Thứ Bảy, 21 tháng 12, 2019

Trong khoảng Instagram đến TikTok: Mạng phố hội biến đổi thế nào trong 10 năm qua?

Nửa hôm mai 6/10/2010, một ứng dụng mới do hàng ngũ bé nhỏ phát hành xuất hiện trên App Store. ngừng thi côngĐây chính là Instagram. Ngay sau đó, họ kiếm được thấy nhiều người nước ngoài đạt yêu cầu vận dụng. Tới 6 giờ sáng, startup bất ngờ vì lưu lượng khủng khiến cho máy chủ bị sập.

Instagram có hơn 100.000 khách hàng trong chưa đầy 1 tuần, trở thành một trong các vận dụng tạo ra nhanh chóng nhất khi ấy. Tới 04 tuần 12, họ chạm mốc 1 triệu người đăng ký. Nhà sáng lập Kevin Systrom dự báo “giao thông bằng hình ảnh” sẽ “cất cánh” trong một số năm đến.

Anh đã đúng. Đến cuối thập kỷ, Instagram có hơn 1 tỷ người dùng và là một trong các hãng công nghiệp trị giá nhất trái đất. Tất nhiên, họ cũng đang phải đối diện với địch thủ sừng sỏ - TikTok – công ty tạo ra vũ bão không kém Instagram khiến được tham gia đầu những năm 2010.

Từ Instagram tới TikTok: Mạng xã hội biến đổi thế nào trong 10 năm qua? - Ảnh 1.

Sự biến đổi của Instagram trong 10 năm qua phản ảnh sự chuyển đổi của bức tranh mạng phố hội rộng lớn. Nó mở đầu khi những startup gầy vẫn có cơ hội chống chọi với các gã to đùng. Năm 2012, Facebook sắm Instagram với giá 1 tỷ USD. Những năm tiếp theo, Instagram sao chép chức năng trong khoảng đối thủ như Snapchat, TikTok để thích nghi với lề thói của khách hàng. Cũng như công ty mẹ, Instagram nảy sinh phổ biến mặt tối trong khoảng tin tức sai lệch tới ăn hiếp trực tuyến.

Josh Miller, cựu giám đốc item Facebook, đánh giá thưở lúc đầu, Instagram căn bản cho theo dõi dân chúng mà không cần phê duyệt, chia sẻ ảnh với hàng ngũ người đa số và tương đối thường xuyên. Hiện giờ, Instagram lại dồn vào một chỗ vào bài đăng tự hủy, đoạn ghi hình nhạc 15 giây, tùy chọn chia sớt riêng tư thay vì công khai.

Trước khi Facebook bá chủ

Từ Instagram tới TikTok: Mạng xã hội biến đổi thế nào trong 10 năm qua? - Ảnh 2.
 

Tại thời điểm Instagram ra mắt, Facebook là người chơi lớn nhưng chưa thống trị như ngày nay. Các hãng khác như Google, Apple đều cố khiến cho mạng phố hội riêng. Snapchat thành lập năm 2011 và Twitter lên sàn năm 2013. Nó mang đến cảm giác phổ biến mạng phố hội có thể cùng sống sót. Tuy nhiên, người dùng chỉ có 24 giờ mỗi ngày và chỉ có Facebook nắm bắt được họ muốn gì.

Google phải khai tử Google+, còn Ping của Apple chưa bao giờ được để ý. Lượng người mua Twitter định hình ở 300 triệu/04 tuần, thua xa con số 2,45 tỷ của Facebook. Snapchat, vận dụng tiên phong trong nội dung tự hủy, lại không bỏ ra cho đồng đội. Snapchat đổi mới cách thức người trẻ liên lạc nhưng không thuyết phục được hàng ngũ người cao tuổi như Facebook.

Đến cuối năm 2019, hoạt động mua bán đã được củng cố. Sau khi thôn tính Instagram, Facebook sắm thêm WhatsApp năm 2014. Instagram không thể duy trì tinh thần độc lập khi về tầm thường nhà vưới Facebook. Năm 2018, nhị đồng sáng lập Systrom và Mike Krieger rời công ty vì nghi xung chợt với CEO Mark Zuckerberg. Facebook vừa mới đây thêm cụm từ “from Facebook” tham gia vận dụng Instagram và viên chức PR Instagram trở thành phát ngôn viên “Facebook Company”.

Với Instagram, WhatsApp, Messenger và Facebook, Facebook đang sở hữu 4 nền tảng đẩy đà. Sự kẻ thống trị của mạng thị trấn hội khiến cho phổ biến chính trị gia kêu gọi phải “giải thể” tổ chức kinh doanh. Uy tín của Facebook cũng sụt giảm đáng kể sau bê bối dữ liệu Cambrige Analytica.

Sự trỗi dậy của TikTok

Từ Instagram tới TikTok: Mạng xã hội biến đổi thế nào trong 10 năm qua? - Ảnh 3.
 

Khi thập kỷ gần hoàn thành, các công ty mạng phố hội nằm trong thế phòng bị. Từng được xem là cơ chế tươi mới để giữ liên lạc với mái ấm, bằng hữu, họ lại bị chỉ trích vì PR tin giả mạo, can thiệp bầu cử, không kiểm soát an ninh dữ liệu người mua. Đó là chưa kể tới chứng nghiện mạng phố hội và đe trực tuyến. Bởi vậy, cả Facebook và Instagram phải nghĩ lại về nút “thích” và ảnh hưởng tới sức khỏe ý thức.

Đây là lúc TikTok cất cánh. Mở bán năm 2016, TikTok chuyên về nội dung mang tính lan tỏa, thú vị rộng rãi lượt xem và mến mộ. Nó mô phỏng Vine - Áp dụng video 6 giây được Twitter sắm lại nhưng sau đó đóng cửa năm 2017.

Người mua chia sẻ video họ khiến cho mọi thứ, trong khoảng nấu bếp, hát nhép đến nhảy đầm với nhạc nền nhộn nhịp. Gần giống Instagram, họ có thể theo dõi và “thả tim” cho người khác. Dù thế, theo Natalie Bazarova, Giáo sư tại Đại học Cornell, TikTok “khác hoàn toàn” so với Facebook và Instagram. TikTok không xây dựng các mối quan hệ xã hội mà chỉ sử dụng thuật toán để tìm nội dung giữ chân khách hàng. Nó hoàn toàn là nền móng tiêu khiển.

Chính sự khác lạ đó đã khiến TikTok thắng lợi vang lừng: Ứng dụng được chuyên chở gần 1,6 tỷ lần tính đến thời gian hiện tại, theo thống kê của Sensor Tower. Tất nhiên, Facebook và Instagram chẳng thể không chú ý đến kẻ thù mới. Họ cũng tung ra các phiên bản sao TikTok như Lasso (2018) hay chức năng “Reels”, cho phép chia sớt đoạn ghi hình nhạc 15 giây.

Mạng phố hội sẽ đổi mới thế nào trong thập kỷ tiếp theo?

Đối với chuyên gia phân tách Eleftheria Kouri, văn minh kĩ nghệ trong thập kỷ này đã mang tới thay đổi lớn nhất trong mạng phường hội trong khoảng camera máy tính bảng tốt hơn, thực tại tăng nhanh đến gắn kết tốc độ hơn để quần chúng vận chuyển video chỉ trong một số giây. Trong tương lai, bà tin công nghiệp 5G sẽ cải tiến mạng phố hội hơn nữa và trưng bày phổ quát nội dung tương tác hơn, game tuyệt hảo hơn.

Cựu giám đốc item Miller lại tin thập kỷ tới sẽ làm đại chúng có cảm giác như đang ở bình thường một phòng dù thực tiễn ở cách xa nhau. “Tôi hi vọng ngày nào đó khi ngồi trong căn hộ ở Brooklyn, nhìn ra bàn ăn tối, tôi có thể ăn tối cùng với mẹ tôi dù bà đang sống ở Los Angeles”.

Theo Du Lam

ICT News


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét