiếp tham gia thiết kế xe (nói tầm thường)…

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 6.

… và Musk cũng vậy.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 7.

DeLorean không chơi bời quá xa những người bạn nổi tiếng của chính mình. Đây là hình chụp bình thường ông DeLorean và Johny Carson, một người dẫn chương trình hài kịch nổi tiếng của Mỹ, song song là chủ sở hữu và chủ đầu tư lớn của nhà sản xuất xe DeLorean.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 8.

Và đây là Elon Musk sánh vai với cô ca sĩ Grimes tại một sự kiện.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 9.

Bọc thân chiếc DMC DeLorean là thép không gỉ 304, một loại vật liệu không mấy khác lạ.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 10.

Cybertruck chiếm hữu lớp áo có tên “thép không gỉ cuộn lạnh siêu cứng 30X”, được cho là nổi bật về mọi mặt so với thép 304.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 11.

Chiếc DeLorean là đứa con tinh thần của huyền thoại ngành nghề xe Giorgetto Giugiaro, những chiếc xe hiện ra nhờ hoa tay của Giugiaro bao gồm trong khoảng Ferrari cho tới Maserati, rồi tới những chiếc Volkswagen đời thường.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 12.

Cybertruck được vẽ nên bởi Franz von Holzhausen, trưởng ban kiến tạo của Tesla, người đã tham gia vào giai đoạn đóng chai mọi chiếc xe điện kể trong khoảng mẫu Model S hồi 2012.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 13.

Chỉ có chưa đầy 10.000 chiếc DMC DeLorean được tung ra, trước khi John DeLorean bị kết tội chuyên chở ma túy và trước lúc công ti xe của DeLorean vỡ nợ.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 14.

Tesla chưa bước vào đóng chai mẫu bán chuyên chở Cybertruck, mới chỉ thấy Musk lái chiếc xe đặc biệt đưa anh em đi chơi thôi. Và Tesla vẫn đang “ấm no”.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 15.

Mẫu xe DeLorean chìm tham gia quá khứ, cho tới khi nó được hồi sinh nhờ bộ phim Quay về Tương lai - Back to the Future năm 1985. Ban sơ, chiếc DeLorean du hành thời gian chỉ là một trò đùa của nhà sản xuất phim, thế rồi DeLorean lại trở thành hình tượng văng mạng trong văn hóa dân chúng (chí ít là chưa diệt được tính đến thời gian hiện tại).

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 16.
Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 17.

Cybertruck mới chỉ lên sân khấu một lần, lên video do Tesla làm một vài lần, nhiều lúc bị bắt chạm mặt trên đường. Cũng vừa mới đây thôi, nhà chế biến game Cyberpunk 2077 là CDPR đang có nhu cầu đưa chiếc bán vận chuyển đến trong khoảng mai sau vào một game có bối cảnh mai sau 2077.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 18.

Trong phim, động cơ chiếc DeLorean được chỉnh sửa dựa trên kĩ nghệ hợp hạch mà giáo sư Brown “mượn” trong khoảng mai sau.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 19.

Cybertruck là một chiếc tàu điện, tức là đang sử dụng thứ động cơ tới trong khoảng tương lai vừa xịn vừa sạch. Chiếc bán vận chuyển của Tesla còn biết tự lái, vấn đề mà DeLorean chỉ nhân thức mơ tới chứ không có kĩ nghệ để chấp hành.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 20.

DMC DeLorean là một chiếc xe 130 mã lực, động cơ V6 chuẩn y nó tăng tốc trong khoảng 0-100km từ 10,5 giây. Những con số khá khiêm tốn.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 21.

Bạn dạng đắt tiền nhất của chiếc xe Cybertruck tăng tốc trong khoảng 0-100 km/h trong dưới 2,9 giây, sức kéo trên dưới 6.350 kg, chạy 804 km mới phải sạc pin. Những con số cho thấy kĩ nghệ đã tiến xa mức nào, để rồi ta lại thấy vẫn chưa đủ xa.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 22.

Theo Dink

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét